TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN TÍCH DỮ LIỆU QUẢN TRỊ VÀ QUẢN LÝ RỦI RO 

Việc phân tích dữ liệu quản trị và quản lý rủi ro dự án là nghệ thuật và khoa học của việc nhận biết, phân tích và phản hồi rủi ro thông qua vòng đời dự án và trong các lợi ích tốt nhất để đạt được các mục tiêu của dự án.

Phân tích dữ liệu từ chi tiết đến tổng thể là quá trình phát hiện, giải thích và truyền đạt các thông tin, dữ liệu. Đây là hoạt động cần đảm bảo được thực hiện liên tục trong quá trình triển khai một kế hoạch. Kết quả của nó sẽ là cơ sở cho các quyết định tiếp theo hay tác động tích cực giúp tránh khỏi các rủi ro tiềm ẩn. Bởi vậy, quá trình phân tích cần được thực thi chính xác cũng như đủ nhanh cho những ứng biến kịp thời.

Lập dự toán tài chính để phân tích rủi ro

Rủi ro xuất hiện trong quá trình triển khai của kế hoạch, bên cạnh những rủi ro dễ dàng có thể nhận biết thì có những rủi ro chỉ có thể nhận thấy khi nó đã xảy ra hoặc cận kề. Một kế hoạch được triển khai có nhiều rủi ro xảy ra chứng tỏ rằng trong quá trình lên kế hoạch, nhóm lập đã không nhận biết được rủi ro tiềm tàng, hoặc cũng có thể những rủi ro đó không có biện pháp phòng ngừa. Những rủi ro luôn tiềm ẩn nguy cơ nhưng nếu chúng ta nhận biết sớm và có phương án đối phó kịp thời, những thiệt hại sẽ được giảm thiểu và mục tiêu của kế hoạch có thể được thực hiện.

Quản trị rủi ro chính là chủ động, tích cực xử lý sự cố. Ý nghĩa lớn nhất của quản lý rủi ro là phân tích chính xác từng khía cạnh của kế hoạch đang ở trạng thái nào, khai phá những rủi ro tiềm ẩn chưa được nhận diện thành những rủi ro có thể nhận diện, cảnh báo kịp thời để tập trung xử lý trước khi xảy ra những chuyển biến xấu. Vì sao? Các kế hoạch luôn tồn tại vô số các rủi ro tiềm ẩn chưa được nhận diện, và khi ấy, nếu rủi ro xảy ra sẽ là một bất ngờ đối với nhóm triển khai kế hoạch. Và sự bất ngờ tiêu cực có thể mang đến những hậu quả không lường trước được.

Và để có thể nhận biết được các rủi ro đó, công việc phân tích dữ liệu quản trị là vô cùng quan trọng. Nhưng có lẽ nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn còn khá hời hợt trong vấn đề lập báo cáo quản trị hay phân tích dữ liệu quản trị. Nhưng nếu để doanh nghiệp có thể phát triển nhanh và vững mạnh, quá trình lập và phân tích dữ liệu quản trị là vô cùng cấp thiết.

Chính vì vậy, thông qua bài viết này, TACA muốn tổng hợp lại các kiến thức liên quan tới hoạt động Lập báo cáo quản trị và Phân tích dữ liệu quản trị doanh nghiệp. Bài viết gồm các phần sau:

I. KIẾN THỨC VỀ KẾ TOÁN QUẢN TRỊ:

So Sánh Giữa Kế Toán Quản Trị Và Kế Toán Tài Chính

Giống nhau

 • Có cùng đối tượng nghiên cứu là các sự kiện kinh tế và pháp lý diễn ra trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp
 • Đều dựa trên hệ thống ghi chép ban đầu của kế toán. Kế toán tài chính căn cứ hệ thống ghi chép ban đầu này để xử lý, soạn thảo các báo cáo tài chính cung cấp cho các đối tượng cần thông tin kế toán ở bên ngoài của doanh nghiệp. Kế toán quản trị căn cứ hệ thống ghi chép ban đầu để vận dụng xử lý nhằm tạo thông tin thích hợp cho các nhà quản trị.
 • Đều thể hiện tính trách nhiệm của người quản lý trong toàn doanh nghiệp, còn kế toán quản trị thể hiện trách nhiệm của nhà quản trị trên từng bộ phận của doanh nghiệp.

Bạn xem tiếp nội dung hữu ích tại:

 1. NHỮNG KIẾN THỨC CHUNG VỀ KẾ TOÁN QUẢN TRỊ
 2. Cách triển khai hệ thống kế toán quản trị trong xây dựng tiêu chuẩn nội bộ về chi phí

 3. Kế toán quản trị – Phân loại chi phí theo mối quan hệ giữa chi phí với lợi nhuận
 4. Kế toán quản trị – Phân loại chi phí theo chức năng hoạt động
 5. 09 Bước xây dựng hệ thống kế toán quản trị
 6. NHỮNG YẾU TỐ CHO THẤY MỘT HỆ THỐNG KẾ TOÁN QUẢN TRỊ TỐT

 

II. BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DƯỚI GÓC NHÌN QUẢN TRỊ

Bạn đã biết cách Đọc và phân tích Báo cáo kết quả kinh doanh theo góc nhìn quản trị?

Là kế toán trưởng chắc không ít lần bạn bị Sếp hỏi về kết quả kinh doanh ?

– Làm thế nào để tăng doanh thu?

– Làm thế nào để tăng lợi nhuận?

Theo xu thế thì các bạn kế toán sẽ tư vấn chung chung là phải bán được nhiều hàng hơn hoặc tăng giá bán trên sản phẩm hoặc cắt giảm chi phí. Nhưng như thế là chưa đủ cho sự kỳ vọng của một kế toán trưởng.

Trong thực tế có một công thức cực kỳ đơn giản mà nếu bạn chịu khó quan sát và tìm hiểu thì bạn sẽ tư vấn được đúng mong mỏi của Sếp. Công thức đó gồm 5 yếu tố được tính theo cấp số nhân.

Sử dụng Power BI phân tích & đánh giá báo cáo hoạt động kinh doanh

Bạn xem tiếp nội dung tại link sau:

 1. Đọc và phân tích Báo cáo kết quả kinh doanh theo góc nhìn quản trị
 2. 7 loại biểu đồ dùng để minh họa doanh thu, chi phí lợi nhuận

II. SỰ CẦN THIẾT CỦA BÁO CÁO QUẢN TRỊ TRONG KIỂM SOÁT NỘI BỘ

Báo cáo quản trị được định nghĩa như thế nào? Nếu nói báo cáo quản trị là một bảng cân đối thì cũng đúng, nói nó là một báo cáo phải thu phải trả thì cũng không sai. Nhưng để chính xác thì Báo cáo quản trị dự báo các hoạt động công ty hiện tại, tất cả những hoạt động liên quan đến chi tiết và nó nằm trong tổng thể để phục vụ yếu tố phát triển doanh nghiệp.

Chúng ta chưa có một hệ thống báo cáo chuẩn, chỉ phụ thuộc là có một ông làm báo cáo tổng hợp, input và output dữ liệu kế toán tổng hợp, kỹ hơn là báo cáo bên trong. Báo cáo bên trong nó vô cùng khác với báo cáo bên ngoài.

Báo cáo tài chính khác hoàn toàn báo cáo quản trị, báo cáo quản trị phục vụ bên trong.

Bạn xem tiếp tại các bài viết dưới đây:

 1. Sự Cần Thiết Của Báo Cáo Quản Trị Trong Quy Trình Quản Lý Nội Bộ
 2. Điểm khác biệt giữa Báo cáo thống kê số liệu và Báo cáo quản trị.
 3. Quản trị nội bộ: Những vấn đề cần lưu ý khi thay đổi hệ thống doanh nghiệp

 

IV. KIẾN THỨC VỀ POWER BI TRONG LẬP BÁO CÁO QUẢN TRỊ VÀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU QUẢN TRỊ

Khác với trước kia, Excel không còn thống trị trong việc làm báo cáo của các phòng ban, đặc biệt là với phòng kế toán. Vài năm trở lại đây, Power BI đã xuất hiện rộng khắp như một công cụ giúp việc lập và phân tích báo cáo trở nên dễ dàng, thuận tiện và hiệu quả hơn. 

Excel và Power BI là hai phần mềm rất hữu ích nhờ hàng loạt các đặc tính riêng biệt. Nhưng nếu đã từng làm việc trên cả hai nền tảng này, bạn sẽ nhận ra rằng một số tính năng của chúng trùng khớp nhau hoặc tương tự nhau.

Bạn xem tiếp tại các bài viết dưới đây:

 1. 10 lý do Power BI là giải pháp phân tích dữ liệu tối ưu nhất cho doanh nghiệp
 2. Power BI với Excel – Đâu là công cụ làm báo cáo quản trị tốt nhất năm 2020?
 3. Phân tích báo cáo quản trị hiệu quả dựa trên quá trình giải quyết vấn đề sử dụng data
 4. Tải về File mẫu 30 báo cáo quản trị đầy đủ công thức
 5. Mẫu quy chế quản trị Công ty

TACA hy vọng rằng bài hát trên sẽ hữu ích với bạn!

[HOT] Xem thêm các khóa học đang được triển khai tại TACA:

 1. 8 nội dung hữu ích kế toán nhất định phải học
 2. Học phân tích dữ liệu quản trị để ra quyết định kinh doanh

Bài viết liên quan