“Hữu xạ tự nhiên hương” là một câu tục ngữ không sai. Tuy nhiên, trong chuyện “làm thương hiệu”, “hữu xạ tự nhiên hương” rất ít có tác dụng!

Hãy hình dung, nếu tôi lập cái Group PTDNV này, lúc đầu chỉ hơn chục thành viên. Nếu tôi cứ lặng lẽ viết bài, lặng lẽ làm offline cho chục người đọc, chục người nghe thì đến bao giờ nó mới “tỏa hương” đến hơn hai chục nghìn thành viên (tôi tin, số người biết đến Group gấp đôi con số đó), và mỗi buổi hội thảo offline có hàng nghìn người đăng ký tham gia? Và mỗi lần tạo sự kiện offline, nếu chúng tôi không “lăn xả” truyền thông hàng ngày như những chiếc “loa phường” chăm chỉ và tận tụy, bất chấp những cái nhìn kỳ thị, thì số người biết mà tham dự chắc chỉ vài chục!

Truyền thông thương hiệu không thể “tự nhiên hương”!

Sản phẩm và dịch vụ của bạn cũng vậy! Đừng mắc bẫy vào cụm từ “hữu xạ tự nhiên hương”. Đó là một sai lầm nghiêm trọng về mặt chiến lược, lẫn marketing và thương hiệu.

“Xạ” thế nào, “hương” thế nào, không phải tự nhiên mà có, tự nhiên mà lan tỏa. “Xạ” thế nào và “hương” thế nào là do cách thức định vị và truyền thông của bạn. “Xạ” tuyệt hảo, hay “xạ” vừa vừa? Xạ là thuốc chữa bệnh hay thực phẩm chức năng? “Xạ” là cà phê ngon (giả dụ bạn mở quá cà phê) hay “chân dài phục vụ”, hay “đèn mờ riêng tư” là do bạn lựa chọn (định vị), không phải tự nhiên cứ thế là “xạ”. Còn “hương” sẽ tỏa đến ai (đối tượng mục tiêu nào), tỏa bao xa (địa bàn nào), tỏa thế nào (thông điệp, kênh truyền thông nào)… là do cách thức truyền thông của bạn.

Đừng nghe những “chiên da” chưa bao giờ trải nghiệm nghề marketing hay thương hiệu nói những điều trái quy luật! Và đừng ngạc nhiên khi những thương hiệu toàn cầu hàng trăm năm tuổi vẫn ngày ngày quảng cáo ầm ĩ trên ti-vi, báo chí, internet, và các kênh truyền thông khác!

Thương hiệu PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP VIỆT cũng vậy! Nếu ta cứ “tà tà”, “lai rai”, đến đâu hay đến đó, thì ta cứ ngồi chờ “hữu xạ tự nhiên hương”, và một trăm năm sau, chắc nó cũng chẳng đi được đâu xa. Ngược lại, nếu chúng ta thật lòng muốn nó vươn cao, bay xa, đem lại lợi ích thiết thực cho hàng triệu doanh nhân và cấp quản lý, góp phần phát triển hàng chục, hàng trăm ngàn doanh nghiệp Việt thì ta phải HÀNH ĐỘNG, và hành động quyết liệt! Và chúng tôi đang ngày ngày, thậm chí từng giờ, hành động không mệt mỏi vì sự phát triển của nó.

Bạn có ngồi chờ thương hiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn … “tự nhiên hương” không?

Long Nguyen Huu

Rate this post

Bài viết liên quan