7 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI QUYẾT TOÁN THUẾ

Nguyên tắc số 1: Soát xét toàn bộ hồ sơ liên quan tới năm quyết toán

Thông thường vào cuối năm, các chi cục thuế sẽ lên danh sách những doanh nghiệp năm tới thuộc diện phải thanh tra, quyết toán thuế. Đối tượng được ưu tiên sẽ là những doanh nghiệp có dấu hiệu bỏ trốn, những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, tiếp đó là những doanh nghiệp lớn, nhỏ. Khi có danh sách chính thức, cơ quan thuế sẽ thông báo cho bạn sơ qua về kế hoạch, nội dung quyết toán.

Vậy, khi nhận được thông tin này. Các bạn cần làm gì?

Bạn cần soát xét lại toàn bộ hồ sơ quyết toán theo nội dung kiểm tra của cơ quan thuế. Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của mình. …..(chèn link bài quyết toán trước vào) Sau đó bạn sẽ có 2 lựa chọn:

  • Thứ nhất: Nếu hồ sơ còn quá be bét, giấy tờ thiếu và sai sót nhiều

Khi đó, bạn cần 1 thời gian dài để sửa và bổ sung những hồ sơ chứng từ còn thiếu. Và cách duy nhất để bạn có thể kéo dài thời gian quyết toán là NÓI CHUYỆN với đội kiểm tra thuế của mình để NHỜ họ đẩy lịch quyết toán của mình xuống.

  • Thứ hai: Nếu hồ sơ tạm ổn

Bạn hãy hoàn thiện nốt những hồ sơ chứng từ còn thiếu và đóng gói cẩn thận thành từng mục để sẵn sàng tiếp đón đoàn thuế.

7 Nguyên Tắc vàng khi quyết toán thuế

7 Nguyên Tắc vàng khi quyết toán thuế

Bài học: KẾ HOÃN BINH LUÔN LÀ PHAO CỨU TRỢ CHO BẠN.

Nguyên tắc số 2: HỢP TÁC những thứ CẦN THIẾT

Thông thường, trước khi vào quyết toán thuế tại đơn vị. Cán bộ thuế thường gửi cho bạn 1 danh sách dày đặc những bảng biểu và yêu cầu bạn làm.

Bạn hãy vui vẻ và nhận lời. Bạn sẽ xem những mẫu biểu nào dễ mà đơn vị ít sai phạm nhất thì làm và gửi trước, những vấn đề nhạy cảm làm và gửi sau hoặc bạn sẽ không gửi cho họ. Bạn có thể lấy lý do hôm nay em đi công tác, dạo này nhà em nhiều việc nên em nghỉ suốt không có ai làm….để có thể kéo dài thời gian gửi mẫu biểu. Lưu ý rằng bạn không nên không nghe máy vì nếu bạn không nghe máy cán bộ thuế sẽ có ác cảm với đơn vị bạn. Và bạn cũng cần nhớ rằng khi bạn gửi càng nhanh và càng đầy đủ, cán bộ thuế sẽ càng soi thấy nhiều lỗi của bạn.

Bài học: GỬI BÀI CÓ CHỌN LỌC VÀ TÌM LÝ DO PHÙ HỢP

Nguyên tắc số 3: Kinh nghiệm cung cấp hồ sơ giấy tờ khi quyết toán

Khi đoàn kiểm tra thuế xuống làm việc tại đơn vị bạn, một nguyên tắc mà bạn cần biết là hãy để đoàn làm việc tại một phòng riêng biệt, không để toàn bộ hồ sơ sổ sách kế toán tại phòng này.

Khi cán bộ thuế yêu cầu hồ sơ A, hồ sơ B. Hầu hết họ sẽ yêu cầu cả bản cứng và bản mềm copy vào USB, bạn hãy tìm 1 lý do để hạn chế nhất việc gửi file mềm cho họ. Vì khi có  file mềm, cán bộ thuế rất dễ kiểm tra và phát hiện ra những sai sót của bạn. Và cả bản cứng, không nên đưa ngay hồ sơ cho họ, bạn có thể nói “đợi em đi photo bản này cho anh/chị vì sếp không cho phép mang bản gốc đi”

Bài học: CUNG CẤP NHỮNG CÁI CẦN VÀ KHI CẦN

Nguyên tắc số 4: Trả lời cán bộ thuế

Trong khi làm việc với cán bộ thuế, bạn nên tránh ngồi ở phòng với họ càng nhiều càng tốt. Vì bạn ngồi ở đó càng nhiều họ lại càng có cơ hội để hỏi. Và tất nhiên nói nhiều thì lộ nhiều J.

Những vấn đề cán bộ thuế hỏi bạn, bạn cần phân loại những câu sẽ trả lời ngay (là những câu chắc chắn bạn biết hoặc những câu không liên quan tới quyết toán thuế) và những câu sẽ phải dùng câu cửa miêng “để em xem lại hồ sơ sau đó em sẽ giải trình cho anh/chị ngay, vì lâu quá rồi không động đến không nhớ được”

Khi đó, bạn có thời gian xem lại sổ sách và chuẩn bị câu trả lời 1 cách kín kẽ nhất.

Bài học: KHÔNG NÊN VỘI VÀNG TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI

Nguyên tắc số 5: NHỜ giúp đỡ

Sau vài ngày làm việc tại trụ sở của đơn vị, đoàn kiểm tra thuế sẽ có biên bản tạm thời và thông báo cho đơn vị tại văn phòng. Trước khi bạn và giám đốc ký, hãy đọc lại toàn bộ biên bản xem những chi phí gì có thể NHỜ cán bộ thuế bỏ ra thì bỏ luôn, lúc này bạn hãy nhẹ nhàng phân tích vì sao đơn vị bạn lại đưa chi phí đó vào và nhờ cán bộ thuế bỏ ra.

Chỉ có lúc này những lời giải trình của bạn mới được thể hiện bằng lời nói. Còn khi đã ký vào biên bản thì bạn phải giải trình bằng công văn gửi lên đội kiểm tra thuế (liên quan tới đội trưởng thì rất khó xử lý).

Bài học: LỰA LỜI ĐỂ NÓI.

Nguyên tắc số 6: Giải trình sau khi có biên bản ghi nhận số liệu

Tất cả các chi phí bị loại ra trên biên bản ghi nhận số liệu, bạn hãy phân loại mức độ có thể giải trình được và tiến hành làm công văn giải trình theo thứ tự ưu tiên đó. Hãy nhớ rằng, trong công văn bạn cần trích dẫn điều, khoản của thông tư áp dụng đối với những chi phí có hướng dẫn cụ thể; hoặc viết theo lối LÝ – TÌNH đối với những khoản chi phí nhạy cảm.

Một điểm mà bạn cần quan tâm là hãy tận dụng tối đa các mối quan hệ mà bạn có để giải trình đạt hiệu quả cao nhất.

Bài học: NHỮNG MỐI QUAN HỆ BẠN CẦN QUAN TÂM

Nguyên tắc số 7: Vui vẻ nộp tiền thuế sau khi ra biên bản cuối cùng

Số liệu trên biên bản cuối cùng bạn cần sắp xếp kế hoạch tài chính để đi nộp. Tránh để cơ quan thuế ra thông báo cưỡng chế nợ thuế. Vì việc này có thể sẽ ảnh hưởng tới các mức phạt của bạn sau này.

Để hiểu hơn về công việc quyết toán thuế cuối năm các bạn có thể tham khảo khóa học “Kế toán thuế chuyên sâu” do TACA tổ chức với đầy đủ kiến thức liên quan đến phần hành kế toán và phần hành thuế chuyên sâu. Khóa học cung cấp đầy đủ cho bạn kiến thức để nhìn nhận rủi ro trên BCTC, cũng như cách phát hiện gian lận trên đó, và các tình huống xử lý về thuế và các nghiệp vụ khó trong DN. Cũng như để hệ thống kiến thức về kế toán và thuế, cập nhập các thông tư nghị định mới nhất thì bạn có thể tham khảo “giáo trình kế toán thuế chuyên sâu của TACA. Tài liệu kế toán thuế chuyên sâu sẽ cung cấp cho các bạn tình huống thực tế về kế toán và thuế hay xảy ra trong DN của bạn.

Trên đây là 7 nguyên tắc cơ bản khi quyết toán thuế. Hy vọng sẽ giúp các bạn phần nào trong khi quyết toán thuế.

Rate this post

Bài viết liên quan