KINH NGHIỆM TRƯỚC KHI THI ĐẠI LÝ THUẾ - TACA - Training And Coaching Accounting

Chỉ còn 3 ngày nữa, hơn 1.000 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi vô cùng khắc nghiệt của nghề – Kỳ thi chứng chỉ hành nghề dịch vụ về thuế (Đại lý thuế). Tính khắc nghiệt của kỳ thi được thể hiện ở các vấn đề:

 • Không có tài liệu dành riêng cho việc ôn luyện, việc ôn luyện của các thí sinh chủ yếu dựa vào các thông tư;
 • Thí sinh dự thi là những người đã, đang đi làm nên bị hạn chế về kỹ năng làm bài thi, hạn chế về thời gian ôn luyện.

Để chuẩn bị tốt nhất về tâm lý trước khi vào phòng thi. Sau đây, mình xin chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm thực tế rất cần cho các thí sinh.

 1. Về kiến thức:

Các bước chuẩn bị kiến thức hiệu quả cho bất cứ một kỳ thi

 

 1. Giai đoạn xác định khối lượng kiến thức cần đạt được:

Căn cứ vào mục tiêu đặt ra trước kỳ thi, căn cứ vào đề thi của các năm trước. Các bạn sẽ xác định được khối lượng kiến thức cần thiết phải trang bị để có thể đạt được mục tiêu đó.

 1. Giai đoạn tiếp thu kiến thức:

Trong giai đoạn này, các bạn cần xác định được thời gian và phân bổ thời gian để hoàn thành khối lượng công việc đã được xác định ở giai đoạn trên. Để tiếp thu được lượng kiến thức nhiều nhất trong 1 khoảng thời gian ngắn, các bạn cần có 1 phương pháp học cho riêng mình. Một phương pháp học thông tư thuế đem lại hiệu quả nhất là học từ bản chất, từ tư tưởng làm luật.

 1. Giai đoạn tổng quan:

Giai đoạn này được thực hiện trước kỳ thi vài ngày. Khi tổng hợp kiến thức, sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về các kiến thức đã được trang bị ở giai đoạn trước. Một lưu ý là trong giai đoạn này, các bạn không nên ôm đồm học thêm kiến thức mới. Do việc đó có thể khiến các bạn bị hoang mang, lo lắng, dẫn tới tâm lý trước thi bị ảnh hưởng và ảnh hưởng tới kết quả thi.

Việc SƠ ĐỒ HOÁ thông qua các KEY quan trọng là 1 cách thức giúp các bạn thực hiện giai đoạn này 1 cách tốt nhất.

 

 

 1. Về chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ trước khi vào phòng thi

Việc vào phòng thi mà máy tính bị hỏng, bút hết mực…sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả bài thi. Có thể khiến thí sinh bị trượt một cách rất đáng tiếc. Vì vậy, các bạn không nên bỏ qua bước này. Cụ thể các dụng cụ cần thiết: Máy tính cầm tay, thước kẻ, bút chì, bút bi, tẩy, đồng hồ, dập ghim… Các dụng cụ trên các bạn nên chuẩn bị mỗi thứ ít nhất là 2 cái, tránh tình trạng bị hỏng trong lúc làm bài.

Tốt nhất, các bạn nên kiểm tra lại 1 lần trước khi đi thi và để tất cả trong 1 túi clear bag để tránh bị quên.

 • Về tâm lý trong phòng thi

Khi bước vào phòng thi, các thí sinh thường có tâm lý lo sợ. Tâm lý đó khiến kiến thức bị quên rất nhiều, đặc biệt là những kiến thức cơ bản nền tảng.

Các bạn nên chủ động tìm 1 giải pháp để giữ được bình tĩnh: hát 1 bài, nghĩ đơn giản hoá vấn đề thi cử, không đặt nặng quá vào kết quả chẳng hạn….

Một số thủ thuật mà mình thấy rất cần cho thí sinh để đạt điểm cao nhất:

 • Khi giám thị phát giấy nháp đã có chữ ký, thí sinh viết toàn bộ kiến thức khó nhớ vào để trong lúc tập trung làm bài, có thể xem được luôn kiến thức;
 • Khi làm 60 câu hỏi trắc nghiệm: Đọc kỹ từng câu để tránh bị LỪA 1 cách đáng tiếc, phân tích bản chất và chọn đáp án. Nếu như câu nào không biết, các thí sinh nên chọn phương án mà mình thấy hợp lý nhất và khoanh luôn để tiết kiệm thời gian.
 • Khi làm bài tập:

Hầu hết các nghiệp vụ ở trong một bài tập lớn thường độc lập với nhau. Do đó, để đạt điểm nhiều nhất, các thí sinh sẽ làm mỗi bài tập lớn thành các tờ giấy thi độc lập nhau. Những nghiệp vụ dễ ở các bài tập lớn các bạn sẽ làm trước. Và chuyển bài khi hết nghiệp vụ dễ.

Ví dụ: Làm xong giả sử của thuế GTGT, và làm hết 5 nghiệp vụ dễ. Khi đó, các bạn lại tiếp tục chuyển sang làm như vậy đối với bài tập thuế TTĐB, TNDN và TNCN. Sau khi làm hết các nghiệp vụ dễ ở tất cả các bài, các bạn quay lại hoàn thiện nốt những phần khó của các bài 1 lần nữa. Và cứ tiếp diễn như vậy tới khi kết thúc thời gian làm bài thi.

Cách làm trên sẽ giúp các bạn 2 vấn đề:

+ Thứ nhất: Các bạn câu điểm được tối đa trong khả năng của mình.

+ Thứ hai: Giúp các bạn giữ được tâm lý rất tốt trong quá trình làm bài. Các bạn không bị ngợp trong đề thi.

 • Khi kết thúc bài làm: Các bạn nên dành 10p trước khi kết thúc bài để đánh số trang, số tờ và kẹp lại theo thứ tự. Tránh tình trạng quên không nộp bài, bị thất lạc bài hoặc nộp nhầm nháp vào bài thi gây ra hậu quả đáng tiếc.

 

Trên đây là những kinh nghiệm làm bài thi thực tế đã đem lại hiệu quả. Hy vọng, bài viết sẽ giúp các thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi ĐẠI LÝ THUẾ năm nay.

Trân trọng,