Dòng Tiền – Dòng Máu Nóng Của Doanh Nghiệp

Hoạt động kinh doanh vốn được ví như là trái tim của một cơ thể, còn dòng tiền chính là dòng máu nóng của cơ thể đó. Để xem xét một doanh nghiệp có “khỏe” hay không?  Trước hết phải xem xét dòng máu nóng của doanh nghiệp có vận hành tốt không?Cũng giống như đang xem tình trạng sức khỏe của một con người.

Hơn 80% các doanh nghiệp SME tôi đã tư vấn đều gặp vấn đề về dòng máu chảy liên tục của doanh nghiệp: “Em thiếu tiền nhập hàng, tháng này chị trả lương trễ cho doanh nghiệp, tháng này kế toán báo chậm ảnh hưởng kế hoạch tài chính cá nhân, trả chậm nhà cung cấp, hết tiền chạy marketing…

Dòng tiền khác với lợi nhuận: Với các doanh nghiệp mới thành lập 1-3 năm đầu tiên thì đây là điều đau đầu nhất. Tới cuối tháng mặt méo vì đủ thứ chi. Tới cuối năm và tết thì sợ hãi với lương 13 và thưởng tết.

Dù biết mà khó quản lý, chính là việc lên kế hoạch thu – chi chuẩn xác. Việc này đòi hỏi có một kế toán quản trị có thể đưa ra các ước tính cho doanh nghiệp. Có người giám đốc có thể điều chỉnh và quản lý thu chi đúng – đủ để doanh nghiệp không bị hụt hơi. Tránh gặp vấn đề thu – chi quá đà, nhất là khi các ước tính kinh doanh chưa chuẩn xác mà chưa có kế hoạch back – up tài chính rõ ràng.

Giải quyết vấn đề này, cần gì?

1./ Có nhân viên/ kế toán giỏi đòi nợ:

Hầu hết nhân viên thích bán hàng mà ngại đòi nợ. Để nợ xấu, nợ dài hạn. Bán được hàng mà tệ hơn cả không bán hàng. Vì thế, KPI của sales phải gắn liền với thu tiền.

2./ Có nhân viên kế toán thanh toán khó và kỹ tính, đủ chứng từ mới duyệt, biết co kéo với nhà cung cấp.

Ngọt ngào mà sắc sảo.

Quy trình thanh toán kỹ lưỡng sẽ hạn chế việc thanh toán quá sớm cho nhà cung cấp.

Các sếp tổng học cách thương lượng và trả lời các câu hỏi đòi nợ. Đôi khi gặp những câu nói khó nghe mà cứ phải mặt dạn mày nhíu. Khi công ty lớn sẽ ưu tiên các nhà cung cấp hỗ trợ khi công ty còn nghèo.

3./ Làm kế hoạch thu – chi ngắn hạn và trung hạn:
Bắt đầu từ báo cáo thu chi hàng ngày
– Báo cáo thu chi tuần
– Dự báo thu chi tháng
– Tăng lên dự báo quý
– Rồi dự báo thu chi năm
……..
Cách đi này hơi chậm nhưng đủ để người làm kế hoạch thu – chi cảm nhận được các hoạt động của doanh nghiệp và tỷ lệ.
Nhưng, bạn đừng đi ôm các form biểu hoành tráng từ các giảng viên hay các công ty lớn. Hãy bắt đầu từ những điều đơn giản. Khi bạn bắt đầu kiểm soát, thì ngay lập tức có cách và phương tiện.

 

 

 

Bài viết liên quan