Chuyên gia Big4 nhận định thế nào về những chiêu trò trốn thuế của doanh nghiệp FDI

Những định kiến tiêu cực về Chuyển giá.

Những e ngại đánh đồng trong giao dịch liên kết.

Những gian lận về thuế trong chuyển giá.

Dưới góc nhìn chuyên gia, những vấn đề này sẽ được mổ xẻ như thế nào?

Cách nhìn nhận đúng về những vấn đề ‘nóng’ này và tác động của chúng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong tình hình chung hiện nay?

Những chiêu trò trốn thuế của doanh nghiệp FDI – Thuế NTNN. Làm cách nào mà cơ quan thuế đã phát hiện ra những doanh nghiệp có sử dụng hình thức chuyển giá?

Lợi dụng chính sách ưu đãi thuế lớn, nhiều doanh nghiệp FDI lợi dụng lỗ hổng trong quy định về hải quan và thuế để trốn và gian lận về thuế. Có đủ các hình thức trốn thuế, mà phần lớn các doanh nghiệp sử dụng những phương thức chuyển giá sau:

1. Thường gặp là các doanh nghiệp FDI lợi dụng góp vốn vào DN trong nước bằng máy móc, thiết bị công nghệ lạc hậu hoặc đã khấu hao hết nhưng được đẩy giá lên rất cao so với giá trị thực. Hoặc nâng chi phí đầu vào sản xuất cao hơn nhiều so với thực tế, từ đó kéo giảm lợi nhuận, thậm chí lỗ và trốn được trách nhiệm nộp thuế thu nhập DN…

2. Hình thức chuyển giá cũng rất phổ biến là chuyển nợ quốc tế. Các doanh nghiệp mẹ đặt ngoài Việt Nam lợi dụng quy định chi phí lãi vay được khấu trừ khỏi thu nhập thực tế, từ đó khuyến khích các công ty con tại các nước có thuế suất cao chuyển khoản nợ sang doanh nghiệp có mức thuế suất thấp để hưởng lợi khoản khấu trừ thuế, lãi vay đối với khoản nợ.

3. Chuyển thuế trong các doanh nghiệp FDI còn được thực hiện dưới hình thức họ sẽ tài trợ hoặc thực hiện nghiên cứu ở quốc gia có mức thuế suất cao, sau đó chuyển lợi nhuận về quốc gia có mức thuế suất thu nhập thấp để né tránh thuế.

4. Ngoài ra, các doanh nghiệp FDI lợi dụng hiệp ước thuế. Hầu hết các quốc gia đều có hiệp định song phương về thuế để tránh đánh thuế hai lần.

5. Các doanh nghiệp FDI còn trốn thuế bằng cách lợi dụng quy định cho trì hoãn thuế từ khoản lợi nhuận công ty con chuyển về công ty mẹ. Các chi nhánh công ty con của doanh nghiệp FDI nếu như có lợi nhuận sẽ có hai lựa chọn, hoặc là chuyển về công ty mẹ dưới dạng chuyển cổ tức, hoặc là có thể giữ lại lợi nhuận này.

6. “Doanh nghiệp FDI còn “chơi chiêu” đảo ngược công ty, chuyển trụ sở về công ty con ở nước có thuế suất thấp hơn, còn công ty con thì chuyển ngược về công ty mẹ, như vậy sẽ làm đảo dòng thu nhập, tránh được mức thuế suất cao của công ty mẹ”

❗ Làm cách nào mà cơ quan thuế đã phát hiện ra những công ty có sử dụng hình thức chuyển giá?

Tất cả những định kiến tiêu cực về chuyển giá, những e ngại đánh đồng trong giao dịch liên kết, những gian lận về thuế trong chuyển giá, Sẽ được chia sẻ trong buổi Workshop “Chuyển giá và Thuế nhà thầu”.

Chuyên gia chia sẻ đến từ Giám đốc kiểm toán Big4. Đến với workshop bạn sẽ sở hữu.
✔️ Bản chất và thực trạng của chuyển giá, mô hình hoạt động và các giao dịch liên kết tiêu biểu

✔️ Cách thức chuyển giá của các doanh nghiệp. Hoạt động giao dịch liên kết như thế nào là đúng quy định?

✔️ Ảnh hưởng của giao dịch liên kết đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

✔️ Các giao dịch chuyển giá thường gặp? Thế nào là chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận về nơi có chế độ thuế thấp hơn để lợi dụng tránh thuế.

✔️ Cách trình bày các giao dịch liên kết trên báo cáo tài chính

✔️ Các chính sách quản lý và thực tiễn áp dụng đối với vấn đề xác định giá chuyển nhượng trong các giao dịch liên kết của cơ quan thuế ở các nước trên thế giới cũng như Việt Nam

✔️ Quy định của BEPS đối với Hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết

Thanh kiểm tra về giá chuyển nhượng trong giao dịch liên kết của cơ quan thuế ở Việt Nam.

🔰 THỜI GIAN & ĐỊA ĐIỂM:

1. Thời gian: 18h30 – 21h30 ngày 12/11/2020

2. Địa điểm:

+ Tại Hà Nội: Tầng 4, số 170 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

+ Tại Hồ Chí Minh và khu vực khác: Phát trực tuyến online qua Zoom

🔰 Phí tham gia: 100.000đ/người

(Số tiền phí tham gia này sẽ được Taca đưa vào quỹ “Hạnh Phúc Xanh” và được trích 100% để ủng hộ miền Trung mình thương. Taca cũng kêu gọi sự ủng hộ từ tâm của những mạnh thường quân cùng hướng về miền Trung yêu dấu)

Link đăng ký workshop tại đây:

✍️ Tài liệu: File mềm Slide Workshop “Chuyển giá và thuế nhà thầu” sẽ được gửi tới bạn!

Tư vấn: 0946 511 911; 0962 511 911

TACA – KIẾN TẠO SỰ VƯỢT TRỘI !

Bài viết liên quan