SLIDE BÍ MẬT CHUYỂN GIÁ TRONG CÁC DOANH NGHIỆP FDI Ở VIỆT NAM – MIỄN PHÍ TẢI VỀ

Chuyển giá chính là tên gọi tắt của “xác định giá chuyển nhượng trong giao dịch liên kết”. Khái niệm về chuyển giá có nhiều cách hiểu. Ở Việt Nam, hầu hết hiểu chuyển giá là hành vi dẫn đến trốn thuế, lách thuế. Tuy nhiên, những giao dịch liên kết là giao dịch hết sức bình thường, nhất là doanh nghiệp xuyên quốc gia, tập đoàn lớn. Chuyển giá không xấu nó là một phương thức để tối ưu chi phí thuế cho doanh nghiệp.

Để làm rõ thuật ngữ “chuyển giá” trong các tập đoàn lớn, cũng như những DN liên kết, Taca cùng nhóm chuyên gia đến từ hãng kiểm toán KPMG thiết kế, xây dựng slide “xác định chuyển nhượng trong giao dịch liên kết”.

Nội dung slide gồm:

  • Bản chất và thực trạng của vấn đề chuyển giá
  • Mô hình hoạt động và các giao dịch liên kết tiêu biểu của các tập đoàn đa quốc gia
  • Các chính sách quản lý và thực tiễn áp dụng đối với vấn đề xác định giá chuyển nhượng, trong các giao dịch liên kết của cơ quan thuế ở các nước trên thế giới cũng như VN.
  • Thực trạng thanh kiểm tra về giá chuyển nhượng trong giao dịch liên kết của cơ quan thuế ở VN.
  • Các giao dịch thường gặp về “chuyển giá” (giao dịch liên quan đến tài sản/hàng hóa, mua bán nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, CCDC, các giao dịch liên quan đến TS vô hình như: chuyển giao quyền sử dụng thương hiệu, ….)
  • Ảnh hưởng của các giao dịch liên kết đến kết quả hoạt động kinh doanh của DN (bán thành phẩm, trả phí lãi va,chi phí quản lý…)
  • Các bộ hồ sơ quy định về xác định giá giao dịch liên kết tại Việt Nam (hồ sơ tập đoàn, hồ sơ liên quốc gia…)
  • Các phương pháp xác định giá giao dịch liên kết ( phương pháp giá bán lại, phương pháp giá vốn cộng lãi, phương pháp so sánh lợi nhuận….)
  • Quy định của VN về các mẫu kê khai giao dịch
  • Hậu quả khi không tuân thủ nguyên tắc chuyển giá

Vậy, các quy định hiện nay về vấn đề xác định giá giao dịch liên kết là gì? Và doanh nghiệp cần phải làm gì để tuân thủ nhằm giảm thiểu rủi ro?

Chuyển giá không chỉ có ở các tập đoàn, hay các doanh nghiệp FDI có vốn giao dịch nước ngoài, nó tiềm ẩn ngay cả ở trong những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với những phương thức và kỹ xảo vô cùng tinh vi. Năm 2019 cơ quan thuế sẽ không chỉ tập trung vào các doanh nghiệp FDI mà sẽ bóc tách rất kỹ về vấn đề chuyển giá trong từng doanh nghiệp.

Hãy đăng ký và tải ngay slide để nắm bắt được thực trạng về chuyển giá vấn đề nóng toàn cầu trong giới kế toán.

👉Link đăng ký: Tặng slide miễn phí

Ví dụ về chuyển giá

Một trong những phi vụ chuyển giá kinh điển, Adidas Việt Nam được giới truyền thông nghi ngờ chuyển giá từ cuối năm 2012. Adidas Việt Nam đăng ký hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong vai trò là nhà phân phối bán buôn, nhưng thực tế lại phát sinh chi phí của nhà bán lẻ, làm dấy lên nghi ngờ đây chính là cách mà Adidas dùng để chuyển giá theo phương thức liên kết giữa công ty mẹ và các công ty con thuộc Tập đoàn Adidas nhằm né thuế thu nhập tại Việt Nam.

Thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay

Khái niệm về chuyển giá có nhiều cách hiểu. Ở Việt Nam, hầu hết hiểu chuyển giá là hành vi dẫn đến trốn thuế, lách thuế. Tuy nhiên, những giao dịch liên kết là giao dịch hết sức bình thường, nhất là doanh nghiệp xuyên quốc gia, tập đoàn lớn.

Hoạt động Chuyển giá như thế nào là đúng quy định? Thế nào là chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận về nơi có chế độ thuế thấp hơn để lợi dụng tránh thuế. Thực trạng thanh tra, kiểm tra về giá chuyển nhượng trong giao dịch liên kết của cơ quan thuế ở Việt Nam đang thực hiện như thế nào?

Có rất nhiều những đề xuất cho giải pháp chống chuyển giá. Nhưng chuyển giá là một vấn đề vô cùng phức tạp mà không phải ai cũng có thể hiểu được nó. Các hình thức chuyển giá được thực hiện hết sức đa dạng và tinh vi khiến cho các cơ quan thuế phải mất rất nhiều thời gian và nguồn lực để có thể thu thập thông tin, đọc tài liệu, nghiên cứu mới phát hiện ra được.

Một số tình huống kê khai lỗ điển hình ở Việt Nam thời gian qua được sự chú ý của dư luận trong lĩnh vực nước giải khát là Coca-Cola và Pepsi. Mô hình hoạt động và các giao dịch liên kết trong nội bộ của 2 tập đoàn này được thực hiện như thế nào?

Những phi vụ chuyển giá kinh điển 

Hay câu chuyện ở Metro, trong khoảng 12 năm hoạt động tại Việt Nam (2002-2013), doanh nghiệp 6 lần thay đổi giấy phép kinh doanh, nâng tổng vốn đầu tư lên hơn 301 triệu USD vào tháng 5/2013, nhưng liên tục kê khai, với mức lỗ lũy kế lên đến 1.657 tỷ USD và chỉ duy nhất năm 2010 là có lãi 173 tỷ đồng. Một mặt báo lỗ, mặt khác Metro tiếp tục mở 19 điểm bán lẻ trên toàn quốc. Từ dấu hiệu trên, thanh tra thuế đã vào cuộc và xác định có hành vi chuyển giá, qua đó yêu cầu Metro Việt Nam điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế với số tiền lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Tất cả những định kiến tiêu cực về chuyển giá, những e ngại đánh đồng trong giao dịch liên kết, những gian lận trong chuyển giá làm méo mó môi trường kinh doanh? 

Vậy giải pháp chống chuyển giá như thế nào?

Những tập hồ sơ nào cần có khi đối tượng tầm ngắm của cơ quan thuế không chỉ tập trung vào các doanh nghiệp FDI nữa. Tất cả có trong SLIDE Chuyển giá chỉ cần đăng ký bạn sẽ nhận trọn bộ tài liệu miễn phí.

👉Link đăng ký: Tặng slide miễn phí

Hotline: 0962 511 911 _ 0933 511 911 _ 0941 611 911

 

Bài viết liên quan