BÍ MẬT CHUYỂN GIÁ TRONG CÁC TẬP ĐOÀN ĐA QUỐC GIA

Tại sao nhiều Doanh nghiệp báo lỗ nhưng vẫn tiếp tục mở rộng kinh doanh? Phải chăng công cuộc chống chuyển giá đã bị “nhờn thuốc”.

Một trong những phi vụ chuyển giá kinh điển, Adidas Việt Nam được giới truyền thông nghi ngờ chuyển giá từ cuối năm 2012. Adidas Việt Nam đăng ký hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong vai trò là nhà phân phối bán buôn, nhưng thực tế lại phát sinh chi phí của nhà bán lẻ, làm dấy lên nghi ngờ đây chính là cách mà Adidas dùng để chuyển giá theo phương thức liên kết giữa công ty mẹ và các công ty con thuộc Tập đoàn Adidas nhằm né thuế thu nhập tại Việt Nam.

Những khái niệm thú vị về chuyển giá 

🔰Khái niệm về chuyển giá có nhiều cách hiểu. Ở Việt Nam, hầu hết hiểu chuyển giá là hành vi dẫn đến trốn thuế, lách thuế. Tuy nhiên, những giao dịch liên kết là giao dịch hết sức bình thường, nhất là doanh nghiệp xuyên quốc gia, tập đoàn lớn.

⁉️Hoạt động chuyển giá như thế nào là đúng quy định? Thế nào là chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận về nơi có chế độ thuế thấp hơn để lợi dụng tránh thuế. Thực trạng thanh tra, kiểm tra về giá chuyển nhượng trong giao dịch liên kết của cơ quan thuế ở Việt Nam đang thực hiện như thế nào?.

Một số tình huống kê khai lỗ điển hình ở Việt Nam thời gian qua được sự chú ý của dư luận trong lĩnh vực nước giải khát là Coca-Cola và Pepsi. Mô hình hoạt động và các giao dịch liên kết trong nội bộ của 2 tập đoàn này được thực hiện như thế nào?

Hay câu chuyện ở Metro, trong khoảng 12 năm hoạt động tại Việt Nam (2002-2013), doanh nghiệp 6 lần thay đổi giấy phép kinh doanh, nâng tổng vốn đầu tư lên hơn 301 triệu USD vào tháng 5/2013, nhưng liên tục kê khai, với mức lỗ lũy kế lên đến 1.657 tỷ USD và chỉ duy nhất năm 2010 là có lãi 173 tỷ đồng. Một mặt báo lỗ, mặt khác Metro tiếp tục mở 19 điểm bán lẻ trên toàn quốc. Từ dấu hiệu trên, thanh tra thuế đã vào cuộc và xác định có hành vi chuyển giá, qua đó yêu cầu Metro Việt Nam điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế với số tiền lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Link Đăng ký tham dự workshop “Chuyển Giá” tại đây

Làm sao để tối ưu hóa lợi ích trong một môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt? 

Chuyển giá được xem như câu trả lời cho câu hỏi trên, đơn giản vì phương cách này giúp họ giảm tổng nghĩa vụ thuế, từ đó lợi nhuận sau thuế sẽ gia tăng.

Về mặt lý thuyết, chuyển giá là việc thực hiện chính sách giá đối với hàng hóa, dịch vụ và tài sản được chuyển dịch giữa các thành viên trong tập đoàn hay nhóm liên kết không theo giá thị trường nhằm tối thiểu hóa số thuế của các tập đoàn hay của nhóm liên kết.

Có thể hiểu, chuyển giá là hành vi của chủ thể kinh doanh tác động đến giá cả nhằm thay đổi giá trị trao đổi hàng hóa, dịch vụ trong quan hệ với các bên trong tập đoàn hay nhóm liên kết.

Các Nguyên nhân dẫn đến giá giao dịch được xác định lại:

(1) Quyền tự do định đoạt trong kinh doanh;

(2) Các chủ thể trong cùng một tập đoàn hay nhóm liên kết có chung lợi ích nên sự khác biệt về giá không làm thay đổi lợi ích toàn cục và;

(3) Việc thay đổi giá tuy không làm thay đổi tổng lợi ích nhưng lại làm thay đổi tổng nghĩa vụ thuế do nghĩa vụ thuế được chuyển từ nơi bị điều tiết cao sang nơi bị điều tiết thấp hơn và ngược lại.

Giá giao kết giữa các bên trong tập đoàn hay nhóm liên kết là cơ sở để xem xét hành vi chuyển giá. Khi so sánh giá giao kết với giá thị trường, một giao dịch chỉ có nhiều khả năng bị đánh giá là chuyển giá nếu giá giao kết không tương ứng với giá thị trường.

Từ những phân tích trên, có thể thấy => chuyển giá chỉ có ý nghĩa đối với giao dịch được thực hiện giữa các chủ thể có mối quan hệ liên kết. 

Để thực hiện chuyển giá, các bên trong tập đoàn hay nhóm liên kết thiết lập chính sách về giá để định giá giao kết sao cho có thể đạt được lợi nhuận cao nhất từ những giao dịch đó.

Tuy vậy, rất khó để xác định một chủ thể thực hiện hành vi chuyển giá vì xét một cách cục bộ, có nhà nước bị thất thu thuế thì cũng sẽ có nhà nước thu được một lượng tiền thuế lớn hơn.

Trên thực tế, các giao dịch quốc tế thường được quan tâm đánh giá hơn là những giao dịch trong nước do sự khác biệt về chính sách thuế giữa các quốc gia khác nhau thể hiện rõ hơn.

Ngoài phương pháp chuyển giá dựa vào chính sách thuế như trên, các giao dịch chuyển giá có thể dựa vào các chính sách ưu đãi giữa các quốc gia. Lúc này, thu nhập sẽ dịch chuyển từ chủ thể có ưu đãi thấp hơn sang chủ thể có lợi thế hơn về vấn đề ưu đãi.

Trước đây, theo quy định của Luật quản lý thuế, chúng ta không có quy định về vấn đề chống chuyển giá. Nhưng tất cả những định kiến tiêu cực về chuyển giá, những e ngại đánh đồng trong giao dịch liên kết, những gian lận trong chuyển giá làm méo mó môi trường kinh doanh? Sẽ được chia sẻ trong buổi Workshop “Vén màn bí mật chuyển giá trong các tập đoàn đa quốc gia”. Chuyên gia chia sẻ đến từ kiểm toán Big4.

 Chuyên gia chia sẻ đến từ kiểm toán Big4.

💟THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM & PHÍ THAM DỰ:

Thời gian: 8h00 – 11h30 ngày 16/06/2019
Địa điểm: Tầng 4, số 170 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

️Phí tham dự workshop:

+ Ưu đãi ĐẶC BIỆT: 100.000đ/người nếu đã học tại Taca & chuyển khoản đặt chỗ sớm
+ 200.000đ/người nếu chuyển khoản đặt chỗ sớm
+ 300.000đ/người nếu đóng tiền mặt tại sự kiện

Link Đăng ký tham dự workshop “Chuyển Giá Trong tập đoàn đa quốc gia” tại đây

☎️Hotline: 0962 511 911; 0933 511 911; 0941 611 911

👉 Lưu ý: Chỉ có 50 vé tham gia sự kiện. Các chương trình của TACA đều hết chỗ sớm trước ngày diễn ra, và TACA đã phải từ chối rất nhiều người để đảm bảo chất lượng! Vì thế, bạn hãy sớm liên hệ với TACA ngay nhé!

TACA – KIẾN TẠO SỰ NGHIỆP!

 

Rate this post

Bài viết liên quan