Bài tập ôn thi CPA: Bài tập về Giải quyết tranh chấp trong kinh doanh thương mại

Để giúp bạn ôn thi chắc chắn đậu trong kỳ thi chứng chỉ hành nghề kế toán 2020 môn pháp luật về Kinh tế và luật doanh nghiệp, TACA tổng hợp các dạng bài tập tình huống thường xuất hiện trong đề thi để các bạn thực hành.

Dưới đây là chủ đề Giải quyết tranh chấp trong kinh doanh thương mại.

Với chủ đề này, tình huống thường xuất hiện trong bài thi là tình huống phát sinh tranh chấp. Câu hỏi được đặt ra là:

Thẩm quyền giải quyết của tòa án hoặc trọng tài thương mại. Ví dụ: Bên nào được quyền giải quyết vụ án? Trong điều kiện nào?

Giá trị pháp lý của điều khoản thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng tòa án / trọng tài. Ví dụ: Ý nghĩa pháp lý? Khi nào thì thỏa thuận bị coi là vô hiệu?

Khi giải quyết các bài tập theo chủ đề này, các bạn nên làm theo quy trình 3 bước: (1) Đưa ra các giả sử cần thiết nếu đề bài không cho thông tin -> (2) Xác định và nêu cơ sở pháp lý cần áp dụng -> (3) Đưa ra kết luận.

Bài tập:

Bài tập 1: Công ty TMCP A có trụ sở tại quận Hà Đông. Gồm 4 thành viên: M – N – G – H. Theo điều lệ công ty, M là chủ tịch hội đồng thành viên. N làm giám đốc công ty và người đại diện pháp luật. Ngày 10/3/2019, M đã đại diện cho công ty A mua 100 tấn thép của Công ty TNHH I tại Thanh Trì mà không có sự ủy quyền của N.

Yêu cầu: Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng trên?

Bài tập 2:

Công ty TNHH B chuyên sản xuất đồ gỗ có trụ sở chính tại Bắc Ninh. Ngày 24/12/2018, B đã ký hợp đồng cung cấp gỗ với công ty C có trụ sở chính tại Nghệ An.

Theo hợp đồng đã ký, C  có trách nhiệm cung cấp gỗ cho B thành 2 đợt với tổng giá trị hợp đồng là 2 tỷ. Đồng thời, 2 bên đã thỏa thuận bằng văn bản về việc giải quyết tranh chấp giữa 2 bên (nếu có) tại trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam.

Tuy nhiên, trong đợt giao hàng thứ 2, C đã không thể giao hàng cho B đúng hạn do 1 số lý do khách quan. Thiệt hại kinh tế phát sinh cho B là 500 triệu đồng.

Yêu cầu:

(1) B gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh để được giải quyết. Tòa án Bắc Ninh có được thụ lý và giải quyết tranh chấp không?

(2) Trường hợp nào thỏa thuận tại trọng tài của 2 công ty được coi là vô hiệu?

Để có thể giải quyết tốt các bài tập trên, các bạn cần nắm vững kiến thức trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và luật trọng tài 2010.

Để giải thêm nhiều bài tập của môn Pháp luật, bạn hãy vào Kho tài liệu của TACA để lấy thêm nhé.

[HOT]

  1. Đề thi CPA môn Luật năm 2015 – 2019 chứng chỉ kế toán, kiểm toán
  2. Khóa ôn thi Chứng chỉ hành nghề kế toán
  3. Sách luyện thi CPA môn Pháp luật về kinh tế và luật Doanh nghiệp

Chúc các bạn ôn thi hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi tới.

TACA – Đào tạo ôn thi chứng chỉ hành nghề Kế toán – Kiểm toán!

 

Bài viết liên quan