Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) đang ngày càng lộng hành, đã và đang là một ‘‘đòn chí mạng’’ đối với rất nhiều công ty ở hầu khắp lĩnh vực từ nông nghiệp, du lịch, vận chuyển, lưu trú, ăn uống, bán lẻ, xuất nhập khẩu… đến các ngành tài chính, ngân hàng, thị trường chứng khoán… Một số ngành kinh tế khác cũng tê liệt bởi phụ thuộc khá lớn vào phụ tùng, nguyên liệu đầu vào, máy móc thiết bị từ Trung Quốc.

Theo giới chuyên gia kinh tế, các viễn cảnh tính toán cho thấy tác động của dịch bệnh này tới Việt Nam năm 2020 là rất nghiêm trọng. Nếu tình trạng dịch bệnh kéo dài (dự tính thêm ít nhất 2 tháng), thì kịch bản nhẹ nhất là hàng loạt doanh nghiệp Việt cạn kiệt “sức đề kháng”, lâm vào cảnh phá sản, thị trường lũng loạn.

Thống kê cho thấy doanh số của ngành F&B sụt giảm tới hơn 50%. Ngành hàng không đứng trước nguy cơ giảm doanh thu tới 25.000 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa để giảm tải chi phí. Các tập đoàn lớn như Vietnam Airlines, Samsung… cũng đều không thoát khỏi vòng xoáy sụt giảm doanh số, ngưng trệ dây chuyền sản xuất.

Trong hoàn cảnh nguy khốn hiện tại, tất cả chúng ta cần có ý thức và giương cao tinh thần trách nhiệm của bản thân với nơi mà bạn làm việc hàng ngày – nơi đem đến cho chúng ta cơ hội, tài chính và những kinh nghiệm quý giá để nâng cao giá trị bản thân. Người kế toán trưởng lúc này có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết, bởi:

Là một kế toán trưởng, chẳng nhẽ bạn lại đứng ngoài cuộc, lặng lẽ nhìn doanh nghiệp của mình dần rơi vào bế tắc trong sự tiếc nuối, bất lực và những tiếng thở dài ngao ngán?

Là một kế toán trưởng, bạn không chỉ là người đi làm thuê, làm công ăn lương như một nhân sự thông thường! Niềm tin và sự kỳ vọng của ban lãnh đạo dành cho bạn rất lớn.

Là một kế toán trưởng, bạn hoàn toàn có khả năng đồng hành cùng ban lãnh đạo trong cơn khủng hoảng để giải cứu doanh nghiệp!

Tôi hiểu rằng bỏ cuộc lúc nào cũng dễ dàng hơn là ở lại và đương đầu với khó khăn. Với chuyên môn và kinh nghiệm dạn dày, bạn thừa sức tìm thấy cơ hội mới tại một công ty khác.

NHƯNG, lúc này đây chính là thời điểm mà doanh nghiệp của bạn cần đến bạn nhất, và cũng là thời điểm mà bạn có thể phát huy sức mạnh, tiềm lực bản thân trong vai trò một cố vấn tài chính, quản trị đầy tài năng, chứng minh rằng mình là nhân tố không thể thiếu tại doanh nghiệp.

Hãy nhân lúc này, thử đặt mình vào vị trí của chủ doanh nghiệp để hiểu nỗi đau, sự trăn trở của họ và chia sẻ nỗi đau đó bằng những đề xuất giúp doanh nghiệp thực hiện được tôn chỉ là sống sót qua giai đoạn u ám hiện nay.

Là một kế toán trưởng, bạn có thể giải cứu doanh nghiệp bằng những phương án nào?

Tham khảo Khóa học

Phương án 1: Tối ưu chi phí

Để đối phó với đại dịch, doanh nghiệp cần thắt chặt kiểm soát nội bộ và kiểm soát chi phí. Bạn có thể tham vấn để ban lãnh đạo hiểu được tầm quan trọng của việc tối ưu dòng tiền, cắt giảm chi phí, đặc biệt là những chi phí không tạo được giá trị, không hướng đến mục tiêu giúp doanh nghiệp tồn tại.

Vì thế, nên rà soát hết lại, tạm dừng các kế hoạch không phù hợp với mục tiêu này. Đàm phán với đối tác để giảm tối đa chi phí thuê ngoài, tối ưu hóa quy trình quản lý, xem xét kế hoạch nhân sự… Muốn đưa ra được những tham vấn về tài chính, kế toán trưởng cần nắm rõ từng loại chi phí và đánh giá được đâu là chi phí đang hoạt động không hiệu quả và có thể cắt giảm.

Một khách sạn tại Hà Nội đã quyết định ngừng hoạt động 4 tháng vì không thể gánh chi phí nhân sự. Nếu không muốn doanh nghiệp mình rơi vào tình cảnh đó, kế toán trưởng cần nhanh chóng tư vấn về chi phí lao động, kết hợp với phòng hành chính nhân sự thực hiện sàng lọc nhân sự, truyền thông nội bộ để người lao động thấu hiểu hoàn cảnh hiện tại của công ty. Lý tưởng nhất, doanh nghiệp và người lao động có thể cùng san sẻ, cắt giảm một phần chi phí lương thưởng để duy trì hoạt động.

Phương án 2: Tìm kiếm nguồn vay

Hiện nay, có tới 90% doanh nghiệp trong nước có quy mô nhỏ và vừa, rất dễ gục ngã trước nguy cơ kinh tế xã hội từ dịch bệnh Corona. Các công ty mỏng vốn sẽ khó lòng trụ vững được trong 1-2 tháng tới nếu như thiếu đi sự viện trợ từ các nguồn vốn bên ngoài.

Kế toán trưởng có thể trực tiếp hỗ trợ ban lãnh đạo tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn như vay ngân hàng, quỹ đầu tư, các hiệp hội ngành nghề thậm chí huy động nguồn lực cá nhân.

Hiện nay, các ngân hàng nhà nước như AgriBank, VietinBank, Vietcombank, VPBank… đều đã đưa ra chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như giảm miễn lãi suất vay, giãn nợ hỗ trợ doanh nghiệp, không tính lãi phạt. Các cơ quan chính phủ, hiệp hội ngành nghề đều đã có sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách, giảm thuế, hỗ trợ đầu ra… Doanh nghiệp cần nhanh chóng tiếp cận để không bỏ lỡ cơ hội.

Phương án 3: Tái lập kế hoạch tài chính

Từ tác động domino của đại dịch virus Corona, kế hoạch tài chính – kế hoạch ngân sách mà kế toán trưởng hoạch định cho doanh nghiệp trong năm 2020 có thể coi như đã phá sản. Ít nhất, tác động của sự kiện này sẽ còn kéo dài cho đến hết quý II, quý III, thậm chí kéo dài cho tới cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Đương nhiên, việc dịch bệnh bùng phát nằm ngoài khả năng dự đoán của một kế toán trưởng. Song cũng không thể vì thế mà chúng ta quên đi nhiệm vụ tối quan trọng của mình. Quý I năm nay, doanh nghiệp đã “đại bại”. Để giảm thiểu tác động tiêu cực từ tình hình kinh tế xã hội chung, cần có một kế hoạch kinh doanh mới.

Kế toán trưởng hãy dựa vào báo cáo tài chính 2019 của công ty, đồng thời đánh giá và dự đoán về các tác động đến từ dịch bệnh và hệ lụy có thể ảnh hưởng đến ngành, nhóm ngành mà doanh nghiệp bạn đang hoạt động. Các yếu tố bên ngoài luôn bất định khó lường, hãy chuẩn bị trước một số phương án dự phòng. Nếu không có khả năng chủ động, doanh nghiệp sẽ luôn ở trong tình trạng phải chống đỡ, bị động và mất phương hướng.

Tham khảo

Kế  toán trưởng – Lập kế hoạch ngân sách giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

Phương án 4: Kích cầu, tận dụng cơ hội

Đặt mục tiêu tồn tại bằng mọi giá, song doanh nghiệp cũng cần tiếp tục hoạt động kinh doanh. Trước sự sụt giảm doanh số, vô cùng cần đến những phương án kích cầu, tăng doanh thu dựa trên tiêu chuẩn chung của ngành. Dễ thấy, các công ty địa ốc, bất động sản liên tục đưa ra nhiều chính sách khuyến mãi và quà tặng hấp dẫn dành cho khách hàng. Đó cũng là một cách để giữ doanh số ở mức độ bình ổn, không sụt giảm quá mạnh.

Dịch chuyển cơ cấu kinh doanh cũng là một cách thức đáng suy ngẫm. Hãy nhanh chóng nghiên cứu việc thay đổi hành vi tiêu dùng từ dịch Corona, từ đó sáng tạo các sản phẩm dịch vụ phù hợp để tạo ra thị trường mới. Ví dụ, đối với doanh nghiệp nông nghiệp, khi các mặt hàng nông sản, hoa quả tươi bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì mặt hàng hoa quả chế biến sẵn vẫn trên đà tăng trưởng tốt. Thậm chí, các doanh nghiệp có cơ hội mua nguyên liệu với giá thành rẻ hơn.

Ngoài ra, thời điểm này chính là lúc các doanh nghiệp cần cam kết đảm bảo giữ vững các tiêu chuẩn chung, hợp tác liên kết với nhau thay vì cạnh tranh để hướng tới mục tiêu cao nhất là cùng tồn tại qua khủng hoảng.

Phương án 5: Tranh thủ truyền thông

Sự bùng phát của virus Corona là một sự kiện “thiên nga đen” có thể làm “trật bánh” nền kinh tế toàn cầu. Nhưng có câu: “họa trung hữu phúc”. Trong cái rủi luôn tiềm ẩn những cơ hội. Ở giai đoạn nhiễu loạn thông tin như hiện tại, cả tin tức xấu lẫn tin tức tốt đều lan truyền cực nhanh và được khuếch đại. Kế toán trưởng hãy giúp doanh nghiệp của mình tận dụng thời điểm này để truyền tải những thông tin tích cực tới khách hàng.

Ví dụ, nhờ thông báo tiến hành kiểm tra nhiệt độ nhân viên mỗi ngày, Apple đã tạo nên hình ảnh tích cực về một tập đoàn trân trọng sức khỏe người lao động. Các hoạt động từ thiện, quyên góp tiền cho công tác nghiên cứu, chữa bệnh của Alibaba nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ cộng đồng.

Đương nhiên, là một người kế toán trưởng, truyền thông có thể không phải lĩnh vực thế mạnh của bạn. Điều bạn cần làm ở đây là đưa ra những đề xuất, ý tưởng mới và kết hợp với các phòng ban trong công ty, cùng nhau suy nghĩ và hiện thực hóa chúng, tạo nên chuỗi thông điệp phù hợp, có tính chân thực và đáng tin cậy.

———————–

Đó là những phương án mà bạn có thể tham khảo để giải cứu chính doanh nghiệp của mình trong thời kỳ dịch bệnh Corona bùng nổ. Tôi hiểu có thể đọc xong bài viết, bạn vẫn còn đâu đó những băn khoăn trăn trở.

Công ty là của người khác, tôi đâu có quyền hành gì? Nhưng bạn ơi, nếu bạn coi mình là một kẻ ngoài cuộc thờ ơ, thì sếp của bạn cũng chỉ có thể đối đãi với bạn như cách một chủ nhà tiếp đón một vị khách lạ có thể đến và đi bất cứ lúc nào.

Hay: liệu mình có thể làm được không, bởi mình chỉ là một kế toán trưởng? Vậy hãy nhớ rằng ta sẽ không bao giờ biết được khả năng của mình đến đâu nếu không dám thử sức.

Tiềm năng con người là vô hạn. Hãy tự tin hơn về năng lực và tầm vóc của mình bởi bạn hoàn toàn có thể làm được tất cả những điều trên, bằng cách không ngừng học hỏi và sẵn sàng đón cơ hội để phát triển trong mọi hoàn cảnh. Hãy để câu “thời thế tạo anh hùng” được áp dụng trong chính cuộc sống của bạn, dù có là giữa thời đại dịch đi chăng nữa!

Thông tin khóa học Kế toán trưởng thực thụ giúp bạn bứt phá trong sự nghiệp: https://taca.edu.vn/ke-toan-truong/

Bài viết liên quan