Rủi ro về thuế thu nhập cá nhân của quà tặng nhân viên

Dịp cuối năm các doanh nghiệp mình thường hay có các khoản khen thưởng cho nhân viên. Nhân có bài viết về một doanh nghiệp ở Hải Dương mua xe ô tô thưởng cho nhân viên . Xin chia sẻ với mọi người quy định về luật thuế để thực hiện đúng, tránh rủi ro về thuế. Sẽ có bài viết khác chia sẻ đầy đủ hơn về thuế GTGT, chi phí được trừ khi tính thuế TNDN và thuế TNCN liên quan đến tiền thưởng, trúng thưởng trong dịp tổng kết. Trong phạm vi này tôi chỉ lưu ý về thuế thu nhập cá nhân.

Sai lầm dẫn đến rủi ro về thuế là:

1. Tiền lương có định nghĩa về tiền lương:

Tiền lương có thể hiểu nhanh là dùng để áp dụng khi công việc được thực hiện được người là người có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, và áp dụng tính thuế TNCN theo biểu thuế luỹ tiến từng phần. Như vậy cũng là người làm việc với công ty thời gian trên 3 tháng và thường xuyên nhưng không có hợp đồng lao động ( như tư vấn , cố vấn cho HĐQT, HĐQT ….), hoặc hợp đồng thời vụ, hợp đồng theo vụ việc ( các loại hợp đồng có lập văn bản thoả thuận) thì dù trả tiền hàng tháng thì đó cũng không là tiền lương mà chỉ là tiền công, khoản thu nhập này cũng chịu thuế TNCN nhưng là TNCN từ tiền công, sẽ không áp dụng biểu thuế luỹ tiến từng phần mà áp dụng thuế suất tuyệt là 10% nếu là cá nhân cứ trú, 20% nếu là cá nhân không cư trú cho môĩ lần nhận thu nhập từ 2.000.000 đồng trở lên

2. Tiền thưởng, quà trúng thưởng, quà tặng của 2 loại đối tượng trên sẽ được áp dụng tính thuế thu nhập như vậy.

Tức là:

Nếu người đó hưởng lương thì các khoản tiền thưởng, quà trúng thưởng, quà tặng từ DN phát ra sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế từ tiền lương. Có nghĩa tất cả các khoản này sẽ quy ra tiền để tính. Phần quà tặng sẽ tính vào thu nhập chịu thuế TNCN hay không nếu quà tặng đó thuộc đối tượng chịu thuế TNCN; còn quà tặng không thuộc đối tượng chịu thuế TNCN thì cũng sẽ không chịu thuế.

3. Nếu người đó nhận tiền công, tiền thù lao thì :

a. Nếu là tiền thưởng: đó là thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền công, nộp thuế theo biểu thuế 10% nếu là cá nhân cứ trú, 20% nếu là cá nhân không cư trú cho môĩ lần nhận thu nhập từ 2.000.000 đồng trở lên.

b. Nếu đó phần trúng thưởng trong những buổi sinh hoạt hay hoạt động của DN được may mắn trúng thì chịu thuế TNCN từ trúng thưởng, 10% cư trú cho phần vượt trên 10.000.000 đồng của giải thưởng nhận được.
( Nếu nhận lương thì phải tính toàn bộ vào thu nhập để tính theo biểu thuế luỹ tiến- Đây là điều DN cần lưu ý- Rủi ro này sai rất lớn)

c. Nếu đó là quà tặng thì Thu nhập về quà tặng chịu thuế TNCN Thu nhập từ nhận quà tặng là khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Bao gồm:

Rủi ro về thuế thu nhập cá nhân

Rủi ro về thuế thu nhập cá nhân

• Đối với nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
• Đối với nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, vốn trong doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân, vốn trong các hiệp hội, quỹ được phép thành lập theo quy định của pháp luật hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân.
• Đối với nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC.
• Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.

Rủi ro về thuế thu nhập cá nhân

Rủi ro về thuế thu nhập cá nhân

Nếu quà tặng đó là một khoản phúc lợi thì khi nhận quà tặng sẽ không chịu thuế TNCN. Do đó cần xem xét quà tặng đó có đúng khái niệm về phúc lợi hay không.
Phúc lợi là gì? Tham khảo được một số khái niệm, và nêu rõ được nội dung này. Mọi người tham khảo.
Phúc lợi là gì?
Cụm từ “phúc lợi”, “phúc lợi xã hội”, “công trình phúc lợi” khá quen thuộc. Phân tích một cách ngọn ngành và đầy đủ, phúc lợi được hiểu là lợi ích mà mọi người có thể được hưởng mà không phải trả tiền hoặc chỉ phải trả một phần. Hoặc có thể hiểu phúc lợi là quyền lợi về vật chất mà Nhà nước hay cơ quan, DN bảo đảm cho CN, viên chức và NLĐ được hưởng. Phúc lợi cho NLĐ thường được các DN thực hiện là các khoản tiền trợ cấp hoặc quà tặng cho NLĐ nhân dịp lễ, tết, sinh nhật, ốm đau; là việc DN tổ chức cho NLĐ đi tham quan, nghỉ mát, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ. Một hình thức phúc lợi khác là việc chăm lo bữa ăn ca cho NLĐ với đầy đủ đinh dưỡng để nâng cao sức khỏe cho NLĐ, là việc DN mua các loại bảo hiểm bổ sung cho NLĐ như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm tai nạn lao động.

Rủi ro về thuế thu nhập cá nhân

Rủi ro về thuế thu nhập cá nhân

Ngoài việc chăm lo phúc lợi cho cá nhân NLĐ, có không ít DN chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ thông qua các công trình phúc lợi tập thể như: Xây dựng các khu nhà ở tập thể, các công trình thể thao, sân bóng chuyền, bóng đá, bể bơi, phòng sinh hoạt cộng đồng như thư viện, phòng đọc sách, phòng tập thể hình, làm đẹp. Ngoài việc có các chế độ phúc lợi cho NLĐ, còn có rất nhiều hình thức phúc lợi dành cho thành viên gia đình NLĐ như bố mẹ và con cái của NLĐ. Trong thực tế, không ít DN đã xây nhà trẻ, mẫu giáo, trường học; hỗ trợ tiền gửi trẻ, tiền học phí cho con NLĐ; có DN không chỉ mua BHXH cho NLĐ, mà còn mua thẻ BHYT, chi phí khám-chữa bệnh cho bố, mẹ, vợ, chồng và con của NLĐ.

Trong nội dung trên sẽ chỉ có khoản phúc lợi nhân viên nhận cho mình không chịu thuế TNCN thôi, còn nhận phúc lợi cho người thân thì vẫn chịu thuế TNCN.

Tác giả: Bùi Xuân Thắm

Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan tại đây: 

Những lưu ý khi làm bài tập thuế TNCN chứng chỉ hành nghề đại lý thuế 
Các hồ sơ cần soát xét khi làm quyết toán thuế TNCN cuối năm 
Miễn phí tải slide giáo trình kế toán thuế chuyên sâu
Công việc quyết toán thuế cuối năm cần những gì

Cảm ơn bạn đã đọc “Rủi ro về thuế thu nhập cá nhân trong chi phí quà tặng cuối năm cho nhân viên”

Rate this post

Bài viết liên quan