LƯU Ý KHI GỬI CV XIN VIỆC
===========================================
Rất nhiều bạn hỏi mình : Em mới ra trường gửi rất nhiều CV mà không có đơn vị nào gọi ? Tại sao bạn em cũng kinh nghiệm như em nhưng lại xin được việc ? Hoặc là than vãn bạn của mình may mắn hơn mình gửi CV mà có đến vài Công ty gọi phỏng vấn … Thậm chí có bạn còn hỏi rất thật với mình là có phải các anh tuyển dụng Kế toán thích phỏng vấn Girl xinh đúng không ?
Câu trả lời : Chuẩn xinh được ưu tiên … nhưng những người có tố chất kế toán còn được ưu tiên và trúng tuyển nhiều hơn
Lý do tại sao các bạn gửi CV, hồ sơ xin việc nhưng không có nhà tuyển dụng nào gọi PV. Đứng ở vị trí là người đã từng vác hồ sơ đi xin việc nhiều nơi và cũng đã từng phỏng vấn không ít bạn trong nghề kế toán mình xin chia sẻ 1 chút “tâm hự ngày mưa” như sau :

1, Tiêu đề thư cộc lốc : Rất nhiều bạn mắc phải lỗi gửi thư ứng tuyển quá cô đọng, quá ngắn gọn, chính xác hơn là quá cộc lốc, tối nghĩa Vi dụ như : “CV ứng tuyển ạ”, “CV kèm đơn xin việc” … với những hồ sơ ứng tuyển như vậy các nhà tuyển dụng (NTD) thường rất ít quan tâm và đọc CV của các bạn bởi lẽ nó không gây thiện cảm ngay từ ban đầu, do vậy chính những thao tác quá ngắn gọn đó dẫn đến các bạn mất cơ hội phỏng vấn tại đơn vị NTD đó
2, Gửi thư không có nội dung thư : Nhiều bạn khi gửi CV có lẽ vì quá vội, hay vì 1 lý do quá bận rộn nào đó mà các bạn quên đi những lời chào cần thiết cho bất cứ một cuộc đối thoại nào. Tục ngữ, ca dao xưa các Cụ đã dạy “Lời chào cao hơn mâm cỗ” nhưng khá nhiều bạn quên đi điều này. CV các bạn gửi chỉ vẹn vẹn 1 File CV không còn gì khác. Bên cạnh đó có những bạn khi gửi CV không quan tâm người mình gửi thư sẽ là ai nên đôi khi cách xưng hô chưa có được hợp lý. Ví dụ : gửi cho anh thì thư tiên đề lại chào chị …
Lời khuyên dành cho các bạn đó là khi mình gửi CV qua thư điện tử thì cần phải có nội dung thư gửi đính kèm , trong nội dung thư của bạn cần đảm bảo đươc các mục sau : Lời chào NTD, thông tin bạn tìm hiểu được qua kênh nào, vị trí bạn ứng tuyển là vị trí nào , lời cảm ơn … khi đó thư bạn gửi sẽ chuyên nghiệp và gây thiện cảm hơn

3, Thư gửi CC nhiều nhà tuyên dụng : thư CC nhiều NTD sẽ gây ác cảm cho đại đa số NTD vì họ cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng, và thường họ đánh giá bạn là 1 người cẩu thả. Đức tính này không phù hợp với 1 kế toán, đồng nghĩa hồ sơ của bạn bị loại khá cao.

4, File đính kèm là File nén : Theo kinh nghiệm cá nhân thì 90% NTD không muốn đọc File nén của các bạn, vì 1 lần tuyển dụng có khá nhiều Mail gửi đến NTD, họ sẽ không có thời gian tải về và giải nén tệp thư của bạn. Chính vì vậy cơ hội phỏng vấn của các bạn bị giảm khá nhiều. Vấn đề này có lẽ các bạn nên lưu ý, thận trọng hơn.

5, CV màu mè, thiếu nội dung cần thiết : Nhiều bạn gửi CV mình thấy rất là nhiều màu, thậm chí xanh đỏ, tím vàng trong khi nội dung trong CV lại không biểu hiện hết được điều NTD muốn đọc, với CV màu quá sặc sỡ và trình bày không khoa học NTD sẽ đánh giá không cao hồ sơ của các bạn . Do vậy với đặc thù của Kế toán thì các bạn nên làm CV đầu đủ nội dung, trong bản CV cùng 1 loại Font chữ và màu sắc hài hòa nhất, cẩn thận và tỉ mỉ nhất đúng với tính cách của kế toán.

Tóm lại khi ứng tuyển đến 1 công ty nào đó các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau : Tìm hiểu thật kỹ đơn vị mình ứng tuyển xem họ có xứng đáng hay bạn có phù hợp để bạn ứng tuyển hay không ? Vị trí họ đang tuyển dụng là gi ? căn cứ vào đó bạn sẽ làm nổi bật CV của bạn sao cho phù hợp với vị trí NTD đang cần nhất, cũng như bạn trang bị những kiến thức phù hợp nhất với vị trí NTD đang cần. Khi nắm bắt được những điều này bạn gửi CV sao cho cẩn thận và hợp lý nhất để đạt hiệu quả cao tránh việc mất thời gian 1 ngày gửi vài chục CV không cần biết bạn đã gửi cho ai, và kết quả những lần gửi đó ra sao. Thậm chí đến lúc NTD gọi PV cũng không biết NTD đó là ai ? mình có gửi CV, hồ sơ cho họ hay không ???
1, Đối với CV gửi qua mạng : Bạn nên tạo thành 1 chuỗi PDF gồm : Đơn xin việc, CV, Sơ yếu lý lịch, giấy tờ , bằng cấp liên quan … giống như 1 bộ hồ sơ cứng nhưng lưu ý tránh việc dung lượng quá lớn và gửi File nén nhé, như vậy bạn mắc lỗi 4 đã nêu ở trên .

Chúc các bạn thành công !

Rate this post

Bài viết liên quan