5 BƯỚC ĐỌC HIỂU THÔNG TƯ THUẾ HIỆU QUẢ

Hiện nay, cách đọc thông tư thuế của hầu hết các bạn không thực sự hiệu quả, được thể hiện bằng các biểu hiện như sau: đọc trước quên sau, đọc mang tính chất học thuộc nhiều hơn là học theo bản chất vấn đề hay đọc không có sự so sánh giữa các nội dung  dẫn tới bị loạn kiến thức từ phần này sang phần kia….. Nhìn thấy được vấn đề đó, TACA xin chia sẻ cho các bạn một trong số những cách đọc thông tư hiệu quả, cụ thể về thuế GTGT mà TACA nhận thấy khá như sau:

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH RÕ ĐỐI TƯỢNG ĐIỀU CHỈNH CỦA LUẬT THUẾ LÀ GÌ?

Mối sắc thuế sẽ điều chỉnh tới một hoặc một số đối tượng nhất định. Do đó, khi đọc 1 thông tư thuế, điều đầu tiên các bạn cần phải đọc, phân tích và hiểu được thông tư đó quy định, điều chỉnh hành vi cho đối tượng nào. Ví dụ như đối tượng của thuế GTGT là HÀNG HÓA, DỊCH VỤ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam nhưng loại trừ đi các đối tượng không chịu thuế. Đọc tới đây, ta có thể nhận thấy rằng, tất cả những hàng hóa dịch vụ  tiêu dùng ở NGOÀI Việt Nam sẽ không thuộc đối tượng điều chỉnh của luật thuế GTGT. Đây là 1 KEY rất quan trọng giúp bạn xử lý các tình huống thuế và hiểu được các quy định ở phần sau. Ví dụ như Vì sao thuế 0% lại không phải là 1 loại thuế suất thuế GTGT, hay vì sao khi phần mềm nhập khẩu về lại không chịu thuế GTGT…

BƯỚC 2: XEM CÁC THÔNG TIN BAN ĐẦU CỦA THÔNG TƯ.

Tên thông tư, số thông tư, ngày áp dụng thông tư, thay thế hay bổ sung cho thông tư nào ngày bao nhiêu, mục đích để sau này có căn cứ mà lôi ra là cái vấn đề đó được quy định ở đâu, giống như việc mỗi người cần có một cái tên, một ngày sinh và một cái số báo danh.

Ví dụ như, về thuế GTGT hiện nay đang áp dụng TT 219/2013 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014 và một loạt các thông tư sửa đổi bổ sung như

– Thông tư 119/2014/TT-BTC áp dụng kể từ ngày 01/09/2014.
– Thông tư 151/2014/TT-BTC áp dụng kể từ ngày 15/11/2014.
– Thông tư 26/2015/TT-BTC áp dụng kể từ ngày 01/01/2015.
– Thông tư 156/2013/TT-BTC áp dụng kể từ ngày 20/12/2013.

Việc nắm được 1 thông tư gốc và các thông tư vệ tinh sửa đổi bổ sung thông tư gốc là rất quan trọng, giúp các bạn nhớ được các khoản sửa đổi bổ sung gồm những gì, khi nào thì khoản sửa đổi bổ sung ấy có hiệu lực để áp dụng cho phù hợp.

Ví dụ như mặt hàng Phân bón, thức ăn chăn nuôi. Tại TT219/2013 thì đây là mặt hàng chịu thuế suất thuế GTGT là 5%, nhưng TT26/2015 có hiệu lực từ 01/01/2015 đã sửa đổi mặt hàng này thành đối tượng không chịu thuế GTGT.

BƯỚC 3: XEM PHẠM VI ĐIỀU CHỈNH – Cách đọc thông tư hiệu quả

Mục đích là để bao quát các nội dung được đề cập trong thông tư, xem thông tư đó phạm vi điều chỉnh đến đâu, cho những nội dung gì, để từ đó có cách tìm hiểu thông tư hiệu quả nhất, rồi mới đi vào chi tiết.

Cách đọc, nhớ từ tổng quan tới chi tiết sẽ giúp các bạn có cái nhìn hệ thống về một vấn đề. Giúp các bạn không bị sót hoặc nhầm lẫn giữa các sắc thuế với nhau.

Đối với thuế GTGT, phạm vi điều chỉnh gồm 6 mục như sau:

 1. Đối tượng chịu thuế,
 2. Đối tượng không chịu thuế,
 3. Người nộp thuế,
 4. Căn cứ và phương pháp tính thuế
 5. Khấu trừ, hoàn thuế
 6. Nơi nộp thuế GTGT

BƯỚC 4: XÁC ĐỊNH CÁCH TÌM HIỂU THÔNG TƯ DỰA VÀO BẢN CHẤT CỦA TỪNG LOẠI THUẾ

Cách tiếp cận 1 vấn đề từ bản chất giúp các bạn nhớ lâu về nó và khi xử lý các tình huống thực tế, các bạn cũng có cách giải quyết phù hợp.

Căn cứ theo bản chất của thuế mà người đọc xác định nên đọc nội dung nào trước, nội dung nào sau. Bản chất của thuế GTGT là điều tiết chung nên hầu như đánh vào tất cả mặt hàng. Vì vậy đối tượng không chịu thuế chắc chắn sẽ ít hơn rất nhiều so với đối tượng chịu thuế. Mà cái gì ít thì học trước.

Theo cách sắp xếp của TACA thì đầu tiên sẽ đi vào đối tượng không chịu thuế trước (26 nhóm). Tương tự với đối tượng không kê khai và nộp thuế (7 nhóm).  Sau đó cứ những gì không thuộc hai đối tượng trên (không phải không chịu thuế, không phải không kê khai nộp thuế) thì là đối tượng chịu thuế.

Đối với đối tượng chịu thuế lại được phân ra các mức chịu thuế (0%,5%,10%), tuy nhiên 0% không được coi là 1 loại thuế suất, không nằm trong cơ cấu biểu thuế suất thuế GTGT (do phân tích ở trên) . Kinh nghiệm học cũng tương tự như trên, do đối tượng 0%, 5% ít hơn nhiều so với đối tượng 10% nên cũng đi vào đối tượng 0%, 5% trước, sau đó loại ra những đối tượng này thì tất cả còn lại là 10%.

BƯỚC 5: ĐI SÂU VÀO TỪNG NỘI DUNG CỤ THỂ

Ví dụ đối với thuế GTGT, khi đã xác định được đối tượng, mức thuế suất rồi thì còn các công việc đằng sau nó bao gồm:

 1. Căn cứ tính thuế là những căn cứ nào, theo giá nào (giá tính thuế),
 2. Thời điểm tính thuế là khi nào;
 3. Phương pháp tính thuế là trực tiếp hay gián tiếp,
 4. Khấu trừ hoàn thuế ra làm sao
 5. Nộp thuế ở đâu dưới hình thức nào.
 6. Đối chiếu chéo nội dung tương quan với các quy định thuế khác

Để đi sâu vào các vấn đề mà không bị quên, không bị nhầm lẫn giữa các nội dung của các sắc thuế với nhau. Các bạn có thể dùng bản đồ tư duy mindmap, đây là một cách học rất hiệu quả mà đã có nhiều bạn chia sẻ trên các trang chuyên môn.

Thuế GTGT 0%

Thuế GTGT 5%

Thuế GTGT 5%

Thuế GTGT không kê khai không nộp thuế

Thuế GTGT không kê khai không nộp thuế

Thuế GTGT không chịu thuế

Thuế GTGT không chịu thuế

Sản phẩm của bạn Vân học viên K04 khóa Ôn thi đại lý thuế Học viện TACA

Tìm ra được cách đọc thông tư hiệu quả, cách học khoa học hợp lý thì thông tư thuế sẽ không còn rối rắm nữa.

Bạn có thể tham khảo khóa Ôn Thi Đại Lý Thuế 2019 do Taca tổ chức.

Bạn có thể tham khảo một số bài liên quan tại đây:

Sắp xếp lưu trữ hồ sơ chứng từ & In sổ sách cuối năm hiệu quả – khoa học
Kiểm tra thuế như thế nào cho đúng ?
Những sai sót cần tránh khi quyết toán thuế

TACA – KIẾN TẠO SỰ NGHIỆP!

5 Bước Đọc Hiểu Thông Tư Thuế Hiệu Quả
5 (100%) 1 vote[s]

Bài viết liên quan