BÁN DOANH NGHIỆP KHÔNG PHẢI MẤT MÀ ĐƯỢC RẤT NHIỀU

Nhân vụ SAB bán được 5 tỷ usd cho nước ngoài, nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc tự ái bảo cái gì cũng bán thế còn gì là doanh nghiệp Việt Nam. Vâng, xin thưa giá cả chỉ là khái niệm mà ngay cái giá trị cũng còn không biết nó ra sao. Sao phải lấy cái tên công ty phải là doanh nghiệp Việt Nam sở hữu mới là của chính quốc gia đó. Một giá trị trường tồn không phải là cái màu da, màu cờ mà là sự đổi mới, khát khao thay đổi cuộc chơi lớn. Vậy SAB bán được cái giá cao là cái hời cho Việt Nam. Mà sâu xa hơn là một khi Việt Nam có cái giá trị được lên hàng tỷ đô thì khác gì bán đang được có giá trong mắt quốc tế. Ấy vậy, nhìn lại lịch sử các nước nơi nào các tay chơi lớn, tỷ phú usd toàn cầu về hội tụ thì nước đó sẽ cất cánh lên một cách tự nhiên và mang tính thị trường hơn.

Nhìn lại cái SAB có gì là công nghệ đặc sắc không? Có chăng chỉ là sự cần mẫn của người lao động và cơ hội của doanh nghiệp trong một nền thị trường độc quyền đã tạo bệ đỡ rất lớn cho lĩnh vực này. Với tầm nhìn thâu tóm thành một CHUỖI GIÁ TRỊ LIÊN HOÀN hàng hóa với dân số lớn thuộc khu vực Asean. Người Thái gốc TQ này đang nhìn về một tầm chi phối toàn bộ tổng lực từ hệ thống bán lẻ hàng Thái, chiếm cứ toàn bộ mảng đế chế tiêu dùng VNM nơi mà 100 tr người dân vẫn thích tư duy bú bình, nơi mà người dân có thể dành thời gian nhàn rỗi cho việc nhậu thâu đêm suốt sáng. Họ mua không chỉ thể hiện tầm nhìn của họ mà còn thể hiện họ đang muốn vực dậy doanh nghiệp này vào một sân chơi lớn hơn. Đơn giản họ cũng chỉ là người đầu tư chiến lược và phải có tầm nhìn đưa SAB, VNM ra toàn cầu.

Điểm lại quá khứ khi nào ở tay chơi xứ Vịt có mỗi T =0 còn loay hoay mười mấy năm nay khi thời đại này việc đó chỉ là một cái quyết định ngay tức khắc chỉ 1s. Nhìn lại Hồng Kong, Thụy Sĩ, hay Hàn Quốc, Sing … khi có sự đổ bộ thì trong tương lại chúng ta không chỉ nhìn về những doanh nghiệp có giá trị tỷ đô mà còn hàng vài chục tỷ usd. Thế sao lại luống tiếc nhỉ? Mà đâu phải chỉ có thế đâu, cuộc chơi còn mang tính màu sắc ấn định thì sòng bạc nếu nhà cái phá bỏ thì cũng coi như là rủi ro với họ thôi. Dù sao, ở góc nhìn này cá nhân tôi thấy việc bán được toàn bộ giá cao vừa rồi hàng loạt tổng công ty là một thành công của thời cơ lớn đợt này. Thị trường đã ở lừng chừng đồi của đỉnh điểm. Biết đâu một ngày đẹp trời ta mới thấy à đợt thoái vốn chỉ tích tắc đó mà sở hữu cả 5 tỷ usd (chỉ tính riêng cái SAB) so với 45 tỷ usd ngoại tệ tích lũy từ cái thời đổi mới năm 91 đến này. Chỉ so sánh vậy thôi mới thấy là điều này là may mắn lớn cho dân tộc rồi.

Vậy có nên bán doanh nghiệp hay không? Hãy mạnh dạn bán để không chỉ được LỜI Ở TIỀN KHÔNG mà bán ở đây SẼ THU ĐƯỢC KHÔNG CHỈ CÁCH TƯ DUY MỚI, CÁCH QUẢN TRỊ MỚI, CÁCH VẬN HÀNH MỘT MÔ THỨC MỚI MÀ CHÍNH VĂN HÓA TOÀN CẦU SẼ MANG LẠI LÀN GIÓ MỚI CHO CÁC CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA ĐỢT IPO này. Cũng như câu ở đời phải biết mình là ai. Vâng Việt Nam các nhà quản trị chưa đủ tầm thì hay để cho các tầm đẳng cấp cao hơn họ vào phát triển. Cớ sao phải lăn tăn.

Tác giảt: Phương Duy,

Rate this post

Bài viết liên quan