SOÁT XÉT HỒ SƠ LÊN QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN CUỐI NĂM
=================================================
I. Phân loại HĐ ngắn hạn, dài hạn.
Vì sao phải phân loại hợp đồng lao động?
Trên tờ khai quyết toán thuế TNCN, có 3 phụ lục
– Phụ lục số 05-1BK-QTT-TNCN: Dùng để kê khai những cá nhân có ký HĐLĐ dài hạn (từ 3 tháng trở lên);
Những cá nhân này sẽ được tính thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến từng phần theo PLI- TT111/2013
– Phụ lục số 05-2BK-QTT-TNCN: Dùng để kê khai những cá nhân không ký HĐLĐ hoặc ký HĐLĐ ngắn hạn (dưới 3 tháng);
Những cá nhân này sẽ được khấu trừ 10%* tổng thu nhập chịu thuế.
– Phụ lục số 05-3BK-QTT-TNCN: Bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh.
Việc phân loại HĐLĐ sẽ giúp cho các bạn kê khai tiền lương của NLĐ vào bảng kê phù hợp. Từ đó, tính đúng được số thuế TNCN phát sinh trong năm.
Lưu ý: HĐLĐ ngắn hạn hay dài hạn chỉ phụ thuộc vào thời hạn của hợp đồng là TỪ 3 tháng trở lên hay dưới 3 tháng mà không căn cứ vào thời gian làm việc thực tế của người đó.
Ví dụ: Cty đã ký HĐLĐ dài hạn với NLĐ A, nhưng NLĐ A đó chỉ làm 2 tháng rồi chấm dứt HĐLĐ. Khi đó, NLĐ A này dù chỉ làm 2 tháng nhưng vẫn phải kê khai vào PL 05-1BK-QTT-TNCN và khấu trừ theo biểu lũy tiến từng phần.


II. Vì sao phải kiểm tra MSTCN?
Mã số thuế cá nhân là 1 mã số dùng để quản lý tổng thu nhập của từng cá nhân có thu nhập trong năm. Từ đó, quản lý được số thuế TNCN của từng cá nhân trong năm đã được tính đúng, tính đủ hay chưa. Việc quản lý thông qua MST cá nhân hiện nay tương đối chặt chẽ thông qua các thông tư, nghị định hiện hành.
Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều kế toán, thuế chưa biết tác dụng của việc phải đăng ký MSTCN và sự ảnh hưởng của việc không đăng ký MSTCN tới báo cáo quyết toán thuế TNCN cuối năm..
Vậy, mã số thuế cá nhân liên quan tới những vấn đề gì?
– Liên quan tới việc cá nhân có được ủy quyền quyết toán;
– Liên quan tới việc cá nhân có được đăng ký Người phụ thuộc;
– Liên quan tới việc cá nhân có được làm bản cam kết số 02/ TT92-2015 hay không?
Rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp xây dựng, những doanh nghiệp cố tình ký HĐLĐ dưới 3 tháng để tránh phải đóng Bảo hiểm bắt buộc đều sử dụng bản cam kết số 02 theo thông tư 92/2015 để tránh việc khấu trừ thuế TNCN 10%. Tuy nhiên, khi kiểm tra MSTCN lại không có. Dẫn tới bản cam kết số 02 sẽ không có giá trị vì điều kiện để được làm bản cam kết số 02 là cá nhân đó phải có MSTCN tại thời điểm làm cam kết.

Basso chuyên Order hàng Mỹ – Đặt hàng eBay – Đặt hàng Amazon.
Basso
Là một thương hiệu trong lĩnh vực mua hộ hàng quốc tế – Mỹ – Amazon – eBay ship về việt nam với 0% thuế Mỹ, gôm đơn free cho khách hàng uy tín nhất nhì hiện nay. Dịch vụ mua hộ hàng Mỹ – Amazon – eBay của Basso với 6 năm kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp các khách hàng có thể lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất với giá rẻ nhất, hàng hóa sẽ được vận chuyển về tận nhà chỉ với vài bước thủ tục nhanh chóng.

Bài viết liên quan