NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ KẾ TOÁN TRƯỞNG

Bạn đang là kế toán trưởng thực thụ hay chỉ có một chức danh ?

Hàng năm, tỷ lệ các doanh nghiệp bổ nhiệm kế toán trưởng rồi xa thải cao đến mức đáng ngạc nhiên. Mặc dù chưa có số liệu cụ thể nhưng cho thấy xu hướng và tỷ lệ bị đào thải của các Anh/chị làm kế toán trưởng trong thời gian tới rất cao. Vậy đâu là lý do khiến nhiều kế toán trưởng bị đào thải và giải pháp để đảm bảo cho Anh/chị không vướng vào lối mòn đó là gì ?.

Trong đợt khát sát trên 5000 bạn đang làm kế toán trưởng, Taca chỉ ra một thực tế là hầu hết các Anh/chị kế toán trưởng đều xuất phát từ các vị trí kế toán viên, các phần hành thu chi, rồi đến công nợ, kế toán kho, kế toán thuế, kế toán tổng hợp và tiến đến vị trí kế toán trưởng. Ngoài ra còn có các Anh/chị rẽ ngang vào các công ty dịch vụ kế toán thuế rồi từ đó quay lại làm kế toán cho doanh nghiệp.

Sau những bước đi đó, các Anh/chị tự tin có đủ kinh nghiệm về hệ thống chứng từ kế toán, đủ kinh nghiệm “ngồi quyết toán thuế”, “xào nấu báo cáo tài chính”. Vì vậy họ tin rằng nếu được bổ nhiệm làm kế toán trưởng, họ sẽ làm rất tốt công việc này.

Nhưng khi được bổ nhiệm hay ứng tuyển vào vị trí kế toán trưởng, các Anh/chị thường có khuynh hướng tiếp tục làm việc theo thói quen và thường lái công việc của mình theo hướng ưu tiên tối đa cho các công việc liên quan đến thuế, hoàn thiện sổ sách, cứng nhắc hay “bí bo xình xịch” trong các hoạt động vận hành phát triển của doanh nghiệp. Và, hệ luỵ Anh/chị phớt lờ các yếu tố quan trọng khác phục vụ cho hoạt động quản trị nội bộ, thúc đẩy hỗ trợ kinh doanh. Thiếu kiến thức chuyên môn về quản trị, cấu trúc vận hành doanh nghiệp và xây dựng tổ chức/quản lý/điều hành phòng kế toán; thiếu các kỹ năng kiểm soát, phát hiện rủi ro và những biện pháp ngăn ngừa; chưa biết thiết kế hệ thống thông tin báo cáo quản trị; chưa biết lập kế hoạch ngân sách, quản trị dòng tiền. Và dần Anh/chị trở nên không được coi trọng, không tạo thêm giá trị cho doanh nghiệp, không được đánh giá đúng mức, không còn tìm thấy mục đích ý nghĩa trong việc mình làm, không thấy sự đền đáp hay quyền tự chủ trong Doanh nghiệp. Thay vì là kế toán trưởng thực thụ, Anh/chị chỉ có một chức danh chờ thay thế.

Thực ra, vai trò của kế toán trưởng hoàn toàn khác: Anh/chị cần tạo dựng một mô hình kế toán hoạt động phù hợp với cấu trúc, mục tiêu và văn hoá của doanh nghiệp. Kế toán trưởng có toàn quyền quyết định và hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định của mình: Nghĩa là Anh/chị tham gia trực tiếp và đồng hành cùng doanh nghiệp trong các hoạt động phát triển kinh doanh, Anh/chị có trách nhiệm cung cấp thông tin cho việc xây dựng kế hoạch, phân bổ nguồn lực tài chính và quản trị dòng tiền xuyên suốt trong quá trình thực hiện kế hoạch. Anh/chị theo dõi và bám sát các bộ phận khác thực hiện kế hoạch, phát triển các mô hình dự báo và phân tích tình huống, đánh giá hiệu quả của công ty và các phòng ban, phát hiện các cơ hội từ quản trị chi phí, xác định các mối đe doạ, gian lận trong bán hàng, marketing, sản xuất và xây dựng phương án kiểm soát hiệu quả. Từ đó tư vấn cho chủ doanh nghiệp hoặc ban quản trị doanh nghiệp những việc nên làm, những việc không nên làm, những điểm cần kiểm soát, đầu tư sản xuất sản phẩm mới hoặc lựa chọn, loại bỏ những sản phẩm hiện tại. Tối ưu chi phí vào phân khúc khách hàng mục tiêu hay đầu tư nhiều phân khúc để gia tăng độ nhận diện thương hiệu…Nếu thực hiện được các vai trò trên, Anh/chị không chỉ trở thành một kế toán trưởng khác biệt so với phần còn lại, được nhiều Doanh nghiệp săn đón mà trên hết Anh/chị có tư duy quản trị và bao quát như một giám đốc tài chính tương lai.

Do đó, cần có một sự thay đổi trong khái niệm kế toán trưởng: Kế toán trưởng là gì, những lợi ích mà kế toán trưởng mang lại, cách lựa chọn nơi nào để làm việc, nơi nào không, chọn cái gì có giá trị, cái gì không. Chọn đặt câu hỏi: “Thế nào là một kế toán trưởng được nhiều doanh nghiệp săn đón?” và “Làm thế nào mình trở thành một người như vậy?”.

Học viện Taca luôn hy vọng và cam kết sẽ dành trọn trái tim của mình để tạo ra những Kế toán trưởng thực thụ mang lại giá trị thật sự cho doanh nghiệp, thông qua việc đào tạo, hỗ trợ và cung cấp thông tin số liệu phù hợp giúp đỡ các nhà lãnh đạo phản ứng linh hoạt trước những thay đổi trong thị trường ngày càng cạnh tranh.

Quan trọng nhất. Kế toán phải có giá trị, giá trị là điểm tựa cho sự coi trọng trong doanh nghiệp.

Đường link thông tin chi tiết Khóa học Kế toán trưởng thực thụ: https://taca.edu.vn/ke-toan-truong/

Taca- Nơi phát triển sự nghiệp kế toán của bạn!

 

Tham khảo:

Cách trở thành kế toán trưởng, liệu có đúng như bạn đã tường?

Tải Bộ đề Ôn thi Đại lý thuế 2019

On thi dai ly thue bo de

Bí mật của kỳ thi chứng chỉ hành nghề Đại lý thuế.

Hãy check email của bạn để tải về nhé! Powered by ConvertKit
Rate this post

Bài viết liên quan