Thời điểm này năm ngoái, mình đã trải qua kỳ thi CPA vô cùng áp lực. Cũng nhờ có chiến lược ôn thi CPA hợp lý nên mình đã “vượt mũ môn” thành công. Một trong những môn đạt 9 điểm của mình là môn phân tích. Mình xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm để đạt điểm tối đa môn phân tích kỳ thi CPA. 

1. Xác định mục tiêu

Ngay lúc học ôn mình thấy môn Phân tích là dễ học nhất trong số các môn nên xác định đây là môn gỡ điểm.Nguyên nhân:

 • Môn Phân tích thường chỉ cần nhớ các chỉ tiêu, cách tính toán, ý nghĩa và cách phân tích là có thể làm được.
 • Nội dung lý thuyết và bài tập có hạn, gần như là quyển mỏng nhất, ít lý thuyết nhất trong các môn và hầu như không thay đổi qua các năm.

Mặc dù môn này dễ nhưng bạn cũng không nên chủ quan mà thậm chí cần phải đầu tư 1 khoảng thời gian vừa đủ để đảm bảo nắm chắc các nội dung thi, lấy tối đa điểm để bù cho các môn khác. Để có thể học hiệu quả cần nắm được qua cấu trúc đề gồm: 2 câu lý thuyết (4 điểm) và 3 bài tập (6 điểm).

2. Xác định trọng tâm phần lý thuyết

Với môn lý thuyết môn Phân tích khá ngắn nên các bạn cố gắng học hết, đa phần là các chỉ tiêu nên có thể kết hợp học cùng với làm bài tập.

Bên cạnh đó, để dễ nhớ các công thức, bạn có thể học theo nhóm chỉ tiêu, vẽ sơ đồ tóm tắt công thức, ý nghĩa từng chỉ tiêu (đôi khi hiểu ý nghĩa các chỉ tiêu, bạn có thể suy ngược lại công thức). Cần phân biệt các chỉ tiêu thời điểm với các chỉ tiêu thời kỳ, khi nào sử dụng trị số với khi nào sử dụng số trung bình.

Lưu ý:

 • Đề thi thường yêu cầu tính toán và phân tích ý nghĩa của chỉ tiêu nên các bạn cần phải đọc kỹ để hiểu ý nghĩa của các chỉ tiêu này.
 • Lý thuyết môn Phân tích cũng như cách phân tích các chỉ tiêu có sự khác nhau giữa các nguồn tài liệu. Vì vậy, cần lưu ý sử dụng nội dung thi cập nhật nhất của Bộ Tài chính để ôn tập.

Trong thực tế làm thì các nhóm chỉ tiêu quan trọng hay dùng nhất khi phân tích là:

 • Nhóm các chỉ tiêu phân tích khái quát tình hình tài chính (14 chỉ tiêu)
 • Nhóm các chỉ tiêu phân tích tình hình công nợ & Khả năng thanh toán. Ví dụ: hệ số khả năng thanh toán, chính sách tín dụng…
 • Nhóm các chỉ tiêu phân tích tình hình huy động vốn & sử dụng vốn. Ví dụ: cơ cấu vốn, tài sản, mối quan hệ giữa tài sản & nguồn vốn
 • Nhóm các chỉ tiêu đánh giá hiệu suất & hiệu quả sử dụng tài sản và vốn. Ví dụ: khả năng sinh lời; ảnh hưởng của sử dụng đòn bẩy…
 • Nhóm các chỉ tiêu phân tích tình hình kết quả kinh doanh. Ví dụ: Lợi nhuận gộp; hệ số chi phí…

3. Xác định trọng tâm phần bài tập

Môn Phân tích có một số lượng giới hạn dạng bài tập với các cách phân tích khác nhau. Để tiết kiệm thời gian ôn tập, bạn cần phân loại bài tập thành các dạng khác nhau, làm mỗi dạng ít nhất 1 bài, nắm vững cách phân tích từng dạng bài. Tuy nhiên, lưu ý tránh phân loại sai dẫn đến làm sót dạng bài.

Đề thi các năm trước là một nguồn tài liệu quan trọng để luyện tập. Bài tập khi đi thi thường chỉ trích dẫn 1 vài chỉ tiêu trên báo cáo tài chính và yêu cầu phân tích. Các bạn nên xem qua các đề thi một vài năm gần đây, tìm kiếm và làm tất cả các dạng bài khác nhau.

Thông thường 3 bước để làm bài tập:

 • Bước 1: Tính toán các chỉ tiêu theo yêu cầu
 • Bước 2: Phân tích các chỉ tiêu
 • Bước 3: Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm thực tế đã giúp mình đạt điểm số cao môn phân tích mà không tốt quá nhiều thời gian vào việc ôn luyện. Bạn có thể tham khảo thêm những mẹo hữu ích khác trong cuốn cẩm nang ôn thi CPA của học viện TACA để giúp nắm chắc kiến thức, tự tin bước vào kỳ thi. Chúc các bạn có một lộ trình ôn thi thật hiệu quả và đạt điểm cao!

TACA – Kiến tạo sự nghiệp!

Rate this post

Bài viết liên quan