Thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không? Khó hay không nó chỉ cách nhau ở chiến lược ôn tổng thể

Để rinh được chứng chỉ hành nghề kế toán thì nó là cả một quá trình tiến về mục tiêu không ngừng nghỉ. Bạn chỉ cần tập trung vào điều mình muốn và kiên trì hành động mỗi ngày để đạt được nó.

Tại đây mình sẽ chia sẻ với các bạn về chiến lược ôn APC tổng thể và các phương pháp kỹ năng ôn thi chứng chỉ hành nghề kế toán đạt kết quả như mình mong muốn:

Chiến Lược Tổng Thể (thi chứng chỉ hành nghề kế toán)

Nếu muốn đỗ ngay trong 1 kỳ thi cần giải bài toán: Tìm phương án tối ưu khi nguồn lực đầu vào hữu hạn (tương tự bài trong Kế toán quản trị). Nguồn lực ở đây là thời gian hữu hạn cho khối lượng kiến thức quá lớn. Càng về cuối các bạn sẽ càng thấy khối lượng kiến thức của kỳ thi này nó khổng lồ đến thế nào. Chưa đi chưa biết Cửa Lò – Đi rồi mới biết nó To thế này!

Trước hết, để xây dựng được chiến lược hợp lý cho mình bạn phải biết rõ kết quả như thế nào thì đỗ?

Mục tiêu đạt điểm 4 môn thi chứng chỉ hành nghề kế toán 

+ Thứ nhất, các môn đều không được dưới 5 điểm
+ Thứ hai, điểm đạt yêu cầu thi là tổng các môn đạt 25 điểm trở lên (Thông tư 91/2017/TT-BTC thay thế Thông tư 129/2012/TT-BTC) .
Như vậy, điểm của các môn có vai trò như nhau, và các bạn nên phân bổ thời gian nhiều vào các môn dễ ăn điểm mà mất ít thời gian nhất, môn sở trường của mình. Từ đó xây dựng bảng điểm dự kiến cho mình.

Mình xin phân tích từng môn theo quan điểm, khả năng của mình để các bạn tham khảo:

Mục tiêu: 5 – 6 điểm: Môn Kế Toán, Kế Toán Quản Trị Nâng Cao

Đây là môn “xương” nhất mặc dù chúng ta đều là dân kế toán lâu năm. Để được 5-6 điểm môn này thì không quá khó nhưng để tăng 1đ môn này thì tốn thời gian, sức lực gấp mấy lần môn khác. Do vậy không nên ưu tiên học môn này. Trừ phần kế toán quản trị phải học kỹ để ăn chắc 2đ (phần này ít, dễ học và dễ được điểm tối đa), lý thuyết ăn 2đ, định khoản ăn 2đ thì 6 đ trong tầm tay rồi.

Mục tiêu: 5.5 -> 6 điểm: Môn Pháp Luật về kinh tế và luật doanh nghiệp

Môn này mình thấy 1 số bạn điểm rất cao. Tuy nhiên quan điểm của mình kỳ vọng gỡ điểm ở môn này thì rủi ro cũng rất lớn. Đề hỏi đúng chỗ cần học thuộc . mình k biết thì mất điểm nguyên câu đó luôn.

Mục tiêu 6 điểm: Môn Thuế và quản lý thuế nâng cao

Tuy không phải là môn dễ nhưng nhìn chung các quy định về thuế là dễ hiểu và ít tranh cãi hơn môn luật. Về lý thuyết bạn chỉ cần highlinght những điểm quan trọng trong luật thuế để tránh bị nhầm lẫn.

Mục tiêu 6.5 -> 7 điểm: Môn Tài chính và quản lý tài chính nâng cao

Môn này tuy lúc học thì hơi khó nhưng các dạng bài lại không nhiều, không thay đổi thường xuyên như môn Luật và môn Thuế. Chịu khó làm bài tập, làm đi làm lại cho quen để rút ngắn thời gian làm bài (thường dài) và hạn chế nhầm lẫn bấm máy. Lý thuyết thì chỉ nên học những vấn đề cơ bản các thầy dạy trên lớp (slides). Không cần sưu tầm bộ câu hỏi khó, các bạn sẽ tự làm mình choáng.

Thế là các bạn đã có bảng điểm dự kiến cho mình rồi. Từ đó các bạn sẽ biết môn nào phải học thế nào. Môn kế toán khối lượng rất lớn nhưng mục tiêu chỉ 5-5 -> 6 thì không học hết được cũng không sợ nữa. Cứ bình tĩnh mà run!

Phương pháp ôn thi chứng chỉ hành nghề kế toán hiệu quả 

1/ Tập thói quen ghi chú

Ghi lại những kiến thức về môn bạn đang ôn thi hoặc những kiến thức mà bạn hay nhầm lẫn vào 1 mảnh giấy, bỏ vào 1 hộp. Kèm với tự đặt câu hỏi để tăng độ tương tác, ý chính của chương, của đoạn là gì, những công thức khó nhớ. Nhớ là tổng hợp hết cả 4 môn nhé. Hộp giấy nhỏ này bạn có thể để ở công ty hoặc ở nhà, để mỗi lần đi qua lấy 1 tờ rồi mở ra xem và trả lời. Đôi khi nó không những giúp bạn nhớ đều 4 môn APC mà bạn có thể ứng dụng nó luôn vào công việc của mình.

2. Chú ý khi tổng ôn kiến thức bạn cần chọn phương pháp hiệu quả tránh bị hoang mang vì quá nhiều kiến thức

Khi tổng hợp kiến thức, sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về các kiến thức đã được trang bị ở giai đoạn trước. Một lưu ý là trong giai đoạn này, các bạn không nên ôm đồm học thêm kiến thức mới. Do việc đó có thể khiến các bạn bị hoang mang, lo lắng, dẫn tới tâm lý trước thi bị ảnh hưởng và ảnh hưởng tới kết quả thi.

Việc SƠ ĐỒ HOÁ thông qua các KEY quan trọng là 1 cách thức giúp các bạn thực hiện giai đoạn này 1 cách tốt nhất.

3. Rèn luyện kỹ năng làm bài

Khi thi nhất định làm hết các câu. Câu nào không biết thì làm theo kinh nghiệm hoặc suy đoán. Hãy nhớ: Viết sai không bị trừ điểm, không viết không có điểm. Nên làm mỗi câu 1 tờ, việc bổ sung thêm ý sẽ dễ dàng hơn. Cố gắng dành 5-10’ cuối để soát lại bài.

4.Về tâm lý trong phòng thi

Khi bước vào phòng thi, các thí sinh thường có tâm lý lo sợ. Tâm lý đó khiến kiến thức bị quên rất nhiều, đặc biệt là những kiến thức cơ bản nền tảng.

Các bạn nên chủ động tìm 1 giải pháp để giữ được bình tĩnh: hát 1 bài, nghĩ đơn giản hoá vấn đề thi cử, không đặt nặng quá vào kết quả chẳng hạn….

Một số thủ thuật mà mình thấy rất cần cho thí sinh để đạt điểm cao nhất:

  • Khi giám thị phát giấy nháp đã có chữ ký, thí sinh viết toàn bộ kiến thức khó nhớ vào để trong lúc tập trung làm bài, có thể xem được luôn kiến thức;
  • Khi làm 60 câu hỏi trắc nghiệm: Đọc kỹ từng câu để tránh bị LỪA 1 cách đáng tiếc, phân tích bản chất và chọn đáp án. Nếu như câu nào không biết, các thí sinh nên chọn phương án mà mình thấy hợp lý nhất và khoanh luôn để tiết kiệm thời gian.

Về chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ trước khi vào phòng thi

Việc vào phòng thi mà máy tính bị hỏng, bút hết mực…sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả bài thi. Có thể khiến thí sinh bị trượt một cách rất đáng tiếc. Vì vậy, các bạn không nên bỏ qua bước này. Cụ thể các dụng cụ cần thiết: Máy tính cầm tay, thước kẻ, bút chì, bút bi, tẩy, đồng hồ, dập ghim… Các dụng cụ trên các bạn nên chuẩn bị mỗi thứ ít nhất là 2 cái, tránh tình trạng bị hỏng trong lúc làm bài.

Tốt nhất, các bạn nên kiểm tra lại 1 lần trước khi đi thi và để tất cả trong 1 túi clear bag để tránh bị quên.

Khi làm bài tập:

Hầu hết các nghiệp vụ ở trong một bài tập lớn thường độc lập với nhau. Do đó, để đạt điểm nhiều nhất, các thí sinh sẽ làm mỗi bài tập lớn thành các tờ giấy thi độc lập nhau. Những nghiệp vụ dễ ở các bài tập lớn các bạn sẽ làm trước. Và chuyển bài khi hết nghiệp vụ dễ.

Mời bạn tham gia học nhóm và tổng ôn tại đây.

Bạn tham khảo thêm những bài chất lượng khác tại đây:

Miễn phí tải về trọn bộ tài liệu ôn thi CPA và chứng chỉ hành nghề kế toán 2019

Trọng Tâm Đề Thi Chứng Chỉ CPA Chứng Chỉ Hành Nghề Kế Toán Môn Luật

Những điều cần biết về kỳ thi chứng chỉ kiểm toán viên CPA năm 2019

Thi CPA có khó không? Câu trả lời từ bạn Bích Huệ thi năm 2018 khiến ai cũng phải suy ngẫm

Chiến thuật thi chứng chỉ hành nghề đại lý thuế 2019 chắc chắn đậu

Cảm ơn bạn Trần Đại đã chia sẻ về Những chiến lược ôn thi APC hiệu quả!

Chúc các bạn thành công!

 

 

Thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không? Khó hay không nó chỉ khác nhau ở chiến lược ôn tổng thể
5 (100%) 1 vote[s]

Bài viết liên quan