Top 20 bài viết hay về báo cáo tài chính (BCTC) kế toán nên đọc

 

Mục tiêu cơ bản của công tác báo cáo tài chính là phổ biến những bctc đo lường chính xác khả năng sinh lợi và tình hình tài chính của một công ty. Bài viết TACA tổng hợp dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ nhất các vấn đề  QUAN TRỌNG liên quan tới BCTC nhất định kế toán nên biết và nắm vững.

Các báo cáo tài chính được chia thành ba loại riêng biệt:

Thứ nhất là Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh: Báo cáo này cho chúng ta biết công ty đã kiếm được bao nhiêu tiền trong một khoảng thời gian. Thông thường kế toán công ty công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh với các cổ đông theo mỗi quý và theo cả năm tài chính. Bằng cách sử dụng báo cáo này, nhà đầu tư có thể xác định một số chỉ tiêu như lợi nhuận biên của công ty, tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu và quan trọng nhất là sự nhất quán và xu hướng lợi nhuận của công ty.

Báo cáo thứ hai là Bảng cân đối kế toán: Báo cáo này cho chúng ta biết công ty có bao nhiêu tiền trong ngân hàng và đang nợ bao nhiêu. Ta lấy số tiền đang có trừ đi số nợ thì sẽ có giá trị tài sản ròng (net worth) của công ty. Một công ty có thể tạo được một bảng cân đối kế toán cho bất kỳ ngày nào trong năm, thể hiện những gì công ty đang sở hữu, những gì đang nợ và giá trị tài sản ròng cho ngày cụ thể đó.

Thông thường, các công ty công bố bảng cân đối kế toán với cổ đông vào cuối mỗi quý và vào cuối năm tài chính. Nhà đầu tư sử dụng một số mục trên bảng cân đối kế toán – chẳng hạn như lượng tiền mặt mà công ty có hoặc khoản nợ dài hạn của công ty – như các chỉ số để nhận diện một lợi thế cạnh tranh bền vững.

Thứ ba, chúng ta có Báo cáo lưu chuyển tiền tệBáo cáo này theo dõi lưu lượng tiền mặt vào và ra khỏi doanh nghiệp. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một công cụ tốt để xem công ty đã chi bao nhiêu tiền để cải tiến quy trình, cũng như theo dõi sự mua bán trái phiếu và cổ phiếu. Công ty thường công bố báo cáo lưu chuyển tiền tệ cùng với các BCTC khác.

Trong thời đại Internet ngày nay, người ta có thể dễ dàng tìm thấy báo cáo tài chính của một công ty ở khắp mọi nơi.

Một công ty cổ phần tồn tại vì lợi ích của các cổ đông. Mục đích công ty cổ phần đó không phải là thông tin rộng rãi đại chúng về tình hình tài chính của công ty mà là tối đa hóa giá trị của cổ đông. Nếu nhà quản lý có thể đẩy mạnh mục tiêu đó thông qua việc “phổ biến các bctc phản ánh đúng khả năng sinh lợi và tình hình tài chính của công ty” thì về mặt nguyên tắc, các nhà quản lý sẽ làm thế. Tuy nhiên, việc báo cáo kết quả tài chính một cách trung thực và minh bạch chỉ đóng vai trò tối đa là một công cụ để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Một thực tế phũ phàng có thể bác bỏ những lập luận này là bctc không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác tình hình tài chính của công ty.

Thay cho những dữ liệu chính xác và dễ hiểu, người sử dụng báo cáo tài chính thường thấy rằng những con số kế toán tuân theo GAAP nhưng lại truyền tải những thông điệp sai lệch về lợi nhuận. Và tệ hơn nữa, những vi phạm rõ ràng đối với chuẩn mực kế toán được đưa ra ánh sáng với một tần suất đáng lo lắng. Ngay cả dòng biện hộ thứ hai của nhà phân tích báo cáo tài chính, hay sự xác nhận của kiểm toán viên độc lập về việc báo cáo tài chính đã tuân thủ theo GAAP cũng không thể đảm bảo cho độ tin cậy của những con số đó.

Sau đây, TACA xin chia sẻ tới bạn đọc Top 20 bài viết hay về BCTC kế toán nên đọc:

>>Hướng dẫn cách đọc hiểu và phân tích BCTC

Kiểm tra BCTClà một bước vô cùng quan trọng của bất cứ kế toán nào cũng như các nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao. Tuy nhiên BCTC lại vô cùng phức tạp với rất nhiều loại bảng nhỏ đi kèm. Với một kế toán có chuyên môn và kinh nghiệm thì có lẽ không gặp quá nhiều khó khăn, nhưng ngược lại với một người không có chuyên môn sâu về các nghiệp vụ kế toán thì làm sao để kiểm tra nhanh mà vẫn chính xác. Bạn có thể tham khảo cách làm sao cùng TACA nhé.

Bạn xem chi tiết tại các bài dưới đây nhé!

 1. Hướng dẫn cách lập đọc và phân tích báo cáo tài chính (BCTC)
 2. Đọc Hiểu Và Phân Tích Báo Cáo Tài Chính Chuẩn Xác Nhất
 3. Kinh nghiệm đọc kiểm tra báo cáo tài chính nhanh và chính xác
 4. 4 nhóm chỉ số phân tích báo cáo tài chính

>> Hướng dẫn lập BCTC

Lập BCTC là một bước vô cùng quan trọng mà các kế toán phải thực hiện. Bên cạnh đó, sau khi lập xong, các kế toán phải tiến hành kiểm tra đối soát lại một lần nữa các thông tin đã được ghi trên BCTC để tránh các sai sót không đáng có ảnh hưởng rất nhiều tới các quyết định sau này. Chính vì vậy, dưới đây, TACA tổng hợp lại những cách thức và lưu ý giúp các kế toán dễ dàng hơn trong quá trình lập và kiểm tra BCTC.

Bạn xem chi tiết tại các bài dưới đây nhé!

 1. Hướng dẫn Lập báo cáo tài chính và kiểm tra sổ sách chuẩn 2019 (Phần 1)
 2. Chi tiết cách lập và kiểm tra báo cáo tài chính năm 2019 (Phần II)
 3. Chi tiết cách lập và kiểm tra báo cáo tài chính năm 2019 (Phần III)
 4. Chi tiết cách lập và kiểm tra báo cáo tài chính năm 2019 (Phần IV)
 5. Chi tiết cách lập và kiểm tra báo cáo tài chính năm 2019 (Phần V)

>>Chuẩn mực BCTC

Chuẩn mực BCTC là thuật ngữ quen thuộc trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam ngày 16/03/2020 Bộ Tài chính mới chính thức ký quyết định Số: 345/QĐ-BTC quyết định: Phê duyệt Đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính tại Việt Nam, theo đó đối tượng áp dụng bao gồm: các doanh nghiệp có nhu cầu, đủ khả năng và nguồn lực áp dụng IFRS, được xác định theo từng giai đoạn phù hợp với lộ trình được công bố; và các doanh nghiệp khác thuộc mọi lĩnh vực, thành phần kinh tế hoạt động tại Việt Nam áp dụng VFRS. Và Các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ không có nhu cầu và điều kiện áp dụng IFRS hoặc VFRS không thuộc đối tượng áp dụng của đề án.

Bạn xem chi tiết tại bài dưới đây nhé!

Chính thức áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính tại Việt Nam

>>Sai sót, rủi ro và mức phạt trên BCTC

Những con số không biết nói dối. Những con số có thể biểu thị cho sự thịnh vượng hay nghèo đói nhưng nó cũng có thể cho chúng ta thấy tín hiệu về những vấn đề bất thường trong công ty. Rất nhiều người đơn giản chỉ mở ra và tìm kiếm đánh giá trên các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận hay dòng tiền. Tuy nhiên BCTC mà còn có thể là những “điểm đen” trên báo cáo tài chính của công ty.

Bạn xem chi tiết tại các bài dưới đây nhé!

 1. Những sai sót thường gặp trên Báo cáo tài chính
 2. Các lỗi thường mắc và mức phạt liên quan đến Báo cáo tài chính kế toán nên tránh
 3. Nhận định rủi ro trên báo cáo tài chính ảnh hưởng đến thuế TNDN
 4. 8 dấu hiệu trên báo cáo tài chính cho thấy điều bất thường của doanh nghiệp

>>Bài tập về BCTC

Để có thể thi đậu trong kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề kế toán 2020, các bạn cần nắm vững kiến thức lý thuyết và thường xuyên giải các dạng bài tập theo chủ đề của cả 4 môn. Dưới đây là các bài tập môn kế toán tài chính và kế toán quản trị nâng cao với chủ đề: Trình bày chỉ tiêu liên quan trên BCTC.

Bạn xem chi tiết tại bài dưới đây nhé!

Bài tập kế toán: Trình bày chỉ tiêu trên báo cáo tài chính

>>Kiểm soát BCTC

Kỹ năng kiểm soát số liệu trên báo cáo tài chính sao cho chuẩn xác nhất trong mùa BCTC. Thời điểm 3 tháng đầu hàng năm là thời điểm mà kế toán có rất nhiều công việc cần phải làm. Trong bài viết này, sẽ hệ thống cho bạn những kỹ năng bạn cần có để kiểm soát số liệu BCTC một cách chuẩn xác nhất.

Bạn xem chi tiết tại các bài dưới đây nhé!

 1. Kỹ năng kiểm soát số liệu trên báo cáo tài chính sao cho chuẩn xác nhất
 2. Kiểm tra sổ sách kế toán trước khi lập báo cáo tài chính lưu ý những gì?
 3. Các công cụ so sánh báo cáo tài chính (BCTC)

>>Các bài viết hay khác về BCTC

Tại sao ông chủ không quan tâm đến BCTC? Các ông chủ dường như không quan tâm nhiều đến các thông tin trên BCTC. Lý do một phần cũng là vì những bất cập còn tồn tại trong việc trình bày trong các BCTC mà các bạn chắc cũng đã biết. Còn một lý do khác, họ quan tâm đến báo cáo quản trị và các chỉ số phi tài chính hơn. Các chỉ số tài chính trên BCTC liên quan nhiều đến quá khứ và hiện tại của doanh nghiệp, và nó không dự báo được gì nhiều trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh mọi thứ thay đổi chóng mặt như hiện nay.

Bạn xem chi tiết tại các bài dưới đây nhé!

 1. Tại sao ông chủ không quan tâm đến báo cáo tài chính?
 2. Báo cáo tài chính được kiểm toán – FCA ban hành quyết định cho phép các công ty niêm yết hoãn công bố
Học viện TACA hy vọng rằng bài tổng hợp này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn làm kế toán trong việc trau dồi thêm các kiến thức về báo cáo tài chính hữu ích trên con đường hoàn thành tốt công việc.

[Hot] Hãy Xem thêm Thông tin Khóa học về BCTC tại đây:

 1. Học phân tích báo cáo tài chính kiến thức chuẩn Big4
 2. 8 nội dung hữu ích kế toán nhất định phải học về tài chính, quản trị, thuế

TACA – Kiến tạo sự nghiệp!

Bài viết liên quan