Hướng dẫn cách làm bài tập kế toán Dành cho những anh/chị phải thi môn kế toán chứng chỉ hành nghề đại lý Thuế

Kỳ thi Đại lý Thuế đợt 2 năm 2020 đang đến gần. Năm nay điều kiện miễn thi môn kế toán chặt chẽ hơn rất nhiều, không còn đơn giản như những năm trước nữa. Điều đó chứng tỏ Tổng cục thuế cũng đang rất coi trọng nghiệp vụ kế toán của các cá nhân hành nghề Đại lý Thuế. Chính vì lý do đó rất nhiều anh/chị đã không được miễn thi môn kế toán mặc dù có thời gian công tác làm về kế toán đã trên 5 năm.

Ngoài ra, các bạn làm kế toán dưới 5 năm bên cạnh môn Thuế vốn đã rất nhiều kiến thức, các bạn vẫn còn canh cánh bên lòng môn Kế toán (do không được miễn thi). Khối lượng kiến thức và phạm vi ôn tập môn kế toán lại rất rộng, khiến áp lực đặt lên vai các bạn là rất lớn.

Để ring được chứng chỉ, yêu cầu của Tổng Cục thuế là mỗi môn phải từ 5 điểm trở lên. Do vậy, để đạt được mục tiêu dựa trên một nguồn lực có hạn, chúng ta phải phân bổ thời gian ôn tập và có chiến lược ôn thi cho cả hai môn Thuế và kế toán. Bởi, việc đạt điểm hai môn 5 điểm sẽ dễ hơn so với 1 môn 8 và 1 môn 4. Tất nhiên, yêu cầu của môn kế toán cũng sẽ nhẹ nhàng hơn so với môn thuế.

Để giúp các bạn hình dung rõ hơn về môn kế toán trong kỳ thi đại lý thuế, Học viện Taca xin chia sẻ với các bạn cấu trúc đề thi và một số lưu ý khi làm bài thi môn Kế toán:

Về cấu trúc đề thi môn kế toán chứng chỉ hành nghề thuế: Thời gian làm bài 180 phút

Đề thi môn kế toán thông thường sẽ có 5 câu, số điểm được chia đều mỗi câu 2 điểm.

a) Lý thuyết: Thông thường sẽ có 2 câu lý thuyết, mỗi câu sẽ được chia thành 2 ý. Như vậy, mỗi ý của câu lý thuyết sẽ được khoảng 1 điểm liên quan đến Luật kế toán, chuẩn mực và chế độ kế toán

Phần lý thuyết liên quan đến chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán (Như năm 2017 thì chỉ liên quan đến chế độ kế toán.. Trình bày kết cấu tài khoản 241, chi phí khác là gì, trình bày dự phòng giảm giá HTK…)

b) Bài tập: Thông thường sẽ có 3 bài tập:
+ Bài 1 bài tính giá thành
+ Bài 2 bài định khoản
+ Bài 3 bài vừa yêu cầu định khoản, xác định kết quả kinh doanh và tính ra số thuế TNDN phải nộp

Những lưu ý khi làm bài thi môn kế toán:

a) Lý thuyết: Để làm tốt được phần lý thuyết thì các bạn phải nắm được các nguyên tắc kế toán, nội dung của các chuẩn mực kế toán cơ bản, nêu được ví dụ cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu. Nắm được kết cấu và cách sử dụng các tài khoản kế toán

b) Bài tập:

+ Bài 1: Thông thường bài tập tính giá thành sẽ là bài dễ ăn điểm nhất do chỉ có 6 phương pháp tính giá thành là hay sử dụng và hay được ra trong đề thi. Trong bài phần này sẽ yêu cầu cụ thể thí sinh tính giá thành theo PP nào. Thí sinh chỉ cần làm thành thạo các PP này là đi thi có thể lấy được điểm trọn vẹn ở bài tập này

+ Bài 2: Định khoản cũng là bài ngắn nhất vì đề bài chỉ yêu cầu định khoản và không phải xác định kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, nghiệp vụ định khoản cũng khá khó và hay liên quan các nghiệp vụ lạ.

+ Bài 3: Cũng là bài dài nhất. Thí sinh cần nắm chắc định khoản để làm cho đúng, từ đó mới xác định kết quả kinh doanh và tính thuế TNDN phải nộp đúng.

Rất nhiều thí sinh không đạt môn kế toán do không phân bổ đúng thời gian ôn tập cho cả 2 môn, dẫn đến tình trạng học lệch và không đạt được mục tiêu của kỳ thi dẫu rằng đề thi kế toán không có tính lắt léo như đề thi thuế

Trên đây là Hướng dẫn cách làm bài tập kế toán Đại lý thuế, Học viện Taca chúc anh/chị ôn tập thật tốt và đạt được mục tiêu ring chứng chỉ hành nghề thuế trong kỳ thi sắp đến.

Xem thêm: Bộ tài liệu Ôn thi đại lý thuế & Bộ đề thi đại lý thuế có lời giải 2019

Tham khảo bài viết chất lượng:

[Tổng hợp] bộ đề thi chứng chỉ hành nghề đại lý thuế qua các năm

Những lưu ý khi làm bài tập thuế trong kỳ thi Đại lý thuế

TACA – Đào tạo ôn thi chứng chỉ hành nghề Kế toán – Kiểm toán!

 

Bài viết liên quan