Các bước chuẩn bị cho kỳ thi Đại Lý Thuế

Mọi người thường chia sẻ với nhau kinh nghiệm làm bài thi, kinh nghiệm ôn tập, nhưng lại bỏ qua các bước chuẩn bị cho kỳ thi Đại Lý Thuế vì nghĩ rằng nó không quan trọng. Nhưng thực tế là nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ những bước nhỏ nhất, thì nó sẽ mang lại cho bạn một kết quả cao mà ngay cả bạn cũng chẳng ngờ tới.

Vậy đâu là các bước chuẩn bị cho kỳ thi Đại Lý Thuế?

Dưới đây là 4 bước bạn sẽ phải chuẩn bị trước khi bước vào kỳ thi Đại Lý Thuế

Bước 1: Xác định mục tiêu

Mục tiêu của các bạn khi tham gia kỳ thi này là Đỗ, phải chắc chắn Đỗ, đây chính là một trong những điểm cốt lõi để bạn có kết quả cao trong kỳ thi này. Có lẽ ai trong số thí sinh dự thi cũng đều biết rằng tiêu chí để đỗ của tổng cục thuế là từ 5 điểm trở lên

Do đó, để đạt được mục tiêu này. Các bạn cần phải xác định mục tiêu rõ ràng, ôn luyện thực sự nghiêm túc, hãy coi kỳ thi này rất quan trọng đối với bạn, đừng thấy bạn bè mình dự thi và mình cũng thi theo phong trào.

Bước 2: Tìm hiểu cấu trúc đề thi

Sẽ rất khó khăn cho các bạn nếu như không biết cấu trúc của đề thi, các bạn sẽ thấy lúng túng và có thể không biết làm gì khi vào phòng thi. Bạn có lên mạng tìm kiếm những dạng đề thi của năm trước nhưng theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên chọn cho mình một địa chỉ học ôn uy tín, tận tâm vì bạn sẽ được thầy cô chỉ dạy cho những lỗi sai của mình và bạn còn được những người bạn cùng chí hướng trong kỳ thi này.

Hiện nay cấu trúc đề thi như sau:

  1. Phần lý thuyết

Thường sẽ là 30 hoặc 40 câu hỏi trắc nghiệm với tổng điểm từ 1,5 tới 2 điểm.

Phần này, kiến thức tương đối rộng. Trải từ Hóa đơn chứng từ, thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN, thuế TTĐB, thuế tài nguyên, luật quản lý thuế, thuế nhà thầu…do đó, để học hết và hoàn thành tối đa điểm số là hoàn toàn khó cho các bạn

Nên kinh nghiệm là tập trung ôn vào 4 mục đầu để hoàn thành tối đa khoảng 80%tương đương 1,2 – 1,6 đ là thành công

  1. Phần bài tập: Bạn cần lưu ý đưa ra giả định trước khi làm bài nhé

* Bài tập thuế GTGT(Từ 3 – 4 đ)

Bài này, cấu trúc đề thi sẽ bao gồm:

– Nghiệp vụ mua vào, bán ra trong đó chắc chắn sẽ có đối tượng không chịu thuế và đối tượng chịu thuế để các bạn phải tách riêng VAT đầu vào, phân bổ VAT dùng chung.

– Nghiệp vụ sai sót từ các kỳ trước kỳ này mới phát hiện ra để làm tờ khai bổ sung điều chỉnh

– Lập tờ khai thuế GTGT và tờ khai bổ sung điều chỉnh

Đối với bài này, các bạn đặt mục tiêu khoảng 80% tương đương 2,5 – 3,2 đ là hoàn thành

* Bài tập thuế TNDN

Bài này thường sẽ có 2 dạng

– Dạng 1: Điều chỉnh lợi nhuận trước thuế của kế toán về thu nhập tính thuế

Để làm được bài này, các bạn cần nắm rất chắc sự chênh lệch về việc ghi nhận doanh thu giữa kế toán và thuế. Các bạn luôn phải đặt ra câu hỏi: Thuế ghi nhận thuế nào (DT, CP).

– Dạng 2: Tính số thuế TNDN phải nộp theo dạng bài xuôi

Để làm tốt dạng bài này, các bạn cần nắm chắc thời điểm xác định doanh thu (5 hoạt động) và điều kiện, nguyên tắc ghi nhận chi phí được trừ (điều 6, TT78/2014)

Ngoài ra, các bạn lưu ý, cần phải tách được doanh thu và chi phí cho từng hoạt động. Vì đề bài sẽ có doanh nghiệp kinh doanh trong nhiểu lĩnh vực với các mức thuế suất thuế TNDN khác nhau

Đối với bài này, các bạn đạt mục tiêu đạt khoảng 60%, tương đương 1,2-1,8đ là hoàn thành

* Bài tập thuế TNCN ( thường từ 1-1,5đ)

Đây là 1 bài tập tương đối dễ dàng, vì dạng bài tập rất cơ bản, bao gồm:

– Tính thuế TNCN từ tiền lương, tiền công: Có thể cho dạng trả lương Net hoặc Gross ;

– Tính thuế TNCN từ 2-3 trong 9 khoản thu nhập còn lại. Phần này chỉ dừng lại ở nhớ công thức và nhớ các khoản thu nhập miễn thuế

Đối với bài này, các bạn đặt mục tiêu đạt 100%

* Bài tập thuế TTĐB (thay thế cho bài thuế TNCN hoặc là 1 bài tập bổ sung)

Tính chất bài tập này dừng ở mức rất cơ bản. Các bạn tập trung vào các đối tượng chịu thuế tương ứng với mức thuế suất là bao nhiêu; đối tượng không chịu thuế.

Bước 3: Thu thập kiến thức và luyện đề

Từ cấu trúc đề nêu trên, các bạn tập trung ôn phần kiến thức theo dạng đề thi. Sau đó luyện đề. Hãy đọc Luật trước, Luật là tinh thần cho toàn bộ quy định chi tiết, tìm hiểu các văn bản dưới Luật sau khi nắm được tinh thần của Luật.

Quan trọng nhất của phần này là các bạn tìm được bộ đề hoàn chỉnh theo form đề thi để làm và học cách thức trình bày 1 cách khoa học.

– Cách học hiệu quả là nắm từ khóa của các quy định trong luật và tổng hợp theo sơ đồ tư duy

Ngoài ra, việc học nhóm sẽ giúp các bạn rất tốt, giúp các bạn bổ sung cho nhau những vấn đề còn khiếm khuyết và nâng cao tinh thần học tập rất tốt.

– Cách làm bài cần tập trung vào phương pháp kẻ bảng (lưu ý bám vào tờ khai thuế để kẻ bảng cho phù hợp)

– Còn 1 tuần trước khi bạn cần tổng hợp lại 1 lần các bảng biểu, câu hỏi cơ bản. Làm đề mẫu và đề ôn tập sưu tầm được

* Kinh nghiệm của mình thì tuần cuối bạn nên tham gia kỳ thi thử để biết được những thiếu sót của bạn

Bước 4: Chuẩn bị tâm lý và dụng cụ trước khi vào phòng thi

– Nghỉ ăn chơi để thoải mái đầu óc. Tuyệt đối trước hôm thi bạn không được tập trung vào làm bài tập vì lúc này càng làm bài tập, bạn sẽ càng bị stress, hãy giữ cho mình bộ óc thật sảng khoái và thông minh.

– Chuẩn bị sẵn cho mình các giấy tờ: Chứng minh thư nhân dân, thẻ dự thi, máy tính, thước kẻ, bút bi và đặc biệt một vật dụng mà bạn không được phép quên đó là đồng hồ. Nhớ nhé bạn, đừng quên mang theo nó vì trong phòng thi bạn mới thấy nó ý nghĩa đến chứng nào, hãy luôn để mắt vào đồng hồ để phân bổ thời gian làm bài hiệu quả.

 

Bài viết liên quan