Kỹ năng nào cần có để trở thành kế toán trưởng thực thụ?

Trong số tất cả các hồ sơ mà chúng tôi đã xem qua, 32,3% Kế toán trưởng liệt kê khả năng lên báo cáo tài chính trên sơ yếu lý lịch của họ, nhưng các kỹ năng mềm như kỹ năng lập báo cáo quản trị, kỹ năng phân tích dữ liệu và kỹ năng giao tiếp lại ít thậm chí là không được đề cập mặc dù cũng rất quan trọng.

Đầu tiên bạn sẽ bắt đầu với vị trí kế toán viên, kế toán trưởng, sau đó lên tới quản lý tài chính cao cấp của doanh nghiệp. Và khi bạn đã có đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng và năng lực để đứng đầu và dẫn dắt cả một bộ phận của doanh nghiệp, bạn sẽ trở thành một GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH – CFO.

Bây giờ hãy quay trở lại với nhiệm vụ là một kế toán trưởng, cũng có thể bạn đặt mục tiêu sẽ trở thành một kế toán trưởng trong 1 – 2 năm tới, bạn sẽ cần chuẩn bị những kỹ năng gì để ngồi vào vị trí này?

Theo một thống kê, trong tất cả các hồ sơ ứng tuyển vào ghế kế toán trưởng, có tới 32,2% các ứng viên đều đề cập tới các kỹ năng lên Báo cáo tài chính, kê khai thuế, bảng cân đối kế toán. Nhưng có những kỹ năng khác cũng quan trọng không kém, nhưng lại ít được các ứng viên quan tâm, đó là kỹ năng LẬP BÁO CÁO QUẢN TRỊ, KỸ NĂNG PHÂN TÍCH SỐ LIỆU, hay KỸ NĂNG GIAO TIẾP. Có một thực tế rằng các nhà tuyển dụng cũng như nhà quản lý lại cực kỳ đánh giá cao những ứng viên đã trang bị được cho mình các kỹ năng trên.

Các nghiệp vụ như lên báo cáo tài chính, kê khai thuế,… thì mọi nhân viên kế toán đều phải thành thạo. Nhưng nếu muốn trở thành một kế toán trưởng chính các kỹ năng quản trị, phân tích và giao tiếp lại là các yếu tố giúp sơ yếu lý lịch của ứng viên trở nên nổi bật giữa vô vàn các CV nhan nhản như sao y từ một bản nào đó.

Một thực tế là rất ít kế toán viên nhận ra điều này trong quá trình làm việc. Chính vì vậy họ chỉ chăm chăm vào quan tâm đến nâng cao nghiệp vụ, phải thật giỏi. Chúng tôi không nói rằng nghiệp vụ giỏi là không quan trọng. Nhưng nếu muốn leo được lên vị trí cao hơn và ngồi vững tại đó, thì ngoài nghiệp vụ phải thật giỏi, kế toán còn phải trau dồi các kỹ năng khác, như đã kể ở trên. 

Bởi khi đó bạn không còn làm công việc độc lập nữa, mà thay vào đó, bạn sẽ quản lý một đội nhóm, một phòng ban. Sẽ ra sao nếu bạn không kỹ năng quản lý và sắp xếp phân công công việc? Khi đó bạn sẽ nắm bắt toàn bộ số liệu của một doanh nghiệp. Vậy sẽ ra sao nếu bạn không có kỹ năng phân tích số liệu và lên báo cáo quản trị. Và khi bạn phải đưa ra ý kiến hay đề bạt với cả cấp trên và cấp dưới, sẽ ra sao nếu kỹ năng giao tiếp của bạn dở tệ?

Kế toán trưởng không chỉ cần nghiệp vụ giỏi, mà các cá kỹ năng mềm khác cũng phải giỏi thì mới có thể ngồi vững và phát triển lên cao nữa, một quản lý tài chính cao cấp hay một CFO.

Xem thêm: 

Làm Thế Nào Để Thăng Tiến Vượt Trội Trong Sự Nghiệp Kế Toán

Sách Chân dung kế toán trưởng thực thụ

Bài viết liên quan