Cán bộ thuế thường kiểm tra và xuất toán những gì?

LƯU Ý: Cơ quan thuế thường thanh tra ở quá khứ nên phải vận dụng những hướng dẫn quá khứ

1. Hóa đơn đầu ra các năm xem có khớp với doanh thu đã kê khai trên bảng KQKD? (Trước đó các bạn KT cũng nên tự kiểm tra như thế này)

2. Kiểm tra hóa đơn GTGT đầu vào: Sẽ xảy ra nhưng tình huống như sau:

2.1. Sẽ có một vài (hoặc nhiều) doanh nghiệp thuế họ qui vào là DN đã bỏ trốn => hóa đơn đầu vào lấy của DN đó sẽ bị loại bỏ. Lúc này kế toán phải dùng mọi lý lẽ để cãi lại nhằm hợp lý tờ HĐ đó.

2.2. Vì thế KT cũng cần phải kiểm tra lại từng tờ HĐ GTGT đầu vào bằng cách vào mạng tra cứu thông tin về người nộp thuế xem DN đó còn h/đ hay đã ngừng hđ.

3. DN sẽ bị loại ra rất nhiều khoản chi phí mà theo CB thuế cho là ko hợp lệ như : Tiếp khách, mua những tài sản, hàng hóa ko đúng qui định.

4. Nếu là DN thương mại sẽ bị kiểm tra giá vốn và giá bán. Nếu DN nào đã khai giá bán trên sổ thuế thấp hơn giá thực tế thì lưu ý : Trước đó nên lập ra 1 quyết định ban hành về giá bán có đóng dấu cty và ngoài ra nhờ đơn vị khác cũng lập 1 báo giá tương tự để lấy căn cứ là cty đã bán = giá thị trường..

5. Riêng cty xây dựng hoặc xây lắp thì thuế sẽ kiểm tra thời điểm xuất HĐ của từng công trình. Y/c HĐ xuất tại thời điểm nghiệm thu bàn giao, nếu xuất sau nhiều ngày sẽ bị phạt 0,03%/ngày x số tiền thuế chậm nộp.

6. Nếu cty nào có VP giao dịch tại địa điểm khác địa điểm trên ĐKKD thì phải thông báo đăng ký địa điểm kinh doanh với Sở kế hoạch, kê khai và nộp lệ phí môn bài

7. Khi mở TK mới tại ngân hàng phải làm mẫu II-1 gửi Sở kế hoạch mà không cần gửi cơ quan thuế

8. Những khoản chi phí sau thường bị chú ý và dễ bị loại khi quyết toán thuế TNDN:

8.1. Xe ô tô: Nếu là xe đăng ký tên cty thì các hđ mua xăng, sửa chữa xe dc phép lấy về tên cty nhưng cũng koddc quá nhiều vì nếu cty doanh thu thấp thì sẽ bị loại bớt. Còn nếu xe mang tên giám đốc hoặc cá nhân thì phải làm hđ mượn hoặc thue lại với giá tượng trưng để gđ ko phải nộp thuế TNCN.

8.2. Đồ gia dụng như tivi, tủ lạnh nếu cty ko KD những mặt hàng đó thì cũng sẽ khó giải trình và cũng bị loại khỏi CP.

8.3. Mỗi hóa đơn mua hàng nên làm kèm theo hợp đồng mua bán để ko may vớ phải DN bỏ trốn thì còn có đủ bộ chứng từ để vớt vát lại.

9. Nếu DN chưa góp đủ vốn thì phải hạch toán Nợ 111/411 (Theo Thông tư 200 góp vốn bằng thực góp) rồi đem đi mà cho mượn, cho vay.

10. DN thừa quá nhiều quỹ TM thì nên làm 1 vài hợp đồng mua bán (với các cty thân quen) rồi làm thủ tục đặt cọc tiền hàng (nộp tiền vào NH để CK sau đó nhờ đối tác rút lại ngay = TM) hoặc cho cá nhân giám đốc vay.

11. Trường hợp hàng tồn kho ảo quá nhiều muốn bán thấp hơn giá vốn??? Vụ này rất khó. Trước tiên các bạn phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho ( đã đăng bài viết này) sau đó xuất bán , viết hóa đơn đầu ra và khai thuế. Giá bán tối thiểu = giá vốn chứ ko dc chấp nhận < giá vốn vì về lý cty đã khấu trừ hết thuế đầu vào của lô hàng này thì tối thiểu thuế đầu ra phải xuất = đầu vào. Vụ này ko CÃI LÝ ĐƯỢC ĐÂU NHÉ.

Cảm ơn bạn đã đọc Cán bộ thuế thường kiểm tra và xuất toán những gì?

Taca – Nơi phát triển sự nghiệp kế toán của bạn!

Rate this post

Bài viết liên quan