30 câu hỏi tình huống giải đáp về hoá đơn mà DN nào cũng gặp phải

Câu 1: Anh chị cho em hỏi thủ tục về việc thanh lý tài sản xe ô tô của công ty: có bắt buộc xuất hoá đơn đúng bằng giá trị còn lại hay xuất cao hơn được không? Nếu bên mua không yêu cầu xuất hoá đơn thì xử lý như thế nào ạ?

 

Trả lời:

Chào bạn!

Trường hợp thanh lý tài sản cố định là chiếc xe ô tô thì bắt buộc phải xuất hóa đơn khi thanh lý. Chuẩn mực kế toán số 03 quy định giá trị thanh lý như sau:

Giá trị thanh lý: Là giá trị ước tính thu được khi hết thời gian sử dụng hữu ích của tài sản, sau khi trừ (-) chi phí thanh lý ước tính.

Như vậy, khi thanh lý xe không có quy định nào là phải thanh lý đúng bằng giá trị còn lại. Có thể cao hơn hoặc thấp hơn bạn nhé

Trường hợp bên mua không yêu cầu xuất hóa đơn thì bạn vẫn phải xuất hóa đơn. Trên hóa đơn ghi rõ nguời mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế, và người mua không lấy hóa đơn

Trân trọng!

 

Câu 2: Em là kế toán mới. Nên mỗi lần viết HĐ GTGT em rất sợ sai. Công ty em 1 quý xuất gần 200 HĐ và thể nào em cũng phải viết sai tầm 3 cái dù đã rất cố gắng. Vậy cho em hỏi. Viết sai HĐ nhiều có bị phạt hay thuế để ý ko? . HĐ em viết sai là phát hiện ngay luôn nên chưa xé khỏi cuống ạ. Em cảm ơn mọi người nhiều

 

Trả lời:

Chào bạn, Taca tư vấn trường hợp của Bạn như sau:

Căn cứ theo Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn về hóa đơn không có điều nào quy định sẽ xử phạt khi viết sai nhiều hóa đơn. Miễn là khi viết sai bạn đã xử lý theo đúng quy định của thông tư 39 thì số lượng hóa đơn viết sai sẽ không bị ảnh hưởng gì cả.

Một quý bên bạn xuất khoảng 200 tờ hóa đơn, bạn viết sai 3 tờ thì tỷ lệ tương đối nhỏ nên không ảnh hưởng nhiều, do vậy Bạn cứ yên tâm xuất hóa đơn và làm công việc của mình nhé

Đặc biệt lưu ý bạn trong trường hợp bạn viết sai thì xóa bỏ phải giữ lại tất cả các liên tại cuốn hóa đơn, không được để mất bất cứ 1 liên nào.

Trân trọng,

 

Câu 3:Công ty em có một hóa đơn đầu vào mà bên bán xuất sai thời điểm thì Bên Em có được khấu trừ VAT đầu vào không? Và chi phí có được chấp nhận là chi phí hợp lý?

 

Trả lời:Chào bạn, Taca tư vấn trường hợp của Bạn như sau:

Trước tiên bạn cần phải xét tính hợp pháp của hóa đơn đầu vào của đơn vị mình: Có tẩy xóa, rách nát ..? tiếp theo đó bạn xét tiếp đến hình thức thanh toán không dùng tiền mặt của đơn vị mình. Nếu hóa đơn đầu vào của bạn có giá trị từ 20 triệu trở lên thì bạn phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng công ty bạn. Xét đủ các điều kiện có hóa đơn GTGT hợp pháp, thời điểm bên bán lập hoá đơn giao cho bên bạn không đúng thời điểm quy định nếu thực tế hàng hoá có mua vào có đủ hồ sơ chứng từ chứng minh và đáp ứng các điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì bên bạn được khấu trừ số thuế đầu vào trên hóa đơn đó.

Đối với bên Bán: sẽ bị phạt xuất sai thời điểm hóa đơn được quy định theo TT 39/BTC với mức phạt từ 4 – 8 triệu đồng

Trân trọng!

 

Câu 4: Công ty tôi có mua mặt hàng máy bơm (loại này chịu 10% thuế GTGT) nhưng bên bán lại viết hóa đơn trực tiếp giá chưa VAT là 60 tr

 1. Tình huống 1: Công ty tôi mới đặt in hóa đơn GTGT vậy viết hóa đơn đầu ra cho sản phẩm này phải là 66 tr đúng ko?
 2. Tình huống 2: Do công ty tôi đã báo giá 60 tr rồi nên chúng tôi có định hướng xử lý tình huống là công ty tôi sẽ đăng ký sử dụng hóa đơn trực tiếp nữa để xuất ngang mặt hàng này sang để tránh thiệt hại.

như vậy có được ko?

Rất mong nhận được tư vấn của Taca sớm.

Trân trọng cảm ơn

 

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Học viện Taca.

Câu hỏi này thì xin được tư vấn cho bạn như sau:

 1. Khi bạn xuất hàng bán ra sản phẩm là máy bơm (chịu thuế 10%) thì bạn căn cứ vào giá bán ra của sản phẩm để ghi hóa đơn GTGT đầu ra. Có nghĩa là khi công ty bạn bán chiếc máy này được bao nhiêu tiền thì bạn ghi hóa đơn như thế (không nhất thiết phải là 66tr mà có thể là cao hơn). Còn hóa đơn đầu vào của bạn là hóa đơn trực tiếp nên sẽ không được khấu trừ thuế trong trường hợp này.
 2. Một công ty không thể vừa sử dụng hóa đơn GTGT vừa sử dụng hóa đơn trực tiếp được, mà chỉ được lựa chọn 1 trong 2. Trong trường hợp này công ty Bạn đang sử dụng hóa đơn GTGT, nếu bạn muốn chuyển sang tính thuế GTGT theo trực tiếp thì công ty bạn phải làm thủ tục lên cơ quan thuế.

Việc tính thuế theo phương pháp trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều đến công ty hiện tại của bạn

Trân trọng,

 

Câu 5:Doanh nghiệp bên em nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, với những trường hợp có dùng hàng hoá, dịch vụ để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ thì có phải lập hoá đơn không? Nội dung ghi trên hoá đơn GTGT như thế nào?

 

Trả lời:Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 và Tiết 2.4, Điểm 2, Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư thì các trường hợp trên đều phải lập hoá đơn GTGT. Đối với hàng hoá dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu trên hoá đơn ghi tên và số lượng hàng hoá, ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu không thu tiền; dòng thuế suất, thuế GTGT không ghi, gạch chéo; đối với hàng hoá dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ thì trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.

 

Câu 6:Công ty em có một hóa đơn mua hàng phát sinh năm 2016 đã kê khai khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí thuế TNDN. Năm nay xem lại mới phát hiện ra là hóa đơn đó cộng sai phần thành tiền nhưng công ty kia đã phá sản thì sẽ xử lý như thế nào?

 

Trả lời:

Chào Bạn!

Vấn đề của Bạn Taca xin tư vấn cho Bạn như sau:

Hóa đơn GTGT cộng sai phần thành tiền thì sẽ phải làm biên bản điều chỉnh hóa đơn và xuất hóa đơn điều chỉnh sai sót. Tuy nhiên do công ty kia đã phá sản nên không còn hóa đơn xuất điều chỉnh cho bạn nữa thì mình phải kê khai bổ sung thuế GTGT để loại phần khấu trừ đó ra và làm lại tờ khai quyết toán thuế TNDN năm 2016 để điều chỉnh tăng chi phí.

Trân trọng,

 

Câu 7:Các Anh/chị cao nhân chỉ giáo giúp em với. Ngày 14/4/2015 công ty em có mua xe ô tô tải (cty em là cty dược và có cả dịch vụ vận chuyển hàng hóa). Nay sếp em bán xe và bảo em xuất hóa đơn cho khách, vậy cty em có xuất hóa đơn được không? Và sếp em cũng vừa mua một chiếc xe mới cầm hóa đơn đầu vào trị giá 1,8 tỷ chưa bao gồm thuế GTGt về cho em thì em phải xử lý hóa đơn đó như thế nào? Em cảm ơn anh chị rất nhiều!

Trả lời:

Tư vấn Bạn tình huống này như sau:

–              Trường hợp 1: Đối với xe cũ thì bạn thanh lý và xuất HĐ GTGT bình thường với thuế suất 10%. Nội dung HĐ đề thanh lý xe (Kèm theo đó là ghi giảm TSCĐ và làm biên bản thanh lý).

–              Trường hợp 2: Khi công ty bạn mua xe mới có hoá đơn GTGT thì bạn hạch toán bình thường theo nguyên tắc ghi nhận TSCĐ. Đặc biệt bạn cần lưu ý trường hợp xe ô tô 1,8 tỷ kia nếu xe đó là ô tô chỉ dành để làm phương tiện cho giám đốc thì bị khống chế 1,6 tỷ,thuế đc khấu trừ là 160tr. Phần chênh lệch được tính vào nguyên giá của TSCĐ đó, giá trị TSCĐ thì bạn tính khấu hao bắt đầu từ ngày đi vào sử dụng.

Trân trọng!

 

Câu 8:Chào Anh/chị em hỏi chút: Trường hợp bên em khi bán hàng hoá, dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần mà người mua không lấy hoá đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì người bán có phải lập hoá đơn không? Em cảm ơn

 

Trả lời: Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 thì khi bán hàng hoá, dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần mà người mua không lấy hoá đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì người bán vẫn phải lập hoá đơn và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

Riêng đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hoá đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hoá đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hoá đơn phát sịnh trong ngày.

Câu 9:Em muốn hỏi về hoá đơn bán hàng trực tiếp thì khi quyết toán thuế GTGT là không kê khai vào đúng không? Nhưng em đọc công văn 736 và 3430 thì cũng không ghi rõ là không được kê khai mà chỉ ghi là không nên kê khai, vậy nếu giả sử có kê khai và lên quyết toán nộp cơ quan thuế rồi thì thuế có bắt bẻ mình vấn đề này không?

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

 1. Thuế GTGT không có khái niệm quyết toán thuế. Thuế GTGT chỉ khai nộp hàng quý hoặc hàng tháng bạn nhé.
 2. Hóa đơn bán hàng trực tiếp thì không kê khai đối với các đơn vị tính thuế GTGT theo PP khấu trừ. Các đơn vị tính thuế GTGT theo PP trực tiếp thì có thể tính trực tiếp trên doanh thu hoặc trên GTGT

Trân trọng,

Câu 10:Cho em hỏi bên em làm dịch vụ vận tải hàng hoá, mà vận chuyển cho doanh nghiệp nằm trong khu chế xuất thì em có xuất hoá đơn 0% được không, hay vẫn xuất hoá đơn 10% ạ?

Trả lời:

Chào bạn,

Trường hợp này của bạn Học viện Taca xin tư vấn về nguyên tắc như sau:

Đối với thuế GTGT thì đối tượng đánh thuế là Hàng hóa và dịch vụ. Do vậy, nếu công ty bạn cung cấp dịch vụ vận chuyển cho doanh nghiệp trong khu chế xuất tuy nhiên việc vận chuyển đó lại diễn ra ở ngoài khu chế xuất thì vẫn chịu thuế 10%.

Trường hợp dịch vụ vận chuyển đó chỉ diễn ra ở bên trong khu chế xuất thì chịu thuế GTGT 0%.

Trường hợp vừa diễn ra ở trong khu chế xuất vừa diễn ra ở ngoài khu chế xuất thì bạn phải tách được phần doanh thu ở trong và ở ngoài khu chế xuất để chịu các mức thuế suất khác nhau.

Trân trọng,

Câu 11:Em có làm kế toán thuế cho 1 công ty. Khi công ty đó lấy hóa đơn đầu vào em đã nhắc là cẩn thận không bị vào công ty ma rồi. Cơ mà chị giám đốc vẫn bảo yên tâm. Bây giờ công ty mà bên e lấy hóa đơn ấy là công ty ma thật. Nhưng mà trót lấy 4 cái rồi. Tháng 12 năm 2017 lấy 2 cái. Tháng 2 năm 2018 lấy 2 cái. Tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng. Bây giờ có cách nào xử lý được không? Vì công ty cũng chưa quyết toán thuế.

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau: Điều đầu tiên Taca muốn nhắc nhở Bạn đó là Tuyệt đối không buôn bán hóa đơn, đó là phạm pháp!

 

Trong trường hợp công ty bạn đang sử dụng hóa đơn đầu vào của công ty bỏ trốn (tên gọi khác mà kế toán hay gọi là công ty MA) thì bạn cần phải nhanh chóng loại chi phí và loại thuế đầu vào được khấu trừ của các hóa đơn này ra.

Bước tiếp theo bạn cần phải làm lại tờ khai quyết toán thuế TNDN năm 2017 để nộp lại và khai bổ sung thuế GTGT cho các quý có hóa đơn này để loại những hóa đơn đó ra.

Một lần nữa Taca muốn nhắc nhở bạn “tuyệt đối không buôn bán hóa đơn, đó là phạm pháp!”

Trân trọng,

 

Câu 12:Công ty em có một hóa đơn mua vào trị giá 60 triệu đã bao gồm thuế GTGT. Trong trường hợp hóa đơn không được thanh toán hết, thì thuế VAT sẽ kê khai và hạch toán như thế nào ạ? Có phải thuế vẫn kê khai theo số trên hóa đơn, chỉ giảm trừ vào giá trị trước thuế không? Em nhờ anh chị tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

 

Trả lời:

Đối với hóa đơn có giá trị từ 20 triệu trở lên, để được khấu trừ toàn bộ thì bạn phải thanh toán tòa bộ số tiền trên qua tài khoản công ty. Trường hợp hóa đơn GTGT được thanh toán một phần thì vẫn được kê khai khấu trừ tương ứng với phần thanh toán bằng chuyển khoản. Phần thanh toán bằng tiền mặt sẽ không được khấu trừ và không được tính vào chi phí được trừ khi tính thu nhập tính thuế TNDN.

Trân trọng,

Câu 13:Bên em là công ty du lịch, khách A đặt tour trọn gói ngày 10-12/9 giá trị 100 triệu đồng .
Giờ khách muốn bên em xuất luôn hóa đơn VAT thanh toán lần 1, số tiền : 50 triệu đồng.
Khi nào kết thúc dịch vụ sẽ xuất hóa đơn số tiền còn lại.
Bình thường bên em khi kết thúc tour, lấy hết hóa đơn đầu vào mới xuất hóa đơn tổng tiền cho khách .Vậy trường hợp này bên em có thể xuất hóa đơn trước như khách yêu cầu không ạ?

Trả lời:

Chào bạn!

Theo thông tin bạn cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn về nguyên tắc như sau:

Bên bạn là cung cấp dịch vụ du lịch do vậy thời điểm xuất hóa đơn là thời điểm hoàn thành dịch vụ hoặc thời điểm thu tiền. Thanh toán lần 1 bạn thanh tooán chưa đủ 100% nên chưa đủ điều kiện để xuất hóa đơn.

Trong thực tế xử lý bạn có thể xuất hóa đơn để thu tiền về. Tuy nhiên vẫn là sai quy định về thời điểm xuất hóa đơn bạn nhé

Trân trọng,

 

Câu 14:Chào Anh/chị em muốn tư vấn một tình huống sau: bình thường nội dung đối với hóa đơn giấy em hay viết “Xuất hàng kèm bảng kê” nhưng đối với hóa đơn điện tử thì xử lý thế nào? Và bảng kê có phải đăng ký không?

 

Trả lời:  

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau: Hóa đơn điện tử hầu hết các đơn vị đều có chức năng xuất được theo bảng kê đính kèm và có một số nhà cung cấp HĐĐT còn ký số luôn cả trên bảng kê

Về cơ bản thì Cơ quan thuế sẽ dần loại bỏ bảng kê cho Hóa đơn điện tử, vì hóa đơn điện tử không bị giới hạn số dòng hóa đơn.

Trân trọng!

 

Câu 15:Cho minh hoi hóa đơn điện tử bên mình nhận đc có file pdf và 1 file mxl và 1 số file gì đó nhưng mình không mở đc file xml để xem hd gốc và nếu lưu mình sẽ lưu file nào

 

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

 1. Bạn cài itaxView bản mới nhất, cao nhất để đọc ứng dụng
  2. Bạn lưu file: XML + PDF
  3. Giá trị pháp lý nó nằm ở file .XML ý, chứ PDF chỉ là bản để tiện cho việc in ấn và kiểm tra. Do vậy bạn cần lưu file đuối XML

Trân trọng!

Câu 16:Cho mình hỏi, giờ hóa đơn giấy bên mình gần hết thì mình đặt in, thông báo phát hành và sử dụng tiếp hóa đơn giấy được không vậy ? Cảm ơn

Trả lời :

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Thời điểm bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 – Hiệu lực thi hành 01/11/2018 về hóa đơn điện tử:
– Trước ngày 01/11/2018:
Doanh nghiệp vẫn được đặt in và sử dụng hóa đơn giấy và sử dụng hết hóa đơn giấy nếu đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in
– Sau ngày 01/11/2018:
+ Doanh nghiệp nào còn hóa đơn giấy sử dụng chưa hết thi dùng tiếp cho đến khi hết nếu đến ngày 01/11/2020 không dùng hết bắt buộc phải hủy hóa đơn giấy để sử dụng hóa đơn điện tử
+ Nếu dùng hết hóa đơn giấy trước ngày 01/11/2020 thì sẽ chuyển sang hóa đơn điện tử mà không được in hóa đơn giấy
– Những doanh nghiệp thành lập từ ngày 01/11/2018 buộc dùng hóa đơn điện tử

 

Trân trọng!

 

Câu 17:Chào Anh/chị. Em đang vướng mắc mong Anh/chị giải đáp: Công ty Em bị mất quyển hóa đơn đang sử dụng. Em đã thông báo với cơ quan thuế để không tiếp tục sử dụng quyển hóa đơn đó nữa. Nhưng sau đó Công ty Em lại tìm thấy quyển hóa đơn đó và tiếp tục sử dụng. Xin hỏi như vậy có được không?

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 22, Chương III, Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính: Trường hợp Công ty Bạn bị mất quyển hóa đơn, đã thông báo với cơ quan thuế, sau đó Công ty Bạn lại tìm thấy quyển hóa đơn thì không được phép tiếp tục sử dụng quyển hóa đơn đó mà phải thực hiện hủy hóa đơn theo quy định. Nếu Công ty tiếp tục sử dụng quyền hóa đơn đó thì đó là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

 

Câu 18:Bạn cho mình hỏi? Công ty làm thông báo phát hành hóa đơn lần đầu và sử dụng hóa đơn điện tử, khi nộp thì có nộp kèm quyết định sử dụng hóa đơn điện tử vậy quyết định này có cần giám đốc ký đóng dấu ko? Và khi nộp đính kèm phụ lục thì trong phụ lục chi có mục mẫu hóa đơn đính kèm thì mình chọn tiêu đề thế nào? Cảm ơn bạn

 

Trả lời:  

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:Khi bạn nộp quyết định sử dụng hoá đơn thì bắt buộc phải có chữ ký của giám đốc. Bạn điền đầy đủ thông tin các file trong phụ lục c

Trân trọng!

 

Câu 19:Công ty em là công ty cho thuê văn phòng làm việc. Bên thuê ký hợp đồng thuê 3 năm từ 05/05/2016. Trong thời gian thuê từ 05/08/2016 tới 04/07/2017, bên thuê đã thanh toán tiền thuê vào ngày 15/09/2016, công ty em đã viết HD vào ngày đó, nhưng bên thuê lại ko lấy HD nữa, và kế toán cũ bên e đã báo hủy trên tờ khai quý 3. Bây giờ bên thuê lại yêu cầu xuất hóa đơn cho họ. Và giám đốc yêu cầu xuất hóa đơn như số họ thanh toán qua chuyển khoản (thanh toán thừa 300 nghìn). Vậy em cần xử lý ntn ạ? Rất mong các tiền bối tư vấn ạ?

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ 1: Thanh toán thừa 300 nghìn thì bạn có thể treo công nợ.
Thứ 2. Khoản CK 5% kia là Chiết khấu thanh toán, sửa lại hợp đồng và hạch toán CK thanh toán vào 635 đối với bên bán thôi bạn. Cty được tính CP, phản ánh đúng các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
Trân trọng

Câu 20:Công ty A có 10 địa điểm kinh doanh khác huyện trong cùng 1 tỉnh. Khi xuất hóa đơn doanh thu sẽ có 1 kế toán tại công ty A tập hợp lại và xuất hóa đơn doanh thu của 10 địa điểm trong cùng 1 tờ hóa đơn từng ngày ( phát sinh < 200.000, kèm bảng kê, khách ko lấy hóa đơn) có được không ạ. Hay phải xuất riêng mỗi địa điểm 1 tờ hóa đơn / 1 ngày ạ. Có quy định nào về việc xuất hóa đơn này ko?

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

 1. Nếu bên bạn có đăng ký hoá đơn riêng cho từng địa điểm bán hàng thì bạn xuất riêng.
  2. Nếu đơn vị bạn không đăng ký hoá đơn riêng cho từng địa điểm thì buộc phải xuất chung tại trụ sở chính.
  3. Bảng kê: mua hàng dưới 200.000 đ mà người mua không lấy hoá đơn thì cuốn ngày bạn tập hợp theo ngày và lập bảng kê. Xuất hoá đơn theo ngày.

Trân trọng!

 

Câu 21:Cho em hỏi chút bạn ơi, T12/2016 công ty em đã xuất đầu ra âm chút xíu hàng, nhưng hóa đơn đo em chưa giao cho khách hàng, giờ em muốn hủy cái hóa đơn đó để khỏi âm hàng Q4 và em viết lại sang Q1/2017 được không, nếu được thì bên em phải làm những thủ tục gì, em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

Bạn không được phép hủy hóa đơn đó! Trước tiên bạn cần tìm hiểu lý do tại sao lại âm kho mặt hàng đó, có phải do sai mã hàng hay bạn đang kê thiếu đầu vào. Nếu do sai mã hàng thù sang Q1/2017 bạn có thể xuất hóa đơn điều chỉnh sang tên mã hàng khác thì sẽ phù hợp hợp. Với lý do xuất sai mã hàng. (Kèm theo đơn đặt hàng cũ hoặc hợp đồng cũ có thể hiện mã hàng để chứng minh xuất sai mã hàng)
Trân trọng!

Câu 22:Anh cho em hỏi, quý 4/2016 em kê khai sót 1 hóa đơn đầu vào, tiền VAT là 100 triệu, số thuế GTGT khấu trừ được chuyển sang kỳ sau là 20 triệu. Sau đó em phát hiện ra và làm tờ khai bổ sung thuế GTGT quý 4/2016 vào ngày 20/03 để khớp với số thuế trên BCTC, số thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển sang kỳ sau là 120 triệu ạ. Vậy tờ khai GTGT quý 1/2017, chỉ tiêu [22] của em là 20 triệu hay 120 triệu ạ?

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

Trên chỉ tiêu [22]  bạn điền 20 triệu đồng và trên tờ khai Quý 1 điền 100tr vào chỉ tiêu [38]. Và bạn cần lưu ý doanh nghiệp được phép kê khai và nộp lại tờ khai bổ sung khi chưa có quyết định thanh kiểm tra quyết toán tại doanh nghiệp của cơ quan thuế trực thuộc quản lý đơn vị Bạn. Do vậy bạn cần kiểm tra thật kỹ những sai sót và điều chỉnh phù hợp

Trân trọng!

 

Câu 23: Anh/chị tư vấn giúp em trường hợp sau: Công ty em bị mất hoá đơn đầu vào đã kê khai quý 1/2016 giờ em phải xử lý ra sao?

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

Báo mất hoá đơn theo BC21/ AC sau đó xử lý theo hướng dẫn trong thông tư 39 + nộp phạt theo nghị định 49 về hành vi làm mất cháy hỏng hoá đơn. Đối với trường hợp mất hóa đơn mức phạt hiện tại từ 4 – 8 triệu đồng trên một hành vi.

Trân trọng!

Câu 24:Công ty em là công ty vận tải em đang vướng mắc trường hợp về hóa đơn cần Anh/chị tư vấn:

Tình huồng 1 : Khách hàng không cần hóa đơn, vậy em có nhất thiết phải xuất hóa đơn cho khách không? Hay khách hàng không lấy hóa đơn thì em không cần xuất.

Tình huống 2 : Phí cầu đường em cho thẳng vào chi phí hay phải tách thuế ạ?

E cảm ơn Anh/chị!

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

 

 1. Theo luật kế toán và pháp luật thuế hiện hành: khi doanh nghiệp phát sinh doanh thu buộc DN phải xuất hóa đơn cho khách hàng, trường hợp nếu khách hàng không lấy hóa đơn thì bạn vẫn phải xuất hóa đơn và thể hiện trên hóa đơn: “Khách hàng không lấy hóa đơn”
  2. Tem vé phí cầu đường bạn có thể bóc tách phần thuế ra và kê khai, nhưng trường hợp vé cầu đường với số lượng ít, bạn có thể chọn phương án không bóc tách số thuế trên vé phí cầu đường

Trân trọng!

Câu 25:Các anh chị cho em hỏi . Bên em có 1 hóa đơn T11/2016 viết sai mã số thuế bây giờ mới phát hiện . Không biết sử lý thế nào .( Em có lên google tra thì lại thấy có 2 Kiểu : Kiểu 1 viết lại hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu hàng hóa số tiền thuế như cũ thêm dòng sai mã số thuế ở cột hàng hóa ; Kiểu 2 là chỉ ghi mỗi mục sai mã số thuế vào cột hàng hóa dịch vụ còn những chỉ tiêu còn lại ghi “/”)

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

Trước hết bạn đọc kỹ nội dung theo khoản 3 điều 20 thông tư số 39 quy định về hóa đơn và thực hiện các bước:
– Lập BB điều chỉnh
– Xuất hoá đơn điều chỉnh, nguyên tắc điều chỉnh sai đâu bạn sửa đó, trên phần nội dụng bạn ghi điều chỉnh MST, các chỉ tiêu khác bỏ trống.

Trân trọng!

Câu 26:Anh ơi, cho em hỏi, công ty em nhập khẩu kính từ nước ngoài về, có 1 số thì bán luôn cho khách trong nước, có 1 số thì mang đi gia công (thực chất chỉ mài giũa các góc cạnh), sau đó mang về bán cho khách trong nước, nhưng bên gia công không xuất hóa đơn cho bên em, mà chỉ có hợp đồng gia công, như vậy, chi phí gia công bên em không được tính là chi phí hợp lý để cấu thành lên giá thành sản phẩm đúng không ạ? và em coi toàn bộ kính nhập về là hàng hóa vào tk 156 được không, hay phải tách số kính đem đi gia công cho vào tk 152 rồi tính giá thành? với lại hàng hóa bên em dễ vỡ, sau khi gia công cũng bị giảm bớt, như vậy em phải xây dựng định mức hao hụt như thế nào, tầm bao nhiêu % là hợp lý ạ? em cảm ơn!

Trả lời:

Chào Bạn trường hợp này xin tư vấn bạn như sau:

 1. Các chi phí gia công không có hóa đơn thì bạn sẽ không được tính vào chi phí được trừ
  2. Khi nhập khẩu Bạn hạch toán vào 156
  3. Đối với hàng xuất đi gia công Bạn hạch toán Nợ 154/Có 156. Và đồng thời xây dựng định mức hao hụt khi gia công (Cái này trên hợp đồng với bên gia công phải thể hiện)
  4. Tất cả các chi phí phát sinh khi mang gia công hạch toán Nợ 154/Có 331,111
  5. Sau khi hooàn thành gia công nhập kho em hạch tooán Nợ 156/Có 154 (Tạo mã hàng hoặc mã kho hàng sau gia công để theo dõi tách biệt tên hàng cũ)
  Trân trọng


Câu 27:Anh/chị tư vấn giúp em trường hợp sau: Công ty em trước đây hàng hóa để đơn vị là chai (dung tích khác nhau) bây giờ giám đốc em muốn để tất cả đơn vị về Lít, khi xuất hóa đơn chuyển hết về Lít thì có được không ạ?

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau: Đơn vị bạn được phép để tất cả đơn vị về chung là “Lít” nhưng khi hạch toán chuyển đơn vị bạn cần phải đính kèm bảng quy đổi đôi vị đính kèm.

Câu 28:Cả nhà cho em hỏi công ty em thành lập tháng 8/2018 này. Bên em đang dùng hoá đơn giấy. Đến 1/11 bên em có bắt buộc phải chuyển sang hóa đơn điện tử không ak. Hay vẫn đc in viết hóa đơn giấy ak. Em cảm ơn cả nhà?

Trả lời: 

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Thời điểm bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 – Hiệu lực thi hành 01/11/2018 về hóa đơn điện tử:
– Trước ngày 01/11/2018:
Doanh nghiệp vẫn được đặt in và sử dụng hóa đơn giấy và sử dụng hết hóa đơn giấy nếu đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in
– Sau ngày 01/11/2018:
+ Doanh nghiệp nào còn hóa đơn giấy sử dụng chưa hết thi dùng tiếp cho đến khi hết nếu đến ngày 01/11/2020 không dùng hết bắt buộc phải hủy hóa đơn giấy để sử dụng hóa đơn điện tử
+ Nếu dùng hết hóa đơn giấy trước ngày 01/11/2020 thì sẽ chuyển sang hóa đơn điện tử mà không được in hóa đơn giấy
– Những doanh nghiệp thành lập từ ngày 01/11/2018 buộc dùng hóa đơn điện tử

 

Căn cứ theo quy định trên thì bên bạn chưa bắt buộc phải chuyển sang dùng hóa đơn điện tử tại thời điểm này.

Trân trọng!

 

Câu 29:Em chào anh chị. Em đang có một vấn đề muốn hỏi anh chị. Em làm báo cáo sử dụng hoá đơn quý 2/2018. Làm nhầm tới số 58. Nhưng thực chất hết tháng 6 em viết đến số 55 thôi ạ. Còn số 56;57;58 em viết tháng 7/quý 3. Giờ em phải làm báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn thế nào ạ? Mức phạt ra sao?. Hy vọng được anh chị chỉ bảo.

 

Trả lời:
Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

Từ ngày 01/08/2016 (kể thì khi nghị định 49/2016/NĐ-CP có hiệu lực) Doanh nghiệp làm sai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thì:

 • Lập lại báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đúng điều chỉnh tờ khai sai
 • Nộp lại tờ khai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trên trang của tổng cục thuế

Do vậy trường hợp của Bạn sẽ không bị phạt tiền nếu bạn làm lại báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đúng thay thế trước khi cơ quan Thuế có quyết định thanh kiểm tra tại doanh nghiệp.

Trân trọng

 

Câu 30:Anh chị cho em hỏi thủ tục về việc thanh lý tài sản xe ô tô của công ty ạ: Bắt buộc xuất hoá đơn đúng bằng giá trị còn lại hay xuất cao hơn được không? Nếu bên mua không yêu cầu xuất hoá đơn thì xử lý như thế nào ạ?

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin bạn hỏi và cung cấp, Học viện Taca xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp thanh lý tài sản cố định là chiếc xe ô tô thì bắt buộc phải xuất hóa đơn khi thanh lý. Chuẩn mực kế toán số 03 quy định giá trị thanh lý như sau:

Giá trị thanh lý: Là giá trị ước tính thu được khi hết thời gian sử dụng hữu ích của tài sản, sau khi trừ (-) chi phí thanh lý ước tính.

Như vậy, khi thanh lý xe không có quy định nào là phải thanh lý đúng bằng giá trị còn lại. Có thể cao hơn hoặc thấp hơn bạn nhé

Trường hợp bên mua không yêu cầu xuất hóa đơn thì bạn vẫn phải xuất hóa đơn. Trên hóa đơn ghi rõ nguời mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế, và người mua không lấy hóa đơn

Trân trọng,

Cảm ơn bạn đã đọc 30 câu hỏi tình huống giải đáp về hoá đơn mà DN nào cũng gặp phải.

Taca – Nơi phát triển sự nghiệp kế toán của bạn!

Rate this post

Bài viết liên quan