Hóa đơn chỉ là 1 chứng từ kế toán, không phải là lá bùa thần thánh

Có những người đã từng mất ăn mất ngủ chỉ vì chưa lấy được hóa đơn để cân đối chi phí, cân đối VAT cho doanh nghiệp. Cũng có những bạn lo lắng vì mình chưa hiểu về hóa đơn dẫn tới việc làm sai sót rất nhiều. Cũng có những doanh nghiệp rơi vào trạng thái lao đao do đi mua phải hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn. Hóa đơn chứng từ kế toán có thật sự đáng sợ và cần thiết trong việc tối ưu chi phí thuế cho doanh nghiệp?

Đó là những thực tế mà trong quá trình đi tư vấn cho các doanh nghiệp tôi đã gặp phải. Sau đây, tôi muốn kể cho các bạn 1 câu chuyện khác về hóa đơn:

“Công ty em là công ty sản xuất. Tháng 3 vừa rồi bên em có mua 1 máy A trị giá 2 tỷ về để sản xuất. Tuy nhiên, do mua của đơn vị họ không xuất được hóa đơn mà chỉ có hợp đồng, biên bản bàn giao, chứng từ chi tiền và có đầy đủ các hồ sơ về tài sản đó. Bên em mới tính tới phương án mua hóa đơn của một đơn vị khác để hợp lý hóa chi phí khấu hao tài sản này. Khi cơ quan thuế vào kiểm tra phát hiện hóa đơn này mua của đơn vị bỏ trốn. Cơ quan thuế yêu cầu đơn vị ghi giảm tài sản, giảm giá trị còn lại trên sổ sách kế toán và giá trị đã khấu hao phải đưa vào chi phí không được trừ.

Vậy bên thuế yêu cầu như vậy đúng hay sai? ”

🎯️Câu chuyện trên có hai vấn đề để nói:

1️⃣Doanh nghiệp có mua tài sản thật nhưng vì quy định phải có hóa đơn nên doanh nghiệp đã tìm cách mua hóa đơn.

2️⃣Việc coi trọng hóa đơn dẫn tới bắt doanh nghiệp PHẢI LÀM SAI. Do hóa đơn mua của đơn vị bỏ trốn nên cơ quan thuế bắt doanh nghiệp phải ghi nhận giảm tài sản, giảm giá trị còn lại. Việc coi trọng hóa đơn dẫn tới nhiều người KHÔNG HIỂU bản chất của kế toán. Tài sản này thực tế vẫn đảm bảo tiêu chuẩn ghi nhận là tài sản cố định hữu hình theo quy định của chế độ, chuẩn mực kế toán nên không thể ghi giảm tài sản đó đi được.

👉Qua tình huống trên, tôi muốn gửi tới các bạn một thông điệp: “Hóa đơn chỉ là 1 chứng từ kế toán, không phải là lá bùa thần thánh”. Do đó, nên nhìn vào bản chất trước khi chú trọng tới hình thức của nó.

Taca Academy xin gửi tới những bạn ở TP.HCM chương trình đặc biệt:

🔰 CHƯƠNG TRÌNH HOÁ ĐƠN CHUYÊN SÂU 

– Thời gian: 8h30 – 17h Ngày 4 tháng 11 năm 2018 (cả ngày chủ nhật)

– Địa điểm: 39 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

– Diễn giả: Chuyên gia Nguyễn Ngọc Minh – CEO Công ty Kế toán & Đại lý thuế FOSA – với 25 năm kinh nghiệm tư vấn thuế tại Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài. Người thổi hồn đam mê về Thuế và giúp đỡ hàng trăm học viên thi đậu Chứng chỉ hành nghề Đại Lý Thuế, vững bước trên con đường trở thành “Chuyên gia tư vấn Thuế” từ 2013 đến nay.

Link đăng ký tham gia chương trình tại đây: http://bit.ly/hoa-don-chuyen-sau

Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan tại đây:

30 Câu hỏi tình huống giải đáp về hóa đơn mà DN nào cũng gặp phải
Tất cả quy trình đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu cho doanh nghiệp
Tư vấn giải đáp những thắc mắc về hóa đơn chứng từ
 Các sai sót kế toán thường gặp phải về lập và sử dụng hóa đơn

Để biết thêm về TACA cũng như để rõ hơn về chương trình “chuyên sâu về hóa đơn” thì bạn có thể ghé thăm các fanpage của TACA tại đây:

Link: TACA – Training And Coaching Accounting

Link: Taca Academy

Mọi chi tiết liên hệ theo Hotline: 0941.611.911_0985.611.911

Cảm ơn bạn đã đọc Hóa đơn chỉ là 1 chứng từ kế toán, không phải là lá bùa thần thánh.

Taca – Nơi phát triển sự nghiệp kế toán của bạn!

Rate this post

Bài viết liên quan