Chúng ta không thể thay đổi được hướng gió, nhưng chúng ta có thể điều chỉnh cánh buồm để đến được nơi đã định. Cách trở thành một kế toán trưởng giỏi được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm thực sự đã thay đổi.

Hầu hết các kế toán trưởng thường vấp phải những thói quen cũ, năng lực cũ, tư duy cũ vốn đã và đang được chấp nhận rộng rãi trong bối cảnh mới. Mãi đến khi nói chuyện với hơn 1000 bạn làm kế toán trưởng, chúng tôi mới nhận thấy mức độ trầm trọng của các vấn đề mà họ – các kế toán trưởng đang phải đối mặt.

1. Các kế toán trưởng nhiều khi chỉ có cái danh là kế toán trưởng, còn công việc thực tế của họ lại bị cuốn đi trong biển các công việc chi tiết và phức tạp, trong khi vẫn phải liên tục va đập theo những thay đổi của luật thuế.

2. Sau khi hoàn thành một mớ hỗn độn các công việc chi tiết đó thì hầu hết kế toán trưởng không còn thời gian và sức lực để tập trung cải thiện hệ thống kế toán phục vụ nhu cầu quản trị nữa.

3. Công việc hàng ngày của nhiều kế toán trưởng thực tế chỉ tập trung vào việc ghi nhận các nghiệp vụ hàng ngày, quản lý công nợ, giải quyết các khoản thanh toán và chuẩn bị tờ khai báo cáo thuế.

4. Mặc dù là kế toán trưởng, đứng đầu một phòng ban quan trọng của Công ty nhưng rất nhiều kế toán trưởng không được tham gia vào nhóm điều hành công ty, nhất là trong các Công ty vừa và nhỏ. Nhân sự các bộ phận khác cũng không tìm kế toán trưởng để xin tư vấn.

5. Không hiếm kế toán trưởng bị xem như “người giúp việc”, luôn bị hỏi những câu hỏi vặt vãnh về hạch toán, về chứng từ, sự chênh lệch sổ sách so với tờ khai, bộ hồ sơ thiếu chữ ký, hay các sai sót nội dung trên hoá đơn…

Giờ đây, trong bối cảnh mới các ông chủ lại chờ đợi ở Kế toán trưởng như một “Chuyên gia tư vấn và phân tích số liệu”, một “Kiến trúc sư xây dựng quy trình”, một “Chiến sĩ về kiểm soát chi phí”, hay là một “Bậc thầy về đo lường hoạt động”.

Các ông chủ mong muốn kế toán trưởng phải đưa ra những câu trả lời nhanh chóng cho hầu như tất cả những câu hỏi liên quan đến kết quả hoạt động kinh doanh hoặc các vấn đề xung quanh công việc kinh doanh của mình.

Đó là yêu cầu tất yếu trong bồi cảnh nền kinh tế cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Nhưng tiếc thay, rất ít kế toán trưởng làm được điều đó, kể cả kế toán trưởng giỏi, rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Bởi vì, đa phần kế toán trưởng đã quá quen với cách làm cũ, tư duy cũ. Các môi trường kế toán xung quanh họ như: đồng nghiệp hay các diễn đàn kế toán tràn lan trên các cộng đồng mạng đã truyền lại cho họ những điều quá tủn mủn về kế toán, ăn mòn vào vỏ náo.

Vậy làm thế nào để trở thành kế toán trưởng giỏi thực thụ? Có Tư duy Quản trị bao Quát, hỗ Trợ việc ra Quyết định Kinh doanh và Được nhiều Doanh nghiệp Săn đón?

Trước khi trở thành một kế toán trưởng giỏi thực thụ như vậy, kế toán hãy điều chỉnh cánh buồm trả lời cho mình các câu hỏi:

1. Chúng ta đã hiểu rõ doanh nghiệp của mình chưa? Đã hiểu ông chủ của mình và mục tiêu, sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp theo đuổi?

2. Làm thế nào để tổ chức phòng kế toán hoạt động hiệu quả?

3. Làm thế nào để tất cả nhân sự phòng ban trong Công ty làm việc theo đúng quy trình đạt kết quả cao?

4. Làm thế nào để kiểm soát được chi phí?

5. Làm thế nào để xây dựng được hệ thống báo cáo quản trị để phục vụ cho các quyết định kinh doanh cho doanh nghiệp mình?

6. Làm thế nào để lập được kế hoạch ngân sách và kiểm soát tài chính?

7. Làm thế nào để phân tích đúng các chỉ số tài chính mà doanh nghiệp cần? Để đưa ra các phương án về tài chính cho doanh nghiệp?

8. Làm thế nào để tối ưu chi phí thuế mà vẫn đúng luật – không thì kiếm củi 3 năm đốt một giờ?

9. Các yếu tố khác để có thể trở thành một kế toán trưởng thực thụ?

Đây là những câu hỏi mà Kế toán trưởng giỏi thực thụ cần phải đối mặt. Tuy nhiên vẫn có những VUI MỪNG KHÔN XIẾT khi Trong bức tranh khá ảm đạm này, vẫn có những điểm sáng là các Kế toán trưởng đã tạo nên sự khác biệt thật sự, đóng góp vào sự thành công của tổ chức. Những vị Kế toán trưởng thực thụ này đã xây dựng được những đội ngũ thật sự có năng lực cao, đáp ứng được nhu cầu của chủ doanh nghiệp một cách nhất quán và hiệu quả. Họ được công nhận như những thành viên không thể thiếu trong đội ngũ lãnh đạo chiến lược, đồng thời họ vẫn giữ được một quan điểm độc lập và cứng rắn để giám sát hiệu quả hệ thống kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro. Nhưng, vượt trên tất cả, họ vẫn dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm thực chiến của mình tới cộng đồng.

Học viện Taca luôn hy vọng và cam kết sẽ dành trọn trái tim của mình để tạo ra những Kế toán trưởng thực thụ mang lại giá trị thật sự cho doanh nghiệp, thông qua việc đào tạo, hỗ trợ và cung cấp thông tin số liệu phù hợp giúp đỡ các nhà lãnh đạo phản ứng linh hoạt trước những thay đổi trong thị trường ngày càng cạnh tranh.

[HOT] Tham khảo:

  1. 8 nội dung hữu ích kế toán nhất định phải học
  2. Kế  toán trưởng – Lập kế hoạch ngân sách giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng
  3. Học phân tích dữ liệu quản trị để ra quyết định kinh doanh
  4. Tối ưu chi phí thuế

Taca- Nơi phát triển sự nghiệp kế toán của bạn!

 

 

 

Bài viết liên quan