PHÍA TRƯỚC MỖI CHÚNG TA LUÔN CÓ CON ĐƯỜNG .
Bạn là sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường , hoặc đã ra trường, đã có việc làm hay chưa có việc làm, bạn đang ở trong tâm trạng lo lắng cho tương lai của mình ?
Bạn đã có một công việc , nhưng đôi lúc bạn tự hỏi tại sao có nhiều người họ hạnh phúc với công việc thế , còn mình thì không ?
Bạn mong muốn có một thu nhập tốt nhưng trong khi người khác thăng tiến liên tục còn mình thì làm việc vất vả quanh năm nhưng thu nhập không đáp ứng nổi giá cả leo thang , nhu cầu cuộc sống ngày một càng tăng cao .
Tiếp nối các bài viết trước, hôm nay tôi chia sẻ cách làm thế nào để có được công việc mình yêu thích và thu nhập cao bằng những gì rút ra từ những tài liệu của những người đi trước, từ quan sát thực tế trong 20 năm làm việc tại nhiều môi trường khác nhau và từ kinh nghiệm bản thân . Bằng cách này tôi đã hướng dẫn một số người và họ ứng dụng khá thành công .
Có nhiều người họ đã biết điều này hoặc họ biết còn nhiều điều hay hơn nữa, nhưng trong vận dụng họ chọn cách linh hoạt để cân bằng cuộc sống riêng vì cuộc đời có nhiều mục đích , vì cuộc sống không chỉ làm việc và kiếm tiền. Cho nên biết là một chuyện , áp dụng hay không còn tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi cá nhân.
“Aristotle đã từng nói rằng trí tuệ (khả năng đưa ra quyết định tốt) là một sự kết hợp của kinh nghiệm cộng với sự phản chiếu. Bạn dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những trải nghiệm của mình, bạn sẽ đạt được những bài học quan trọng hơn từ nó.” Brian Tracy
Khi chúng ta nghĩ về nó hoặc nhắc lại khi luận bàn về nó là cách chúng ta củng cố thêm niềm tin vào lựa chọn của mình. Tôi không chia sẻ với ý rằng : bạn nên áp dụng nó vì nó rất hay !
TẤT CẢ CHÌ LÀ SỰ LỰA CHỌN !
Trong phần này có nhắc đến 2 phần mà bạn Thạch Thảo và Bùi Minh Giang quan tâm , đó là kỹ năng trình bày và làm cách nào để xây dựng thương hiệu bản thân chưa được chia sẻ chi tiết ở đây lắm. Hẹn sẽ có bài viết riêng hoặc gặp mặt riêng chia sẻ sau .
Bài viết này dành để chia sẻ đến các bạn sinh viên , những người đang đi làm nhưng đang băn khoăn không biết mình có đang đi đúng hướng không ? Hoặc là những bạn chọn đúng công việc mình đam mê nhưng vì thu nhập không đủ sống nên bắt đầu chán nản với nghề … và nhiều lý do khác để chán công việc mình đang làm. Thường là do công việc đó thu nhập chưa đủ cao để các bạn đảm bảo cuộc sống , tái đầu tư bản thân như là học tập , đi du lịch đây đó để mở mang kiến thức … để cảm thấy hạnh phúc và có động lực vượt qua mọi khó khăn trong công việc hiện tại.
Tôi gặp các bạn sinh viên đang theo học các chương trình ACCA tại trung tâm FTMS, tôi nhận thấy đa số các bạn đang ngồi trên ghế giảng đường đại học , nhưng từ sớm các bạn đã có mục tiêu là sẽ phải gia nhập vào các công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu ( BIG4) . Các công ty này có chế độ đãi ngộ và đào tạo rất tốt công với cơ hội cọ xát thực tế nhiều cũng như cơ hội thăng tiến cao. Tôi gặp một số bạn khác thì nhắm mục tiêu vào các công việc như là kiểm soát không lưu của hãng hàng không , tiếp viên hàng không , bán vé máy bay quốc tế … thay vì chọn các công việc khác một cách dễ dàng hơn. Các công việc này trả lương cao nhưng có yêu cầu nhất định về ngoại hình, ngoại ngữ và phải có chứng chỉ chuyên nghành nhất định .
Các bạn ấy nghiên cứu rất kỹ các yêu cầu , tiêu chuẩn để được tuyển dụng vào đây ,lên kế hoạch chuẩn bị rồi tập trung vào thực hiện một cách rất quyết tâm.Đây gọi là cách tìm được công việc yêu thích mà vẫn có thu nhập cao bằng cách bắt đầu liệt kê ra các công việc được trả lương cao trên thị trường và thực hiện các bước để được tuyển dụng vào các công việc ấy và công ty ấy . Khi công việc mang lại thu nhập cao thì tình yêu sẽ đến sau . Tuy nhiên , không phải ai cũng đạt được điều này .
Đối với những người đang làm việc cũng có thể áp dụng cách này . Ví dụ như các bạn đang làm kế toán công nợ, kế toán bán hàng nhưng các bạn thấy ở mảng chuyên môn kế toán có vị trí khác đang được thị trường trả lương cao như là kế toán quản trị, chuyên viên phân tích tài chính , hoặc là vị trí cao hơn về trách nhiệm như là kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán quản trị, giám đốc tài chính… Hay hoặc là cũng là vị trí kế toán trưởng nhưng tùy vào quy mô công ty mà ngân sách lương cho vị trí này ở các công ty cũng khác nhau , thường là cách nhau 5 đến 6 lần ( từ trên dưới 10 triệu đến trên dưới 50 triệu ). Và các vị trí khác cũng vậy … thì các bạn dùng cách tiếp cận như trên và dịch chuyển sang.
Hoặc là các bạn đang làm kế toán dịch vụ , tư vấn cho các công ty , họ sẽ chọn đối tượng công ty và mảng công việc nào mà họ có cơ hội nhận thu nhập cao nhất ….
Có những người làm việc không vì tiền là điều kiện tiên quyết, họ chọn công việc mình thích trước và tiền đến sau . Nhưng nếu ngày qua ngày công việc ấy cứ dậm chân tại chỗ thể hiện ở mức thu nhập không tăng hoặc tăng không đáng là bao thì rất dể dẫn đến chán nản và bỏ nghề . Theo biểu đồ nhu cầu của Maslow thì nhu cầu của con người thay đổi theo thời gian. Khi tuổi càng lớn bạn làm việc càng vì nhu cầu được thể hiện, được tôn trọng … và điều đó cũng được thể hiện qua mức thu nhập bạn nhận được , nhưng nếu không đạt được điều này bạn sẽ trở nên chán nản, bất mãn và không còn muốn gắn bó với nghề nữa . Bạn đi suốt hành trình mà chẳng tìm thấy đam mê ở đâu . Nhưng nếu bỏ nghề thì không biết phải bắt đầu từ đâu, hoặc nếu bắt đầu bằng một công việc khác thì bạn cảm thấy đã muộn hoặc thua kém người khác….
Có những người không biết mình thích gì , mình làm tốt gì , hoặc biết mình làm tốt gì nhưng không biết mình thật sự làm tốt gì , vậy thì phải làm như thế nào ? Hình bên dưới tôi mô tả khá chi tiết theo ý hiểu của cá nhân mình . Những chữ màu đỏ là tôi liên hệ đến những công việc có tính chất tương tự khi bạn khởi nghiệp , vận hành một doanh nghiệp vậy . Và các bạn nhớ một điều cốt lõi như chìa khóa giúp bạn mở ra những bế tắc , đó là : nếu không làm được việc mình yêu thì hãy yêu công việc mình đang làm “ . Khi bạn làm việc bằng tình yêu, mọi thứ bạn muốn sẽ tự nhiên đến .
CÁCH CÁC BẠN VẬN HÀNH SỰ NGHIỆP CỦA MÌNH CŨNG GIỐNG NHƯ CÁCH CÁC BẠN VẬN HÀNH MỘT DOANH NGHIỆP .

Hạnh Trang

Rate this post

Bài viết liên quan