Nội Dung

[Chia sẻ] Đề thi  Đại Lý Thuế 2018 và cách phân bổ thời gian khi làm bài thi – Phần 1

(Đề thi thử môn Pháp Luật Thuế)

A. Cách phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài thi môn “Pháp luật thuế”

Về trình tự thực hiện, thông thường, thí sinh khi đọc xong đề bài thường cắm cúi vào làm hoặc theo trình tự đề bài hoặc bắt đầu phần mà mình cảm thấy quan trọng nhất và cũng thường là bài về thuế giá trị gia tăng (Đây cũng chính là cái bẫy để thí sinh sa lầy).

Hiệu quả nhất, thí sinh nên thực hiện bài thi bắt đầu từ phần trắc nghiệm. Đầu buổi thi, sự tập trung suy nghĩ đang rất cao, khả năng phân tích rất tốt nên chúng ta có thể giải quyết phần này rất nhanh với mức độ chính xác tối đa để đạt được kết quả cho phần này tốt nhất.

Chia sẻ “Tuyển tập bộ đề ôn thi đại lý thuế 2019 có lời giải

Sau đó thí sinh nên tiến hành giải bài tập về thuế TNCN hoặc bài tập về thuế TTĐB, thông thường, hai bài tập này dễ “ăn” điểm hơn so với dạng bài tập về thuế GTGT và thuế TNDN.

Rất nhiều trường hợp thí sinh chỉ thiếu chưa đến 1 điểm so với yêu cầu do tập trung vào làm hai bài tập lớn, đến khi giải đến dạng bài này thì hết thời gian thi.

Dưới đây là một gợi ý về cách phân bổ thời gian khi thực hiện bài thi mà TACA muốn chia sẻ tới bạn như sau:

Phần thi Thời gian thực hiện (Phút)
1. Phần lý thuyết trắc nghiệm
(nếu 60 câu – chỉnh theo tỷ lệ)
40
2. Bài tập thuế GTGT
Phần tính toán 50
Phần kê khai 10
3. Bài tập thuế TNDN
Phần tính toán 50
Phần kê khai 10
4. Bài tập thuế TNCN hoặc thuế TTĐB 20

B. ĐỀ THI THỬ KỲ THI ĐẠI LÝ THUẾ 2018 (Môn Pháp Luật Thuế)

Bạn có thể Download đầy đủ bộ đề Thi Đại Lý Thuế tại đây:

Tải Bộ đề Ôn thi Đại lý thuế 2020

Bí mật của kỳ thi chứng chỉ hành nghề Đại lý thuế.

Hãy check email của bạn để tải về nhé! Powered by ConvertKit

Phần I: Lý thuyết (1,5 điểm)

Câu 1. Thời điểm xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế TNDN đối với hoạt động cung ứng dịch vụ được xác định như thế nào? 

 1. Là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ cho người mua hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ. Trường hợp thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ xảy ra trước thời điểm dịch vụ hoàn thành thì thời điểm xác định doanh thu tính thuế được tính theo thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ.
 2. Là thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ.
 3. Là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc hoàn thành từng phần việc cung ứng dịch vụ cho người mua trừ trường hợp nêu tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 78/2014/TT-BTC, Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC.

Câu 2. Thuế suất thuế TNDN đối với thu nhập của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua là bao nhiêu?

 1. 22%
 2. 20%
 3. Cả hai đáp án a và b đều sai

Câu 3. Doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì chi phí được trừ đối với phần chi trả tiền thuê tài sản của cá nhân trong trường hợp này xác định như thế nào?

 1. Doanh nghiệp không được tính vào chi phí được trừ đối với phần thuế nộp thay cho cá nhân.
 2. Doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ đối với tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân khi có đầy đủ hồ sơ, chứng từ sau: hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.
 3. DN được tính vào chi phí được trừ đối với số tiền thuê tài sản (không bao gồm thuế nộp thay) nếu có đầy đủ hồ sơ, chứng từ sau: hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản.

Câu 4. Thuế suất thuế TNDN 10% trong thời hạn 15 năm không áp dụng đối với:

 1. Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định.
 2. Thu nhập của doanh nghiệp từ hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực xã hội hoá.
 3. Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất (trừ dự án sản xuất mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, dự án khai thác khoáng sản) có quy mô vốn đầu tư đăng ký lần đầu tối thiểu 6 (sáu) nghìn tỷ đồng, thực hiện giải ngân không quá 3 năm kể từ thời điểm được phép đầu tư lần đầu theo quy định của pháp luật đầu tư và sử dụng thường xuyên trên 3.000 lao động chậm nhất sau 3 năm kể từ năm có doanh thu từ dự án đầu tư.

Câu 5. Đơn vị sự nghiệp (kê khai theo phương pháp trực tiếp) chỉ có khoản lãi gửi ngân hàng trong năm 2017, đơn vị có phải kê khai và nộp thuế TNDN không?

 1. Không phải kê khai thuế TNDN.
 2. Kê khai và nộp thuế TNDN theo tỷ lệ 5%.
 3. Kê khai và nộp thuế TNDN theo tỷ lệ 2%

Câu 6. Lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ cuối kỳ tính thuế (31/12/2017) được tính vào chi phí hoạt động tài chính trong kỳ tính thuế bao gồm:

 1. Chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại số dư cuối năm của các khoản nợ phải thu, nợ phải trả có gốc ngoại tệ.
 2. Chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại số dư cuối năm của tài khoản tiền mặt, tiền đang chuyển, các khoản phải thu có gốc ngoại tệ (trừ lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ cuối kỳ tính thuế).
 3. Chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ cuối kỳ tính thuế.

Câu 7. DN có dự án đầu tư hưởng ưu đãi thuế TNDN theo lĩnh vực ưu đãi đầu tư phát sinh lãi tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn có được hưởng ưu đãi không khi doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi đầu tư?

 1. Không

Câu 8. Dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định là :

 1. Văn phòng Luật sư thành lập tại các địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.
 2. Văn phòng công chứng thành lập tại các địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.
 3. Cả hai trường hợp trên

Câu 9. Thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian hoạt động áp dụng đối với:

 1. Phần thu nhập của doanh nghiệp từ hoạt động xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao và môi trường, giám định tư pháp (sau đây gọi chung là lĩnh vực xã hội hoá).
 2. Thu nhập của doanh nghiệp từ: trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản ở địa bàn kinh tế xã hội khó khăn; Nuôi trồng lâm sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn; Sản xuất, nhân và lai tạo giống cây trồng, vật nuôi.
 3. Cả 2 trường hợp trên.

Câu 10. Công ty A Nhập khẩu rượu, bia, thuốc lá sau đó xuất khẩu ra nước ngoài. Vậy Công ty có được khấu trừ thuế GTGT khâu nhập khẩu hay không?

 1. Không được khấu trừ thuế đầu vào, không phải tính thuế GTGT đầu ra.
 2. Kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và tính thuế GTGT đầu ra theo quy định
 3. Không đáp án nào đúng.

Câu 11. Ngày 15/5/2018 người nộp thuế phát hiện hoá đơn mua vào phát sinh tháng 12/2017 bị bỏ sót chưa kê khai thì việc khai bổ sung điều chỉnh phải thực hiện vào ký tính thuế nào?

 1. Thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh kỳ tính thuế Tháng 12/2017 nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở NNT.
 2. Thực hiện khai bổ sung kỳ tính thuế Tháng 4/2018 nếu còn trong thời hạn khai thuế hoặc Tháng 05/2018.
 3. Thực hiện khai bổ sung kỳ tính thuế Tháng 4/2018 nếu còn trong thời hạn khai thuế hoặc Tháng 05/2018 nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở NNT.

Câu 12. Trường hợp trong quá trình thanh tra, kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế tại trụ sở doanh nghiệp; Cơ quan thuế phát hiện tăng số thuế GTGT phải nộp hoặc giảm số thuế GTGT được khấu trừ thì doanh nghiệp phải:

 1. Xác định lại nghĩa vụ thuế GTGT tại kỳ tính thuế phát hiện tăng số thuế GTGT phải nộp hoặc giảm số thuế GTGT được khấu trừ và xử lý vi phạm theo quy định.
 2. Xác định lại nghĩa vụ thuế GTGT kể từ kỳ tính thuế phát hiện tăng số thuế GTGT phải nộp hoặc giảm số thuế GTGT được khấu trừ đến hết thời kỳ thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định.

Câu 13. Thời hạn cho phép người nộp thuế được khai bổ sung hồ sơ khai thuế là: 

 1. Không quá ba mươi ngày kể từ ngày hết thời hạn phải nộp hồ sơ khai thuế.
 2. Bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo.
 3. Bất cứ ngày làm việc nào, nhưng phải khai trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố Quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Câu 14. Cơ quan thuế gửi thông báo ấn định thuế cho người nộp thuế. Trường hợp không đồng ý với số thuế do cơ quan quản lý thuế ấn định thì người nộp thuế:

 1. Nộp số tiền thuế trên cơ sở tính toán của người nộp thuế và yêu cầu cơ quan quản lý thuế giải thích về việc ấn định thuế.
 2. Nộp đủ số tiền thuế ấn định thuế và yêu cầu cơ quan thuế giải thích về việc ấn định thuế.
 3. Yêu cầu cơ quan thuế giải thích về việc ấn định thuế. Sau khi có trả lời của cơ quan thuế thì thực hiện nộp tiền thuế.

Câu 15. Người nộp thuế còn nợ tiền thuế, tiền phạt bị cưỡng chế thi hành Quyết định hành chính thuế trong trường hợp:

 1. Quá 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, nộp tiền phạt.
 2. Có hành vi phát tán tài sản, bỏ trốn.
 3. Hết thời hạn nộp tiền thuế.
 4. Đang trong thời gian gia hạn nộp tiền thuế.

Câu 16. Doanh nghiệp A là đơn vị sản xuất mặt hàng rượu bia, bán hàng cho các công ty thương mại thì giá làm căn cứ tính thuế TTĐB là:

 1. Giá bán của Doanh nghiệp A bán ra.
 2. Giá bán làm căn cứ xác định giá tính thuế TTĐB không được thấp hơn 7% so với giá bình quân trong tháng của các cơ sở thương mại này bán cho cơ sở kinh doanh thương mại không có quan hệ công ty mẹ, công ty con, hoặc các công ty con trong cùng công ty mẹ, hoặc có mối quan hệ liên kết với cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu.
 3. Giá do cơ quan thuế ấn định.

Câu 17. Hàng hóa mang ra nước ngoài bán tại hội chợ triển lãm ở nước ngoài cần phải có những điều kiện nào thì không thuộc diện chịu thuế TTĐB?

 1. Giấy mời hoặc Giấy đăng ký tham gia hội chợ triển lãm ở nước ngoài.
 2. Tờ khai hàng hoá xuất khẩu có xác nhận của cơ quan Hải quan về hàng hoá đã xuất khẩu.
 3. Bảng kê hàng bán tại hội chợ triển lãm.
 4. Chứng từ thanh toán tiền đối với hàng hoá bán tại hội chợ triển lãm.
 5. Cả 4 phương án a,b,c,d.

Câu 18. Người nộp thuế TTĐB được hoàn thuế đã nộp trong trường hợp nào sau đây: (Đề thi chứng chỉ đại lý thuế)

 1. Hoàn thuế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
 2. Hoàn thuế theo điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 3. Hoàn thuế trong trường hợp có số tiền thuế TTĐB đã nộp lớn hơn số tiền thuế TTĐB phải nộp theo quy định.
 4. Cả 3 phương án a,b,c.

Câu 19. Ngày xác định tỷ giá tính thuế đối với hoạt động xuất khẩu trong trường hợp thanh toán trả chậm?

 1. Là ngày bên mua thanh toán ngoại tệ cho bên bán.
 2. Là ngày bên mua dự kiến thanh toán ngoại tệ cho bên bán.
 3. Là ngày cơ quan Hải quan xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai Hải quan.

Câu 20. Thời hạn để Công ty X hủy hóa đơn và gửi cơ quan thuế ? Thông báo hủy hóa đơn theo mẫu nào?

 1. Thời hạn huỷ hoá đơn chậm nhất là ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Thông báo kết quả hủy hoá đơn được lập thành hai (02) bản, một bản lưu, một bản gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất không quá năm (05) ngày kể từ ngày thực hiện huỷ hoá đơn. Thông báo hủy hóa đơn gửi theo Mẫu TB03/AC.
 2. Thời hạn huỷ hoá đơn chậm nhất là ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Thông báo kết quả hủy hoá đơn được lập thành hai (02) bản, một bản lưu, một bản gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất không quá ba (03) ngày kể từ ngày thực hiện huỷ hoá đơn. Thông báo hủy hóa đơn gửi theo Mẫu TB02/AC.
 3. Thời hạn huỷ hoá đơn chậm nhất là ba mươi (30) ngày. Thông báo kết quả hủy hoá đơn được lập thành hai (02) bản, một bản lưu, một bản gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất không quá năm (05) ngày làm việc kể từ ngày thực hiện huỷ hoá đơn. Thông báo hủy hóa đơn gửi theo Mẫu TB03/AC

Câu 21. Thời hạn thông báo ngừng/nghỉ kinh doanh của Cá nhân nộp thuế khoán đến cơ quan thuế:

 1. Chậm nhất là một ngày trước khi ngừng/nghỉ kinh doanh.
 2. Chậm nhất là năm ngày trước khi ngừng/nghỉ kinh doanh.
 3. Chậm nhất là mười ngày trước khi ngừng/nghỉ kinh doanh.

Câu 22. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế được quy định như thế nào? (Đề thi Đại Lý Thuế 2018)

 1. Đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế, thời hiệu xử phạt là 2 năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện.
 2. Đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; hành vi chậm nộp tiền thuế; hành vi khai thiếu nghĩa vụ thuế, thời hiệu xử phạt là 5 năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện.
 3. Đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; hành vi chậm nộp tiền thuế; hành vi khai thiếu nghĩa vụ thuế, thời hiệu xử phạt là 3 năm, kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện.
 4. Phương án a và b là đúng.
 5. Phương án a và c là đúng.

Câu 23. Cá nhân cư trú người nước ngoài kết thúc hợp đồng tại Việt Nam về nước phải thực hiện quyết toán thuế TNCN: (Đề thi đại lý thuế 2018)

 1. Trước khi xuất cảnh.
 2. 45 ngày trước khi xuất cảnh.
 3. 45 ngày sau khi xuất cảnh.

Câu 24 . Cá nhân là đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp đã được tổ chức trả thu nhập khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì:

 1. Không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.
 2. Quyết toán thuế riêng đối với phần thu nhập này.
 3. Quyết toán thuế vào thu nhập đối với tiền lương, tiền công.

Câu 25. Cá nhân cư trú là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam nhưng trước khi xuất cảnh chưa làm thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế thì có được uỷ quyền cho:

 1. Cơ quan chi trả thu nhập quyết toán thuế TNCN.
 2. Cho tổ chức, cá nhân khác.
 3. Cả hai phương án trên.

Câu 26. Cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế GTGT mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ sang kỳ tiếp theo đối với:

 1. Hồ sơ đề nghị hoàn thuế của dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh chưa góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký theo quy định.
 2. Cơ sở kinh doanh khi chuyển đổi sở hữu có số thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ chưa khấu trừ hết.
 3. Số thuế GTGT của hàng hóa mua tại Việt Nam của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi xuất cảnh.
 4. Thuế GTGT đối với các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại.

Câu 27. Cá nhân thuộc diện trực tiếp khai thuế đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán thì thời hạn nộp hồ sơ :

 1.  Chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.
 2. Chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.
 3. Cả hai phương án trên đều sai.

Câu 28. Doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh của hộ gia đình. Cá nhân cho thuê và hộ gia đình, cá nhân cho thuê ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước thì trong trường hợp doanh nghiệp thuê thanh toán tiền điện, nước với chủ sở hữu, để chi phí tiền điện, nước được hạch toán là chi phí hợp lý, doanh nghiệp cần có những chứng từ gì?

 1. Chứng từ thanh toán tiền điện, nước phù hợp với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.
 2. Bảng kê thanh toán tiền điện, nước theo mẫu số 02/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.
 3. Cả hai phương án trên.

Câu 29. Trường hợp tổng số thuế tạm nộp trong kỳ tính thuế thấp hơn số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán bao nhiêu % thì doanh nghiệp phải nộp tiền chậm nộp đối với phần chênh lệch?

 1. Từ 15% trở lên.
 2. Từ 20% trở lên.
 3. Từ 30% trở lên.

Câu 30. Thu nhập từ việc thực hiện hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được miễn thuế phải đảm bảo các điều kiện sau:

 1. Có chứng nhận đăng ký hoạt động nghiên cứu khoa học.
 2. Được cơ quan quản lý Nhà nước về khoa học có thẩm quyền xác nhận là hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.
 3. Cả a và b.

Bài viết trên là Phần 1 về “Cách phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài thi và đề thi thử của TACA”. Phần 2 sẽ là tiếp nối đề thi của phần 1, sẽ là những chia sẻ cấu trúc về phần “Tự luận” khi làm bài thi. Bạn hãy đón đọc phần 2 trên web của TACA nhé!

Ngoài công tác luyện đề thi chứng chỉ Đại Lý Thuế và lên kế hoạch ôn thi Đại Lý Thuế 2019 thì bạn cần chuẩn bị cho mình chỉn chu tài liệu đăng ký dự thi, và bí quyết ẵm trọn điểm những câu dễ cũng như sai sót khi đi thi. Một số bài viết dưới đây của TACA sẽ giúp bạn điều đó:


Để giúp bạn “Thi một lần là đỗ” – tiết kiệm thời gian, phát triển nhanh chóng với sự nghiệp kế toán với ngân hàng đề thi tổng hợp là những bộ đề sát với đề thi của tổng cục thuế, cũng như có lời giải và hướng dẫn cách trình bày chi tiết. Sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng. Tất cả những điều trên có trong “Khóa Ôn thi Đại Lý Thuế” tại TACA.

Xem thêm: Những lưu ý khi đi thi Đại lý Thuế

TACA – Đào tạo ôn thi chứng chỉ hành nghề Kế toán – Kiểm toán!

 

Bài viết liên quan