Thay đổi cấu trúc mới đề thi Chứng chỉ Đại lý Thuế – Phương pháp học tập hiệu quả

Kỳ thi Đại Lý Thuế đợt I năm 2020 đã có một sự thay đổi lớn trong cách thức ra đề. Đó là loại bỏ hoàn toàn dạng trắc nghiệm, thay vào đó là 100% tự luận. Điều này khiến không ít thí sinh trong phòng thi cảm thấy hoang mang khi nhận đề thi. Điều đáng nói là không hề có một sự báo trước mà sự thay đổi diễn ra hoàn toàn bất ngờ, chỉ khi cầm đề bài trên tay họ mới biết rằng cấu trúc đề thi đã hoàn toàn thay đổi. Nếu như theo đề cũ thì các câu hỏi liên quan đến lý thuyết sẽ được làm dưới hình thức trắc nghiệm. Lúc này, họ bắt đầu lúng túng không biết trình bày câu trả lời như thế nào để hợp lý về cả mặt kiến thức đầy đủ, hình thức trình bày logic và kịp thời gian.

Với cách ra đề mới, đòi hỏi các thí sinh phải xây dựng một phương pháp ôn thi ĐẠI LÝ THUẾ hiệu quả. Đòi hỏi ở các thí sinh phải học kỹ hơn, đi sâu vào bản chất vấn đề để hiểu, để ghi nhớ và để vận dụng vào cả khi đi thi và thực tế khi hành nghề. Chính vì vậy, cách học và tiếp thu kiến thức cũng phải được thay đổi để phù hợp nhất.

[HOT] Ôn thi chứng chỉ ĐẠI LÝ THUẾ cùng chuyên gia Nguyễn Ngọc Minh

Vậy làm sao để tiếp thu lượng kiến thức lớn một cách hiệu quả?

Để có thể dung nạp được một khối lượng kiến thức khổng lồ của một kỳ thi, chúng ta hãy bám sát trình tự tiếp cận kiến thức như sau:

 • Đi từ nguyên lý, kiến thức cơ sở
 • Tới các quy định, văn bản pháp luật
 • Các ví dụ thực tế chứng minh độ chính xác của các nguyên lý và kiến thức cơ sở, đồng thời tăng độ trải nghiệm áp dụng trong thực tế

Lưu ý khi ôn thi lựa chọn tài liệu ôn thi:

 • Ôn tập theo đúng cấu trúc đề thi
 • Tài liệu ôn thi chất lượng và sát với kiến thức khi đi thi
 • Chia từng giai đoạn, phân nhỏ các môn học và có phương pháp phù hợp
 • Học cách hệ thống hóa kiến thức, học theo sơ đồ tư duy
 • Chủ động, học hiểu bản chất

Tham khảo: Giáo trình ôn thi chứng chỉ hành nghề Đại Lý thuế – Môn Thuế

Phương pháp học để đạt được hiệu quả nhanh nhất:

 • Đọc trước giáo trình bài học trước khi tới lớp.

Việc đọc trước những gì sẽ được học sẽ giúp quá trình học diễn ra dễ dàng hơn. Thay vì đến lớp chỉ để nghe giảng thì hãy tận dụng thời gian để hỏi. Nhưng để có thể đặt câu hỏi thì chỉ có thể đã biết kiến thức đó thôi. Ngoài ra, việc đọc trước bài ở nhà còn giúp bài giảng của thầy dễ hiểu hơn, vấn đề sẽ được rõ ràng hơn.

 • Ôn tập lại kiến thức cũ trước khi học thêm kiến thức mới.

Kiến thức mới chính là sự phát triển dựa trên kiến thức cũ, học từ dễ đến khó. Chính vì vậy, nếu kiến thức cũ vẫn chưa được hiểu đúng và đủ mà cứ nạp thêm kiến thức mới vào sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng “mất gốc”. Chính vì vậy, hãy học tới đâu chắc luôn tới đó.

 • Chú ý lắng nghe bài giảng và trực tiếp ghi chép xuống vở.

Đây là một phương pháp sư phạm đã được chứng minh là có hiệu quả cực kỳ cao giúp tiếp thu kiến thức nhanh và chắc chắn. Không phải lưu lại bằng cách chụp ảnh hay quay phim mà chính là trực tiếp ghi chép vào vở. Chính vì vậy bạn hãy mang theo một cuốn sổ đủ dày khi tới lớp nhé.

 • Ghi âm lại bài giảng và nghe lại:

TACA không cấm học viên ghi âm khi tham gia học, bạn có thể ghi âm và nghe lại bài giảng bất cứ lúc nào.

 • Đọc lại toàn bộ kiến thức vừa học trên lớp khi về nhà

Không trì hoãn bởi sang ngày hôm sau kiến thức sẽ như mới hoàn toàn. Học tới đâu, hiểu và nhớ tới đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được cực kỳ nhiều thời gian.

Một lần nữa tự đối chiếu kiến thức đã học với các văn bản quy định pháp luật hiện hành.

Với các kiến thức và văn bản được thầy cung cấp trên lớp, khi học xong buổi học, bạn sẽ cần phải tự ngồi lại và đối chiếu kiến thức đã tiếp thu được. Với cách giúp hiểu sâu bản chất sự việc, kiến thức sẽ hoàn toàn thuộc về bạn.

 • Đặt ra yêu cầu về độ chính xác và giới hạn thời gian khi làm bài tập:

Đây là cách để bạn quen với áp lực về thời gian và không khí khi đi thi. Đồng thời rèn luyện khả năng xử lý tình huống khi thực tế đi tư vấn thuế.

Với cách thức ra đề đòi hỏi thí sinh phải hiểu rõ bản chất từ kiến thức đến thực tế này, TACA chúng tôi tin chắc rằng phương pháp giảng dạy và học tập của Thầy Minh sẽ đặc biệt phù hợp trước tình hình mới. Bởi Thầy luôn luôn quan niệm rằng chính thầy đang đào tạo các học viên để trở thành một CHUYÊN GIA TƯ VẤN THUẾ chứ không đơn thuần là thí sinh của một kỳ thi. 

Hy vọng với những chia sẻ của TACA, quá trình ôn thi và lấy chứng chỉ ĐẠI LÝ THUẾ của các bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Xem thêm:  Tài liệu ôn thi chứng chỉ đại lý thuế 2020 & bộ đề có lời giải

TACA – Đào tạo ôn thi chứng chỉ hành nghề Kế toán – Kiểm toán!

Bài viết liên quan