[Chia sẻ] TÀI LIỆU KẾ TOÁN – THUẾ CHUYÊN SÂU HÀNH TRANG CHO KẾ TOÁN

Là một kế toán bạn mất bao lâu để thành thạo cách lên BCTC, hay chỉ đơn giản là chuyên nghiệp trong cách xử lý các nghiệp vụ. Hôm nay TACA xin chia sẻ tới bạn câu chuyện về một học viên bên TACA, những bước ngoặt để giúp chị ấy phát triển trên con đường sự nghiệp kế toán của mình:

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán từ năm 2010, tôi được nhận vào làm kế toán nhà hàng với mức lương 1.500.000/ tháng. Mang tiếng là kế toán nhưng lúc nào nhà hàng đông khách là tôi lại chạy xuống làm thu ngân rồi nhảy ra chạy bàn, đi in order, đi mua giấy menu, kiểm từng bill trong khi tay dính đầy dầu mỡ,…Sau 2 năm mình ra đi với mức lương chưa tròn 1.800.000. Hành trang kế toán lúc đó của tôi chẳng có gì ngoài kiến thức nội bộ.

Sau một chặng đường dài tôi đánh liều làm một chân học việc kế toán thuế tại một văn phòng luật với mức lương 1.000.000/tháng, đó là cộng cả phụ cấp các thứ. Ngày nào cũng đi khắp nơi từ công ty này đến các chi cục thuế khác để lấy chứng từ khai thuế. Vì là học việc nên công việc của tôi chỉ dừng lại ở mức là khai thuế, nhưng thực chất chỉ là chân chạy việc. Không ai hướng dẫn dù là tôi đang ở sân chơi của thuế. Tôi gần như mù mờ về BCTC, cũng như khắc phục các lỗi sai cơ bản khi hoàn thiện hồ sơ khai thuế GTGT, báo cáo thuế, làm sổ sách, phân tích chỉ tiêu trên BCTC sao cho giảm thiểu rủi ro tôi đều không được học.

Trong lúc tuyệt vọng tôi đã tìm thấy một nguồn dữ liệu tuyệt vời tổng hợp các kiến thức Chuyên sâu về kế toán và thuế. Kho tài liệu mà tôi đã tìm thấy là ở TACA là tổng hợp các văn bản pháp luật, các thông tư – nghị định theo từng phần hành kế toán và thuế. Tại đây tôi xin chia sẻ nguồn tài liệu quý giá này cho các bạn đang chập chững tiếp xúc với thuế như tôi:

“Đăng ký nhận sách kế toán thuế chuyên sâu tại đây“

Tài liệu đã được hệ thống lại một cách cụ thể về công tác kế toán tại doanh nghiệp và chính sách quản lý thuế tại VN.

Tài liệu của TACA đã giúp tôi ôn luyện chi tiết hơn về cách khai thuế, “nộp thuế điện tử”, có thêm kiến thức về “Thủ tục thuế cho doanh nghiệp mới thành lập”. Ngoài ra tài liệu còn bao gồm cả kiến thức kế toán, đặc biệt hữu ích cho bạn nào đang muốn ôn lại “nguyên tắc hạch toán kế toán về đơn vị tiền tệ, cách mở sổ ghi chép hàng ngày, cách xử lý các khoản ký quỹ, ký cược sao cho hợp lý, hợp lệ. “Cách kiểm tra bộ chứng từ, hiểu được ý đồ của cơ quan thuế….

Cùng với tài liệu khái quát của TACA tôi kết hợp thêm bộ giáo trình “Kế toán thuế chuyên sâu”, nó giúp tôi kết hợp mớ thông tư – nghị đinh với các tình huống thuế một cách nhanh chóng. Tôi có thể nắm bắt các lỗi sai cơ bản trên tờ khai thuế GTGT và cách khắc phục lỗi sai theo quy định hiện hành.

Tài liệu cho tôi cái nhìn tổng quan về công tác kế toán – thuế là “Giáo trình Kế toán thuế chuyên sâu” cho tôi chi tiết về các phần hành, cụ thể:

Tài liệu kế toán thuế chuyên sâu

Tài liệu kế toán thuế chuyên sâu

 PHẦN HÀNH KẾ TOÁN <Tài liệu kế toán thuế chuyên sâu>

Tại phần hành này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về công tác kế toán doanh nghiệp và chính sách quản lý thuế tại VN, và những điều cơ bản nhất như:

 • Các thủ về thuế cho doanh nghiệp mới thành lập
 • Phương trình kế toán và các yếu tố cơ bản của BCTC, cách vận dụng hệ thống tài khoản một cách chuẩn xác, hợp lý, hợp lệ nhất
 • Cách xử lý các nghiệp vụ phát sinh liên quan đến tiền
 • Vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội hiện nay và những rủi ro tiềm ẩn
 • Các quy trình mua hàng và xử lý các nghiệp vụ phát sinh
 • Các quy trình xử lý các nghiệp vụ liên quan đến hàng hóa, Các nghiệp vụ giảm trừ doanh thu và cách xử lý khi phát sinh giảm trừ doanh thu

Ngoài ra là những bài tập mang tính ứng dụng chuyên về xử lý các tình huống về thuế thường gặp trong DN, và công ty dịch vụ.

 PHẦN HÀNH THUẾ CHUYÊN SÂU <Tài liệu kế toán thuế chuyên sâu>

             Phần hành này sẽ tổng hợp kiến thức về thuế tại doanh nghiệp, để bạn thấy rõ lộ trình hướng đi các thủ tục về kế toán thuế nên tại đây TACA đã đề cập

 • Cơ sở hình thành pháp luật thuế và các nguyên tắc xây dựng các sắc thuế
 • Công việc cụ thể mà kế toán sẽ phải làm tại doanh nghiệp định kỳ theo tháng, quý, năm.
 • Những chắt lọc rủi ro về các sắc thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN,…
 • Tổng hợp những chia sẻ trải nghiệm các tình huống liên quan đến quyết toán thuế, các phần hành thuế trong thực tế.

Sau khi may mắn biết đến tài liệu bên Taca và cuốn giáo trình “Kế toán thuế chuyên sâu” thì tôi đã tự đúc rút được cho mình những kinh nghiệm xương máu, mà toàn là kinh nghiệm thực tế tôi không được học, cuốn giáo trình đã giúp tôi:

Tài liệu kế toán thuế chuyên sâu

Tài liệu kế toán thuế chuyên sâu

 • Định hướng rõ ràng lập kế hoạch thuế GTGT định kỳ;
 • Kinh nghiệm soát xét, hoàn thiện hồ sơ khai thuế GTGT để phục vụ cho mục đích quyết toán thuế của cơ quan thuế.
 • Kinh nghiệm xử lý trong trường hợp sở hữu hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn; cách giảm thiểu nguy cơ mua hàng của doanh nghiệp bỏ trốn.
 • Soát xét số liệu trên bảng cân đối sao cho chuẩn, các công cụ để tối ưu thuế TNDN hiệu quả nhất.
 • Kỹ năng tự giải quyết và xử lý trọn vẹn công việc kế toán thuế, quan trọng hơn hết là bạn sẽ tự tin bảo vệ số liệu và giao tiếp với cơ quan thuế.

 

“Đăng ký nhận sách kế toán thuế chuyên sâu tại đây“

 

Nguồn tài liệu đó của TACA như vị cứu cánh trên con đường Kế toán của tôi vậy!

Nếu bạn đã từng gặp khó khăn trong nghề “kế” và cũng từng rơi vào tình trạng mông lung, hoặc chưa định hướng rõ về công việc của mình, thì hãy nhanh tay đăng ký bộ giáo trình “Kế toán thuế chuyên sâu” bên TACA nhé!

Nếu bạn muốn tìm đến một môi trường giao lưu trực tiếp với giảng viên và cọ xát với nhiều tình huống khó về thuế tại lớp học thì hãy tham khảo  khóa học kế toán thuế chuyên sâu tại TACA nhé!

Taca – Nơi phát triển sự nghiệp kế toán của bạn!

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Bài viết liên quan