Tại sao rất nhiều doanh nghiệp tuyển nhầm kế toán trưởng để rồi nhận lại về “quả đắng”?

Rất nhiều Chủ Doanh Nghiệp và Quản Lý Nhân Sự than thở rằng họ đã lọc CV ứng viên rất kỹ, chọn những bộ hồ sơ hoành tráng, thậm chí chi tiền cho Headhunters nhưng vẫn tuyển sai người. Sau vài tháng, dưới sự quản lý của Kế toán trưởng mới, dường như mọi việc còn tệ hơn, sổ sách rối bời hơn, báo cáo gửi chậm hơn, nhân viên các phòng ban khác than phiền về Phòng kế toán nhiều hơn. Tại sao lại như vậy?

 

Thứ 1: Kinh nghiệm của Kế toán trưởng mới không phù hợp với mô hình kinh doanh của công ty

Nhiều người nghĩ rằng nếu anh ta/cô ấy đã làm tốt công việc ở Công ty trước đây thì chắc chắn sẽ làm tốt công việc hiện tại. Điều này chỉ có khả năng đúng khi mô hình kinh doanh của hai công ty có sự tương đồng với nhau. Nếu hai mô hình khác nhau và Kế toán trưởng không có kinh nghiệm hoặc không kịp thích ứng thì kết quả mang lại sẽ hoàn toàn trái ngược so với kỳ vọng ban đầu.

 

Thứ 2: Kế toán trưởng làm việc theo kinh nghiệm cũ thay vì dựa trên một quy trình bài bản phù hợp với Công ty mới

Đây là nguyên nhân cốt lõi khiến kế toán trưởng không có khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường mới và đồng bộ. Kế toán trưởng yếu về mặt quản trị, thiếu đối chiếu với các chi nhánh phòng ban, Khi mới được tuyển vào thì muốn đập luôn cái cũ, làm theo cái … cũ của công ty cũ của mình. Khiến cho chưa hết thời gian thử việc mọi cái mới chưa ổn mà cái cũ còn rối hơn.

 

Thứ 3: Kế toán trưởng không biết chơi với con số, không có khả năng lập kế hoạch kiểm soát và quản lý kế hoạch đó

Khi đặt câu hỏi “Em sẽ quản lý phòng ban và tài sản của Công ty như thế nào ?”, rất nhiều ứng viên trả lời chung chung kiểu “Em sẽ theo sát mỗi ngày, em sẽ dí số và kiểm tra nhân viên liên tục, em sẽ kèm cặp nhân viên,…”. Vấn đề là em dựa trên cái gì thì hoặc là trả lời không được. Đây không phải là cách kiểm soát đúng của một trưởng phòng và câu trả lời chứng tỏ ứng viên không biết cách kiểm soát.

Event "Chân Dung Kế Toán Trưởng Thực Thụ"

Đăng ký tham gia Event “Chân Dung Kế Toán Trưởng Thực Thụ”

Thứ 4: Kế toán trưởng không có khả năng làm việc với con người

Một số người có khả năng bẩm sinh là làm người khác ghét cay ghét đắng mình thông qua “Khẩu nghiệp”. Không có bất kỳ một nhân viên nào thích làm việc với Sếp suốt ngày chửi bới, nhiếc móc, hay nói “mát mẻ” và sẽ phản kháng lại ngay lập tức bằng cách này hay cách khác. Hoặc là im im không làm việc, trốn việc, chịu đựng hoặc xúc lại luôn.

Khi Kế toán trưởng không có khả năng làm việc với con người, không có khả năng lãnh đạo, không có khả năng truyền cảm hứng cho đội ngũ, không phối hợp được với các phòng ban liên quan thì ngay cả khi ứng viên rất giỏi chuyên môn. Giỏi nhưng không ai thèm hợp tác, không ai nghe lời thì có ích gì. Ở vị trí này chỉ giỏi chuyên môn thôi là không đủ. Vấn đề là khi phỏng vấn những người ở Level này có khả năng diễn rất tốt, HR còn non sẽ không tài nào biết được cho đến khi vào làm việc.

Thứ 5: Cả tin vào thành tựu đạt được trong quá khứ của ứng viên hoặc bị chức danh cũ của ứng viên đánh lừa

Kế toán trưởng là một trong những chức danh ảo cao nhất tại VN vì “Có chức danh thì mới ký tá được trên hồ sơ báo cáo”. Chính vì điều này mà rất nhiều kế toán chỉ mới ở vị trí nhân viên đã được gắn chữ kế toán trưởng to đùng. Quá tin vào chức danh nên nhiều HR đã lầm hàng khi đánh đồng rằng chức lớn là năng lực tốt.

 

Chương trình “Chân dung kế toán trưởng thực thụ” cung cấp cho Doanh nghiệp và Quản Lý Nhân Sự quan tâm đến bộ phận tài chính kế toán thấu hiểu thực sự về tài chính kế toán qua các câu chuyện thực tế từ những người trong cuộc đến từ các doanh nghiệp khác nhau.

 

Event "Chân Dung Kế Toán Trưởng Thực Thụ "

Đăng ký tham gia TalkShow “Chân Dung Kế Toán Trưởng Thực Thụ “

Sự kiện hân hạnh có sự tham gia của các Giám đốc điều hành/Giám đốc tài chính/Giám đốc nhân sự/Kế toán trưởng đến từ các công ty đa quốc gia và tập đoàn top 1 Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau:

1️⃣Anh Lê Văn Quang, Giám đốc tài chính Mckinsey Việt Nam
2️⃣Anh Trịnh Quốc Huy, Kế toán trưởng tập đoàn FLC
3️⃣Anh Trần Trọng Thắng, Quản lý tài chính Vingroup/Giám đốc tài chính Soc&Brothers
4️⃣Chị Đào Thanh Hà, PTGĐ Tập đoàn Trí Việt
5️⃣Chị Vân, Giám đốc nhân sự tập đoàn Capital house
6️⃣Anh Nguyễn Ngọc Minh, CEO Đại lý thuế Fosa

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH:

Thời gian: 8h00 – 12h00, ngày 24/03/2019
Địa điểm: Bảo tàng Hà Nội
Phí tham dự: 100.000 đ/người

Link đăng ký tham dự: http://bit.ly/Event_KeToanTruong

Số lượng vé hạn chế vì địa điểm ít chỗ, hãy đăng ký ngay hôm nay để sở hữu cho mình tấm vé của sự kiện nhé!

Hotline: 0985 611 911/ 0933 511 911/ 0962 511 911

TACA – KIẾN TẠO SỰ NGHIỆP!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TUYỂN ĐÚNG KẾ TOÁN TRƯỞNG?
1 (20%) 2 vote[s]

Bài viết liên quan