Nội Dung

Trọng tâm đề thi  CPA 2015 môn pháp luật về luật kinh tế và luật doanh nghiệp tập trung vào những nội dung gì? Bạn cần nắm vững những nội dung nào trước khi bắt tay vào luyện đề và có kế hoạch ôn thật hiệu quả. Mời các bạn tham khảo mẫu đề sau đây.

Đề thi CPA 2015 Môn pháp luật về luật kinh tế và luật doanh nghiệp (đề lẻ)

HỘI ĐỒNG THI KIỂM TOÁN VIÊN

VÀ KẾ TOÁN VIÊN HÀNH NGHỀ

NĂM 2015

ĐỀ THI VIẾT

MÔN THI:PHÁP LUẬT VỀ KINH TẾ VÀ

LUẬT DOANH NGHIỆP

(Thời gian làm bài 180 phút)

Câu 1 (2 điểm) Dấu hiệu xác định doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán? Các đối trọng có quyền và nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản?

Câu 2 (2điểm): Anh (chị) hãy cho biết trong công ty cổ phần có những loại cổ phần nào? Trình bày đặc điểm cơ bản của các loại cổ phân theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2005.

Câu 3 (2 điểm) 

Công ty TNHH Đông Đô chuyên kinh doanh nhà hàng và khách sạn có trụ sở chính ở Hải phòng và được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp năm 2010, do ông Hoàng Văn A làm giám đốc.

Sau một thời gian hoạt động có hiệu quả, đầu năm 2014 công ty bắt đầu hoạt động khó khăn và thua lỗ. Tháng 2/2015 trong quá trình giải quyết tranh chấp về hợp đồng tín dụng giữa công ty Đông Đô và chỉ nhánh ngân hàng T&H có trụ sở chính tại quận M thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phát hiện công ty Đông Đô mất khả năng thanh toán nợ đến hạn.

Câu hỏi 1: Sau khi phát hiện công ty Đông Đô mất khả năng thanh toán nợ đến hạn Tòa Kinh tế Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có quyền ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty Đông Đô không? Vì sao?

Câu hỏi 2: Giả sử ngày 20/08/2015, công ty Đông Đô nhận được quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án có thầm quyền, sau đó đã xảy ra một số sự kiện pháp lý sau

  1. Ngày: 25/08/2015 tất cả chủ nợ của Công ty Đông Đô đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đề nghị Tòa án cho rút đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản và ra quyết định đình chỉ tiến hành thủ tục phá sản nhưng Tòa á án không chấp nhận và vẫn tiếp tục giải quyết.
  2. Ngày 26/09/2015, Công ty Đông Đô tiến hành thanh toán 500 triệu đồng cho DNTN A (chủ nợ không có bảo đảm) sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của quản tài viên.

Anh/Chị hãy phân tích 2 sự 7 kiện pháp lý nói trên theo quy định của Luật phá sản năm 2014.

 Câu 4 (2 điểm)Anh A vào làm việc tại công ty X từ tháng 6 năm 2013 với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trước khi giao kệt hợp đồng, hai bên có thỏa thuận A phải thử việc 3 tháng, mức lương băng 70% tiền lương của công việc đó. Trong năm 2014, A vi phạm kỷ luật lao động liên quan đến công nghệ và điều hành sản xuất của công ty. Ngày 10/4/ 2015, A thông báo với công ty là sẽ chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 5/6/2015. Mặc dù công ty không đồng ý nhưng ngày 5/6/2015, A vẫn chấm dứt hợp đồng với công ty X.

  1. Nhận xét về vấn đề thử việc giữa công ty và anh A?
  2. Hãy nêu những hình thức xử lý mà công ty X có thê áp dụng khi A vi phạm kỷ luật lao động? Công ty X có thể tạm đình chỉ công việc đôi với A không, điều kiện và cách thức thực hiện tạm đình chỉ?
  3. Việc chấm dứt hợp đồng lao động của anh A đối với công ty là đúng hay sai? Tại sao?

Câu 5 (2 điểm) Doanh nghiệp A sử dụng 24 người lao động. Anh M đã ký kết hợp đồng lao động 12 tháng với doanh nghiệp A. Sau 10 tháng làm việc, Anh M đã ăn trộm 200 bóng đèn của doanh nghiệp A và bị bảo vệ doanh nghiệp Á bắt quả tang. Phó Giám đốc doanh nghiệp A đã ra quyết định kỷ luật sa thải Anh M và thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với Anh M; Anh M đã gửi đơn kiến nghị với Giám đốc doanh nghiệp A và đòi bồi thường thiệt hại do doanh nghiệp A đã chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn 2 tháng mà không được báo trước theo Luật lao động hiện hành ;

Hỏi: Anh (chị) hãy đưa ra căn cứ pháp luật giải quyết vụ việc trên

ĐỀ THI CPA 2015 MÔN PHÁP LUẬT VỀ KINH TẾ VÀ LUẬT DOANH NGHIỆP(ĐỀ CHẴN)

HỘI ĐỒNG THI KIỂM TOÁN VIÊN

VÀ KẾ TOÁN VIÊN HÀNH NGHỀ

NĂM 2015

ĐỀ THI VIẾT

MÔN THI: PHÁP LUẬT VỀ KINH TẾ VÀ

LUẬT DOANH NGHIỆP

                                                                                (Thời gian làm bài 180 phút)

Câu 1 (2 điểm) Phân tích sự khác biệt cờ bản giữa việc giải quyết tranh chấp thương mại bằng Trọng tài và giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án.

Câu 2 (2 điểm): Phân tích các quy định pháp luật hiện hành về hỗ trợ đầu tư.

Câu 3(2 điểm): Ông A, ông B và ông C góp vốn thành lập công ty TNHH ABC. Theo đó, ông A và ông C mỗi người góp 500 triệu băng tiên mặt, ông B góp băng quyên sử dụng đất mà các bên tự nhất trí giá trị là 1,5 tỷ đồng, trong khi các bên biết răng tại thời điêm góp vôn, giá thị trường chỉ là 1,0 tỷ đồng. Sau 6 tháng tính từ thời điểm đăng ký kinh doanh, ông C mới chỉ thực hiện góp 200 triệu đồng.

1. Việc các bên nhất trí định giá quyền sử dụng đất của ông B là 1,5 tỷ đồng có hợp pháp không? Trách nhiệm của các bên là như thế nào?

2. Việc ông C không góp đủ số vốn cam kết được xử lý như thế nào?

3. Trường hợp Ông A muốn dùng số vến góp 200 triệu của mình để trả nợ cho D, D có thê sử dụng phân vốn góp đó theo những cách nào?

4. Ngày 4/2/2015, Hội đồng thành viên công ty họp và thông qua việc sửa đổi Điều lệ công ty, trong đó có nội dung liên quan đến nghĩa vụ của thành viên. Ông A bỏ phiếu không tán thành Quyết định này. Theo quy định của pháp luật, Ông A có quyển yêu cầu công ty mua lại phân vốn góp của mình không? Nêu có, giá mua lại phân vốn góp của Ông A được xác định theo nguyên tắc nào?

Câu 4. (2 điểm) Công ty A là công ty TNHH I thành viên có trụ sở đặt tại quận Hai Bà Trưng, Hà nội (không có chỉ nhánh, văn phòng đại diện; không có tài sản là bât động sản; không có khách hàng, giao dịch với nước ngoài). Tính đên tháng 10/2015, A có các khoản nợ Sau:

_Nợ Ngân hàng BIDV số tiền 600 triệu với tài sản thế chấp trị giá 1 tỷ đồng (đã quá hạn trả nợ 4 tháng).

_Nợ Ngân hàng Techcombank số tiền 500 triệu đồng với tài sản cầm có 300 triệu đồng (đã quá hạn trả nợ 6 tháng).

_Nợ doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Phát số tiền 600 triệu đồng không có bảo đảm (đã quá hạn trả nợ 2 tháng).

– Nợ lương công nhân 450 triệu (quá hạn 3 tháng). Do không thanh toán được các khoản nợ đến hạn, một số chủ nợ đã nộp đơn đến tòa án yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với A:

1. Phân tích quyền nộp đơn yêu cầu mở thụ tục phá sản đỗi với từng chủ nợ của công ty A?

2. Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng có quyền thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với công ty A hay không? Vì sao?

3. Giả sử tòa án quyết định mở thủ tục phá sản Công ty A. Hãy phân tích cơ sở pháp lý và điều kiện (nếu có) để được thực hiện các giao dịch sau của A

– Trả lương cho người lao động;

– Thanh toán khoản nợ với BIDV;

 – Thanh toán khoản nợ với Vĩnh Phát

Câu 5 (2,0 điểm): 

Công ty TNHH Thành An được thành lập ngày 21/01/2014 với 4 thành viên (Bình, Nam, Hoa, Hạnh), vốn điều lệ 1 tỷ, kinh doanh mua bán thủy sản.

Bình góp 200 triệu đồng tiền mặt, Nam góp chiếc xe ô tô là 200 triệu đồng, Hoa góp kho bãi kinh doanh, các vật tư, thiết bị phục vụ cho sản xuất trị giá 500 triệu đồng, Hạnh góp 100 triệu đồng tồn mặt. Theo Điều lệ công ty, Nam là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Bình là Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty, Hoa là Phó Giám đốc.

Sau 1 năm hoạt động, do mâu thuẫn trong hoạt động kinh doanh của công ty, Nam đã ra quyết định cách chức Bình và thay Hoa làm Giám đốc. Không đồng ý với quyết định trên, Bình vẫn giữ con dấu. Sau đó, với danh nghĩa của công ty Thành An, Bình ký hợp đồng vay trị giá 400 triệu đồng với công ty Nam Á. Theo hợp đồng, công ty Nam Á đã chuyển trước 200 triệu đồng tiền mặt cho Công ty Thành An. Bình đã chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản cá nhân.

Yêu cầu:

  1. Quyết định cách chức Bình và thay Hoa làm Giám đốc có hợp pháp không? Tại sao?
  2. Khi phát hiện ra các vẫn đề mâu thuẫn trong nội bộ của công ty Thành An, công ty Nam Á đã yêu cầu công ty Thành An hoàn trả số tiền 200 triệu đồng. Theo anh (chị), công ty Thành An có phải hoàn trả ngay lập tức số tiền trên hay không? Tại sao?
  3. Nam yêu cầu Bình phải hoàn trả số tiền 200 triệu đồng, bồi thường các thiệt hại đã gây ra cho công ty. Yêu cầu trên có được thỏa mãn không? Vì sao?

Chúc các bạn ôn thi CPA hiệu quả và đừng quên đăng ký Chương trình Học nhóm & Tổng ôn để ôn thi và theo dõi những cập nhật mới nhất về kì thi CPA 2019 nhé!

Xem thêm các bài viết tại đây!

Tải về trọn bộ tài liệu ôn thi CPA và chứng chỉ hành nghề kế toán bí kíp đi thi

“Chiến thuật” thi chứng chỉ hành nghề chắc chắn đậu

Bộ đề thi CPA các năm được tổng hợp từ năm 2011 – 2018 giúp bạn đột phá trong kỳ thi CPA và chứng chỉ hành nghề kế toán

Đề thi cpa 2015 môn phân tích hoạt động tài chính nâng cao

Đề thi cpa 2015 môn kiểm toán và dịch vụ có đảm bảo nâng cao

Đề thi cpa môn kế toán tài chính và kế toán quản trị nâng cao

Taca – Kiến tạo sự nghiệp !

 

Rate this post

Bài viết liên quan