Sau đây tôi chia sẻ quan điểm của tôi : Xây dựng hệ thống doanh nghiệp Bắt đầu từ 2 thứ :

Thứ 1 : bắt đầu từ TƯ DUY HỆ THỐNG Trước khi triển khai bất kỳ hệ thống nào thì con người trong tổ chức phải tập thói quen tư duy hệ thống và biến nó thành văn hoá làm việc .

Thử hỏi có phần mềm quản trị hệ thống ERP nào triển khai mà không bắt đầu bằng việc xây dựng, định hình các quy trình ? Các quy trình đó được xây dựng từ đâu ? Là từ tư duy hệ thống . system, system & system !

Thứ 2 : bắt đầu từ MỤC TIÊU KINH DOANH của tổ chức.

Khi tôi được mời về làm việc cho một tập đoàn chuyên về bán lẻ , tôi tham gia vào một công ty thuộc mảng F&B và nhận được một yêu cầu thiết lập lại hệ thống cho công ty đó . Được sự ủng hộ tôi làm việc này khá nhanh . Sau khi đạt được một số kết quả , Ban Giám Đốc còn yêu cầu tôi triển khai rộng ra các công ty khác trong tập đoàn . Anh CEO nói với tôi vào ngày đầu nhận việc : “em bê hết những gì em đã xây được công ty trước sang đây” .

Nhưng sau một thời gian tôi trả lời với Ban Giám Đốc : công ty mình là một công ty đầu tư , mua nhượng quyền (master franchise) rồi bán lại kiếm lời sau một thời gian ngắn chứ không có ý định sở hữu thương hiệu này lâu dài nên chỉ cần làm đến đây thôi , có những thứ rất tốn tiền và có những thứ phải xây dựng mất nhiều năm mới xong . Tôi chỉ làm những gì trong ngắn hạn, chi phí hợp lý và ưu tiên những việc giúp doanh nghiệp được định giá tốt . Hệ thống cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư trong định giá doanh nghiệp khi mua . Đúng vậy thật , khi tôi làm xong thì Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị đã rất hài lòng và không yêu cầu gì thêm .

Sau đó tôi rời tổ chức đó vì tôi thấy mình không cần ở đó nữa , kể cả lý do duy trì những gì đã xây cũng không cần . Sau đó tôi phải quay về công ty cũ vì hệ thống ở đó cần người duy trì và phát triển nó lên , không thì nó sẽ trở về số 0.

Tôi kể chuyện này để mọi người hình dung : xây dựng hệ thống là một quãng đường rất dài, mất rất nhiều năm với xuất phát điểm của chúng ta là doanh nghiệp Việt Nam , con người Việt Nam , Lịch sử & Văn hoá Việt Nam . Chúng ta không nên so sánh với các doanh nghiệp phương Tây về hệ thống quản trị được , vì họ khác chúng ta về lịch sử và dĩ nhiên là khác luôn về văn hoá và những thứ khác …

Ở một trường hợp khác , một bạn chia sẻ với tôi câu chuyện của bạn ấy : bạn được nhận vào một công ty SME ( DN nhỏ) , bạn thích làm công việc này nhưng chủ doanh nghiệp giao cho bạn nhiều việc khác bạn không thích nên bạn không muốn làm , kết quả là bạn đã nghỉ việc vì doanh nghiệp thấy bạn không đáp ứng .

Tôi thấy việc này quả là rất khó khăn với bạn nếu bạn tiếp tục con đường này . Tôi đã có thời gian từng làm việc cho doanh nghiệp nhỏ , quãng thời gian ấy giúp tôi rèn luyện được nhiều kỹ năng rất tốt mà nó giúp tôi thăng tiến sau này khi chuyển sang các công ty lớn .

Sau này tôi nhận ra rằng khó có thể được làm việc mình thích mà không phải đánh đổi bằng việc làm những việc mình không thích .

Gần đây tôi có bắt gặp một câu nói của Jack Ma mà tôi thấy rất đúng : ” trước 30 : đi theo sếp giỏi , nên chọn vào công ty nhỏ để học cách theo đuổi đam mê và khao khát , cố gắng tập làm nhiều việc cùng một lúc ” . Mỗi khi gặp một “vật cản” , chúng ta hãy nghĩ về mục tiêu của mình để từ đó có động lực vượt qua . Nhiều lần vượt qua cùng một loại “vật cản” sẽ giúp chúng ta hình thành những kỹ năng mới.

Bài viết được chia sẻ bởi Chị Hạnh Trang – Club Phát triển kế toán

 

Các bài viết chất lượng:

Xây dựng bộ máy tổ chức kế toán trong doanh nghiệp

Thiết kế hệ thống đo lường kế toán trong doanh nghiệp

Quản trị nội bộ: những vấn đề cần lưu ý khi thay đổi hệ thống doanh nghiệp

Những lưu ý khi cắt giảm chi phí trong doanh nghiệp

 

Rate this post

Bài viết liên quan