Kế Toán Trưởng Thực Thụ Họ Làm Gì?

Quay lại với cuộc phỏng vấn 1000 bạn làm kế toán trưởng. Chúng tôi mới nhận thấy mức độ trầm trọng của các vấn đề mà họ – Kế toán trưởng đang phải đối mặt.

Những áp lực Kế Toán Trưởng phải đối mặt:

1. Các Kế toán trưởng nhiều khi chỉ có cái danh là kế toán trưởng, còn công việc thực tế của họ lại bị cuốn đi trong biển các công việc chi tiết và phức tạp, trong khi vẫn phải liên tục va đập với những thay đổi của luật thuế.

2. Sau khi hoàn thành một mớ hỗn độn các công việc chi tiết đó thì hầu hết Kế Toán Trưởng không còn thời gian và sức lực để tập trung cải thiện hệ thống kế toán phục vụ nhu cầu quản trị nữa.

3. Công việc hàng ngày của nhiều kế toán trưởng thực tế chỉ tập trung vào việc ghi nhận các nghiệp vụ hàng ngày, quản lý công nợ, giải quyết các khoản thanh toán và chuẩn bị tờ khai báo thuế.

4. Mặc dù Kế Toán Trưởng, đứng đầu một phòng ban quan trọng Công ty nhưng rất nhiều Kế Toán Trưởng không được tham gia vào nhóm điều hành công ty, nhất là trong các công ty vừa và nhỏ. Nhân sự các bộ phận khác cũng không tìm “Kế Toán Trưởng để xin tư vấn”.

5. Không hiếm Kế Toán Trưởng bị xem như “người giúp việc”, luôn bị hỏi những câu hỏi vặt vãnh về hạch toán, về chứng từ, sự chênh lệch sổ sách so với tờ khai, bộ hồ sơ thiết chữ ký, hay sai sót nội dung trên hóa đơn,….

Kế toán trưởng là một chuyên gia tư vấn hay là một chức danh trực chờ thay thế?

Giờ đây, trong bối cảnh mới các ông chủ lại chờ đợi ở Kế Toán Trưởng như một “Chuyên gia tư vấn và phân tích số liệu”, một “Kiến trúc sư xây dựng quy trình”, một chiến lược gia về “Kiểm soát chi phí”, hay là một “Bậc thầy về đo lường hoạt động”.

Các ông chủ mong muốn kế toán trưởng phải đưa ra những câu trả lời nhanh chóng để đưa ra các biện pháp
về kiểm soát chi phí, luân chuyển vốn, tối ưu chi phí thuế, hoặc các vấn đề xoay quanh công việc kinh doanh của mình.

Đó là yếu tố tất yếu trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Nhưng tiếc thay, rất ít kế toán trưởng làm được điều đó, kể cả kế toán trưởng giỏi, rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Bởi vì đa phần kế toán trưởng đã quá quen với cách làm cũ, tư duy cũ. Các môi trường kế toán xung quanh họ như: Đồng nghiệp hay các diễn đàn kế toán tràn lan trên các cộng đồng mạng đã lan truyền lại cho họ những điều quá tủn mủn về kế toán, ăn mòn vào nếp gấp vỏ não.

Câu hỏi để trở thành kế toán trưởng được nhiều DN săn đón 

Vậy làm thế nào để trở thành “Kế toán trưởng giỏi thực thụ”?

Có tư duy bao quát, hỗ trợ việc ra quyết định kinh doanh và được nhiều DN săn đón.

Đây là những câu hỏi mà bạn sẽ trả lời được sau khi tham gia lớp Kế toán trưởng thực thụ tại TACA

  1. Bạn đã hiểu rõ doanh nghiệp của mình chưa? Đã hiểu chủ của mình và mục tiêu, sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp theo đuổi?
  2. Làm thế nào để tổ chức phòng kế toán hoạt động hiệu quả?
  3. Làm thế nào để tất cả nhân sự phòng ban trong công ty làm việc theo đúng quy trình đạt kết quả cao?
  4. Làm thế nào để kiểm soát được chi phí?
  5. Làm thế nào để xây dựng được hệ thống báo cáo quản trị để phục vụ cho các quyết định kinh doanh cho doanh nghiệp mình?
  6. Làm thế nào để lập được kế hoạch ngân sách và kiểm soát tài chính?
  7. Làm thế nào để phân tích đúng các chỉ số tài chính mà doanh nghiệp cần? Để đưa ra các phương án về tài chính cho doanh nghiệp?
  8. Làm thế nào để tối ưu chi phí thuế mà vẫn đúng luật – Không thì kiếm củi 3 năm đốt một giờ?
  9. Các yếu tố khác để có thể trở thành một kê toán trưởng thực thụ?

Bài viết liên quan